เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 14 มกราคม นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา พร้อมกับนายอันวาร์ สาและ รองเลขาฯพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมคณะเดินทางลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมและเยี่ยมให้กำลังใจผู้ประสบภัยในพื้นที่ ต.ปะกาฮารัง อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี เนื่องจาก ต.ปะกาฮารัง ถือเป็นพื้นที่ที่ประสบภัยน้ำท่วมหนักที่สุดและเป็นพื้นที่ติดแม่น้ำปัตตานี ทำให้ทั้งตำบลกว่า 3000 ครัวเรือนได้รับผลกระทบจากระดับน้ำที่สูง 2-3 เมตร เป็นเวลาข้ามปี

ซึ่งตำบลปะกาฮารังถูกน้ำท่วมตั้งแต่ปลายเดือนธันวาคมที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน ประชาชนดำเนินชีวิตอยู่อย่างยากลำบาก ขาดอาหารและน้ำดื่ม ซึ่งตลอดยะระเวลาน้ำท่วมก็ได้มีหลายหน่วยงานเข้ามาช่วยเหลือโดยการนำสิ่งของเครื่องอุปโภคบริโภคมาแจกเพื่อบรรเทาทุกข์เบื้องต้น

ซึ่ง นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เดินทางมาครั้งนี้ได้พบปะกับกลุ่มแม่บ้านที่ศูนย์บริหารราชการตำบลปะกาฮารัง ซึ่งเป็นสถานการณ์ประกอบอาหาร ประเภทข้าวกล่องเพื่อแจกจ่ายให้กับผู้ประสบภัยน้ำท่วม ซึ่งนายชวน หลีกภัย ยังได้ช่วยทำกับข้าวร่วมกับกลุ่มแม่บ้านด้วย สร้างรอยยิ้มและความเป็นกันเองในช่วงวิกฤตกับภัยธรรมชาติในครั้งนี้

จากนั้นจึงเดินทางต่อไปมอบสิ่งของให้กับผู้ประสบภัยที่ บริเวณหน้าโรงเรียนบ้านกือยา โดยประชาชนมารอต้อนรับกันจำนวนมาก และจากนั้นก็ได้เดินทางต่อไปยังมัสยิดยือโม๊ะ ซึ่งเป็นจุดที่มีน้ำท่วมสูงและเป็นเส้นทางการเดินทางด้วยเรือของชาวบ้านในการเข้าหมู่บ้าน โย นายชวนได้เดินลงไปพบปะกับประชาชนและตรวจสภาพเรือของหน่วยงานที่จอดไว้บริการประชาชน รวมไปถึงเดินลุยน้ำเพื่อดูสภาพน้ำที่ท่วมเป็นบริเวณกว้างจน นายชวน มีอาการที่ห่วงใยประชาชนที่ต้องประสบกับภัยน้ำท่วมเป็นระยะเวลาหลายวัน

นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เปิดเผยว่า เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงที่สภาปิดการประชุมอยู่ 2 สัปดาห์ เนื่องจากปัญหาโควิด 19 และเป็นช่วงฝนตกที่เกิดน้ำท่วมที่จังหวัดปัตตานี และอีกหลายจังหวัด จึงได้นัดหมายกับ สส. และหน่วยงานต่าง ๆ มูลนิธิต่าง เพื่อจัดหาสิ่งของ ข้าวสาร เพื่อมาจัดเลี้ยงและมอบให้กับชาวบ้านที่เดือดร้อนถือเป็นการให้กำลังใจกันในยามที่ประสบปัญหาเดือดร้อน

ทั้งนี้เห็นว่าส่วนราชการทุกระดับหลายภาคส่วนก็ได้ให้ความช่วยเหลือกันอย่างเต็มที่ ต้องยอมรับความเป็นจริงว่า เราไม่สามารถช่วยขจัดปัญหาทั้งหมดได้ ทั้งนี้ต้องให้ชาวบ้านต้องช่วยเหลือตนเอง โดยเฉพาะเรื่องการจัดการขยะต่างๆ และในพื้นที่ยังโชคดี ที่โรคระบาดโควิด 19 ยังไม่มา ขอให้ชาวบ้านระวังในเรื่องนี้ด้วย