เมื่อวันศุกร์ที่ 18 สิงหาคม 2560 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตามนโยบายรัฐบาลโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมตามแผนประชารัฐร่วมใจสร้างหมู่บ้านชุมชนมั่นคงปลอดภัยยาเสพติด ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ, พล.ต.อ.วินัย ทองสอง รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ, พล.ต.ท.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ที่ปรึกษาพิเศษ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ, พล.ท.วิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการ ป.ป.ส. ตำรวจภูธรภาค 5 โดย พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5, พล.ต.ต.พิทยา ศิริรักษ์, พล.ต.ต.อาชวันต์ โชติกเสถียร, พล.ต.ต.ชูรัตน์ ปานเหง้า, พล.ต.ต.สมสง่า ชรินทร์, พล.ต.ต.มนตรี สัมบุณณานนท์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5, พล.ต.ต.ภาณุเดช บุญเรือง ปฏิบัติราชการ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5, พล.ต.ต.จารึก ลิ้มสุวรรณ ผู้บังคับการสืบสวนตำรวจภูธรภาค 5, พล.ต.ต.ธนยินทร์ เทพรักษา ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย

แถลงผลการปฏิบัติงานการจับกุม นายศุภชัย รุ่งเรือง อายุ 31 ปี ภูมิลำเนา หมู่ที่ 11 ต.ปงแสนทอง อ.เมืองลำปาง จ.ลำปาง 2.นายกิตติพงษ์ พันธ์ชมพู อายุ 24 ปี ภูมิลำเนา หมู่ที่ 5 ต.ปงแสนทอง อ.เมืองลำปาง จ.ลำปาง ของกลางยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) บรรจุอยู่ในกระสอบ จำนวน 29 กระสอบ ประมาณ 4,110,000 เม็ด, ยาเสพติดให้โทษประเภท 2 (เคตามีน) บรรจุกระเป๋าเป้สีเขียว จำนวน 8 ใบ ประมาณ 200 กิโลกรัม, รถยนต์กระบะ ยี่ห้อ อีซุซซุ รุ่นดีแม็ค สีดำ ติดแผ่นป้ายทะเบียนหมายเลข ฒฌ 748 กรุงเทพมหานคร, โทรศัพท์มือถือ 4 เครื่อง และของกลางรายการอื่น ๆ โดยจับกุมได้ที่ตึกแถวเขตหมู่ 4 บ้านป่ายาง ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จว.เชียงราย เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2560 เวลาประมาณ 00.30 น.

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าวว่าพฤติการณ์การจับกุม เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม ได้แจ้งจากสายลับว่าตึกแถวที่เกิดเหตุ มีผู้พักอาศัยใช้รถยนต์กระบะ ยี่ห้ออีซูซุ สีดำ มีพฤติการณ์มีพิรุธน่าสงสัยเชื่อว่าอาจมียาเสพติดหรือสิ่งผิดกฎหมายซุกซ่อนอยู่ จึงเฝ้าติดตามพฤติการณ์เรื่อยมา และสืบสวนพบว่า ผู้พักอาศัยในตึกแถวดังกล่าวได้ขับรถยนต์เข้ามาจอดด้านในชั้นล่างของตึกแถว โดยบรรทุกสิ่งของอยู่ที่ด้านท้ายรถจำนวนมาก เชื่อว่าเป็นยาเสพติด หรือสิ่งผิดกฎหมาย เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม จึงทำการตรวจสอบที่ตึกแถวดังกล่าว พบว่ามีรถยนต์ยี่ห้ออีซูซุ สีดำ จอดอยู่ด้านใน และมีกระสอบซึ่งมีลักษณะคล้ายกับกระสอบบรรจุยาเสพติดวางอยู่ที่กระบะท้ายรถและบนพื้น ตรวจสอบพบยาเสพติดประเภทยาบ้า และเคตามีน ของกลางวางอยู่บริเวณพื้นและท้ายกระบะรถยนต์บางส่วนโดยมีนายศุภชัย รุ่งเรือง และ นายกิตติพงษ์ พันธ์ชมพู รับเป็นเจ้าของ

จากการสอบสวน นายศุภชัย และ นายกิตติพงษ์ ให้การรับสารภาพว่า ยาเสพติดดังกล่าวตน2 คนช่วยกันลำเลียงมาซุกซ่อนไว้ในตึกแถวเพื่อนำส่งมอบให้กับกลุ่มลำเลียงยาเสพติดที่จะรอรับอยู่ในพื้นที่ เบื้องจึงแจ้งข้อกล่าวหา นำตัวพร้อมของกลางส่งๆดำเนินคดีตามกฎหมาย

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติกล่าวว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ดำเนินการปราบปราม จับกุมผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด และติดตามตรวจยึดอายัดทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องเพื่อตัดวงจรการค้ายาเสพติด ลดปัญหา ยาเสพติดในภาพรวมอย่างต่อเนื่องและเข้มข้นเพื่อให้สังคมต้องมีความปลอดภัยจากปัญหายาเสพติดและ ปัญหาอาชญากรรมที่เกี่ยวเนื่องกับยาเสพติดหมดสิ้นไป