ดนตรี / รุ่งฟ้า ลิ้มหัสนัยกุล

ความสัมพันธ์ระหว่าง บ๊อบ ดีแลน กับ จอร์จ แฮร์ริสัน ไม่ได้มีให้เห็นแค่การร่วมงานกันในซูเปอร์กรุ๊ปชื่อ เดอะ ทราเวลิ่ง วิลบิวรี่ส์ เมื่อปลายทศวรรษ 1980 ที่มี รอย ออร์ไบสัน, ทอม เพ็ตตี้ กับ เจฟฟ์ ลีนน์ เป็นเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ที่มีผลงานออกมาสองอัลบั้มด้วยกัน

แต่ยังต้องย้อนกลับไปไกลกว่านั้น...

ย้อนไปในปี 1968 ทั้งคู่แต่งเพลง “I’d Have You Anytime” ด้วยกันที่บ้านของ ดีแลน ใน แบร์สวิลล์ ซึ่งต่อมาถูกนำไปวางเป็นเพลงแรกของ All Thing Must Pass ผลงานเดี่ยวชุดแรกของ แฮร์ริสัน หลัง เดอะ บีเทิลส์ แตก แม้ว่าเวอร์ชั่นที่อยู่อัลบั้ม จะไม่มีชื่อเขาอยู่ในฐานะนักร้องหรือนักดนตรีรับเชิญเลยก็ตาม

และเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 1970 ดีแลน กับ แฮร์ริสัน อยู่ในห้องบันทึกเสียงด้วยกัน พวกเขากับกีตาร์คนละตัว นั่งแจมดนตรีกันในบรรยากาศอบอุ่นและเต็มไปด้วยมิตรภาพ ตั้งแต่เพลง “Yesterday” ของ เดอะ บีเทิ่ลส์ ไปจนถึงเพลงของ ดีแลน เอง อย่าง “One Too Many Mornings”, “Gates of Eden”, “Mama, You Been On My Mind”, “It Ain’t Me Babe” ฯลฯ และเพลงของศิลปินอื่นอย่าง ดิ เอเวอร์ลี่ย์ บราเธอร์ส (“All I Have to Do Is Dream”) และ คาร์ล เพอร์กิ้นส์ (“Matchbox”) ซึ่งบทเพลงเหล่านี้-ที่ไม่เคยเผยแพร่อย่างเป็นทางการที่ไหนมาก่อน-จะรวมอยู่ใน Bob Dylan – 50th Anniversary Collection 1970 บ็อกซ์เซ็ท 3 แผ่น 74 เพลง ที่ออกมาเพื่อเฉลิมฉลองครบ 50 ปี Self Portrait อัลบั้มคู่ที่ถูกนักวิจารณ์สับเละเมื่อครั้งที่ออกวางจำหน่ายครั้งแรกในปี 1970 อันเป็นสิ่งที่ตัว ดีแลน คาดคิดไว้แล้วว่าจะต้องเจอ แต่เขาก็แก้ตัวได้สำเร็จกับ New Morning อัลบั้มที่ออกตามมาแค่สี่เดือนหลังจากนั้น

ดีแลน เคยให้สัมภาษณ์ไว้ครั้งหนึ่งเมื่อปี 2007 เกี่ยวกับการร่วมงานของเขากับ แฮร์ริสัน เมื่อห้าทศวรรษก่อนเอาไว้ว่า ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเขาชื่นชอบการเป็นนักแต่งเพลงของ จอร์จ แฮร์ริสัน อีกส่วนหนึ่งเป็นเพราะ แฮร์ริสัน ต้องการ “ค้นหา” เสียงร้องของตัวเองที่แตกต่างจากที่เคยได้ยินใน เดอะ บีเทิ่ลส์ “จอร์จ ต้องดิ้นรนกับการเป็น เดอะ บีเทิลส์ ที่ต้องสู้กับการมีเพลงตัวเองในอัลบั้ม เพราะ (จอห์น) เลนนอน กับ (พอล) แม็คคาร์ทนีย์ แต่ว่า...ใครล่ะจะไม่เป็นแบบนั้น?” เขาหมายถึงการอยู่ท่ามกลางเครื่องจักรผลิตเพลงฮิทอย่าง เลนนอน-แม็คคาร์ทนีย์ “ถ้า จอร์จ อยากมีวงของตัวเอง และมีเพลงของตัวเอง-ในตอนนั้น เขาก็คงจะยิ่งใหญ่กว่าที่เป็นอยู่เหมือนคนอื่นๆไปแล้วละ”

เพลงในบ็อกซ์เซ็ท Bob Dylan – 50th Anniversary Collection 1970 เป็นเพลงที่ บ็อบ ดีแลน บันทึกเสียงไว้ระหว่างวันที่ 3 มีนาคม ถึง 12 สิงหาคม 1970 ซึ่งเป็นห้วงเวลาที่เขาทำงานอัลบั้ม Self Portrait กับ New Morning เป็นเพลงที่ไม่เคยได้ยินจากที่ไหนมาก่อน ไม่สมบูรณ์แบบในเรื่องของเสียง แต่ทดแทนด้วยอารมณ์ดิบและสดใหม่ มีแผนจะวางจำหน่ายวันที่ 26 กุมภาพันธ์ ที่จะถึงนี้ ใครสนใจอยากจับจองเป็นเจ้าของ คลิ๊กสั่งซื้อล่วงหน้าได้แล้วทื่ https://bobdylanstore.com/products/1970-cd-set?variant=37761897791665

เชื่อแน่ว่าจะถูกใจแฟนเพลง บ๊อบ ดีแลน แน่นอน

แต่ที่ดีกว่านั้นคือ การได้ฟังเพลงที่ บ๊อบ ดีแลน และ จอร์จ แฮร์ริสัน เล่นดนตรีด้วยกัน ร้องเพลงด้วยกัน