สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สถาบันฟิโอครูซ ซึ่งเป็นสถาบันทางวิทยาศาสตร์ ดำเนินการวิจัยพัฒนาด้านวิทยาศาสตร์ชีวภาพของทางการบราซิล เปิดเผยถึงโครงการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในประเทศว่า ได้เริ่มการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิดฯ ให้แก่ประชาชน รวมถึงบุคลากรทางการแพทย์ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ตามวันเวลาท้องถิ่น ภายหลังจากได้ดำเนินการแจกจ่ายวัคซีนให้กับสถานพยาบาลต่างๆ ก่อนหน้า

โดยสถาบันฟิโอครูซ เปิดเผยว่า วัคซีนที่นำมาฉีดให้แก่ประชาชนในครั้งนี้ เป็นของบริษัทแอสตราเซเนกา ซึ่งดำเนินวิจัยพัฒนาร่วมกับมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ประเทศอังกฤษ จำนวน 2 ล้านโดส ถูกส่งมาจากประเทศอินเดีย เมื่อช่วงปลายสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งบุคลากรทางแพทย์เป็นหนึ่งในผู้ที่จะได้รับการฉีดวัคซีนให้เป็นกลุ่มแรก

อย่างไรก็ตาม ได้มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ต่อทางการบราซิลว่า การนำเข้าวัคซีนในครั้งนี้ จำนวนน้อยเกินไป เมื่อเปรียบเทียบกับจำนวนประชากร และสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดฯ อย่างรุนแรงในบราซิล ที่มีผู้ป่วยติดเชื้อจำนวนสะสมอยู่ที่ 8,816,254 ราย มากเป็นอันดับ 3 ของโลก ส่วนผู้ป่วยที่เสียชีวิตมีจำนวน 216,475 ราย นอกจากนี้ ยังมีกระแสตำหนิวิจารณ์ต่อรัฐบาลของประธานาธิบดีฌาอีร์ โบลโซนารู แห่งบราซิล ถึงการที่ใช้วัคซีนซิโนวัคของจีน ซึ่งถูกระบุว่า ด้อยคุณภาพด้านการป้องกันมาฉีดให้แก่ประชาชนเมื่อต้นสัปดาห์ก่อนด้วย