วันที่ 14 ม.ค. 64 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สมาชิกสภาล่าง หรือ สภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐ ลงคะแนนเสียงเห็นชอบการยื่นถอดถอนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จากเหตุผู้สนับสนุนก่อจลาจลที่รัฐสภา ทำให้เขากลายเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนแรกที่ถูกยื่นถอดถอน 2 ครั้ง

ทั้งนี้ สภาล่างเริ่มกระบวนการอภิปรายเพื่อลงมติว่า จะถอดถอนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ออกจากตำแหน่งหรือไม่ ด้วยข้อกล่าวหาอย่างเป็นทางการ คือยุยงปลุกปั่นให้เกิดการจลาจล หนึ่งสัปดาห์หลังม็อบที่สนับสนุนเขาบุกจู่โจมอาคารรัฐสภาในกรุงวอชิงตัน ซึ่งถือเป็นการโจมตีประชาธิปไตยของอเมริกาอย่างเลวร้าย

และก็เป็นไปตามความคาดหมายเมื่อเสียงส่วนใหญ่ของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ลงมติถอดถอนทรัมป์ออกจากตำแหน่ง ด้วยคะแนน 232 ต่อ 197 เสียง ทำให้เขาเป็นประธานาธิบดีคนเดียวในประวัติศาสตร์การเมืองสหรัฐที่ถูกยื่นญัตติถอดถอน 2 ครั้ง โดยมีสมาชิกพรรครีพับลิกันบางส่วนให้การสนับสนุนด้วย

ขั้นตอนหลังจากนี้ ญัตติถอดถอนประธานาธิบดีทรัมป์ดังกล่าวจะถูกส่งต่อไปยังสภาสูงหรือวุฒิสภา ซึ่งต้องการเสียง 2 ใน 3 ของวุฒิสมาชิกทั้งหมดเพื่อให้ญัตติถอดถอนมีผลบังคับใช้ อย่างไรก็ตาม อาจมีชะลอการยื่นเรื่องถอดถอนออกไปหลังจากที่นายโจ ไบเดน เข้ารับตำแหน่งแล้ว ซึ่งการถอดถอนหลังที่ทรัมป์พ้นตำแหน่ง จะมีผลให้เขาไม่สามารถลงสมัครเป็นประธานาธิบดีได้อีกครั้งในสมัยหน้า