เมื่อวันที่ 17 มกราคม2564 นายขจรเกียรติ รักพานิชมณี ผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง พร้อมด้วยนางปิติมา รักพานิชมณี ประธานแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดอ่างทอง นางรัชนี ภัยธิราช นางพัชรา บรรดาศักดิ์ รองประธานแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดอ่างทอง และคณะ ร่วมกับนายทินกร บุญเงิน พัฒนาการจังหวัดอ่างทอง และทีมงาน พช. อ่างทอง ได้ร่วมเก็บผลผลิตพืชผักสวนครัว ซึ่งเป็นผลผลิตจากการส่งเสริมให้ทุกครัวเรือนได้ปลูกผักสวนครัวภายใต้การ "น้อมนำแนวพระราชดำริของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สู่แผนปฏิบัติการ 90 วัน ปลูกผักสวนครัวเพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร" ระยะที่ 2 สร้างวัฒนธรรมปลูกพืชผักประจำครัวเรือน โดยได้นำพืชผักสวนครัวแบ่งปันให้สมาคมแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดอ่างทอง พร้อมทั้งประกอบอาหารจากผลผลิตพืชผักสวนครัวที่น่าสนใจ 5 เมนู คือ น้ำพริกกะปิ ปลาทูทอด ผักลวกจิ้ม,ผัดมะเขือยาวหมูสับ,ต้มยำเห็ดฟาง ,ไข่เจียวหมูสับ,ผัดคะน้าน้ำมันหอย กิจกรรมในวันนี้จึงเป็นการการันตีถึงแบบอย่างและผลสำเร็จที่ทุกครัวเรือนมั่นใจได้ว่า จะมีพืชผักปลอดภัยไว้กินเอง และแลกเปลี่ยนหรือแบ่งปันในท้องถิ่น สานสัมพันธ์ชุมชน รวมถึงขยายผลต่อยอดสร้างรายได้ต่อไป
นายขจรเกียรติ รักพานิชมณี เปิดเผยว่า "จังหวัดอ่างทอง ได้ยึดมั่นและร่วมขับเคลื่อนอย่างต่อเนื่องในการดำเนินงานการ “น้อมนำแนวพระราชดำริของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สู่แผนปฏิบัติการ 90 วัน ปลูกผักสวนครัวเพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร" ระยะที่ 2 สร้างวัฒนธรรมปลูกพืชผักประจำครัวเรือน โดยสานต่อความสำเร็จจากระยะที่ 1 เริ่มจาก “ความต่อเนื่องคือพลัง” ส่งเสริมการปลูกพืชผักที่ปลูกอยู่แล้วให้เป็นไปอย่างต่อเนื่อง และปลูกพืชผักเพิ่มเติมจากเดิม อย่างน้อย 10 ชนิด “ทำเป็นบ้านสานเป็นกลุ่ม” ส่งเสริมให้เกิดการรวมกลุ่มปลูกพืชผักประจำครัวเรือน ผลประโยชน์ประการสำคัญคือการให้ทุกครัวเรือนพึ่งตนเองด้วยวิถีแห่งความพอเพียงพอเพียง ลดรายจ่ายในครัวเรือน และสร้างความมั่นคงทางอาหารที่ปลอดภัยอย่างยั่งยืน เพื่อรับมือกับสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (Covid-19) และต่อยอดขยายผลในภาวะปกติในอนาคตต่อไป
ส่วนในระยะที่ 2 จังหวัดอ่างทอง ได้สานต่อแนวทางของกรมการพัฒนาชุมชน โดยการสร้างวัฒนธรรมปลูกพืชผักประจำครัวเรือน และขยายผลสู่ “ถนนกินได้ เพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร” รอบบริเวณจวนผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง โดยร่วมกับสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดอ่างทอง และภาคีเครือข่าย ดำเนินการเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2563 ที่ผ่านมา จนถึงปัจจุบันเรามีพืชผักสวนครัวที่หลากหลาย ได้แก่ พริก กะเพรา โหระพา ตะไคร้ มะนาว มะเขือ ข่า บอน จิงจูฉ่าย ขี้เหล็ก ผักไชยา เป็นต้น เกิดผลผลิตที่งอกงามเป็นรูปธรรมดังที่ได้เห็นในวันนี้
แม้ว่าจังหวัดอ่างทอง จะเป็นพื้นที่ควบคุมการแพร่ระบาด ของไวรัส โควิด-19 สูงสุด ผมเชื่อมั่นว่าพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดอ่างทอง จะสามารถดำรงชีวิตได้อย่างปกติสุข จึงขอเชิญชวนให้ชาวจังหวัดอ่างทอง ได้ปลูกพืชผักสวนครัว อย่างต่อเนื่อง เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน รวมถึงลดการเดินทางออกนอกสถานที่ มีอาหารที่ปลอดภัยไว้รับประทาน อันจะเป็นการสร้างความมั่นคงทางอาหารให้กับครัวเรือนอย่างยั่งยืนต่อไป”
![](https://siamrath.co.th/files/styles/750/public/img/20210118/0b2553c7214a292a2af54e2ebebc163750aea0772e9b86d198669188efe68d3f.jpg?itok=rxxnmOr_)
![](https://siamrath.co.th/files/styles/750/public/img/20210118/5acf70173fa0a3fb5ff4734bc10577fec1c3407a56da6ffe4b92f0ef5655c1ff.jpg?itok=I33ZNhD6)
![](https://siamrath.co.th/files/styles/750/public/img/20210118/c898b2b866c0425d4bfc847e3282862064c8745e7db80e1dc106cefba5bd52ad.jpg?itok=fqo_LtNp)
![](https://siamrath.co.th/files/styles/750/public/img/20210118/e65d9ea92ffbbef7e434c32ebf3fac507ab78688afb8eff5b7c33792667e3613.jpg?itok=hp4Aw9jP)