ไก่ดำสตูล เป็นสัตว์ที่เลี้ยงกันมานานควบคู่กับวิถีชีวิตท้องถิ่นของชุมชนทั้งชาวไทยพุทธและมุสลิม จังหวัดสตูล ในอดีต ไก่ดำ เป็นเคยเป็น สัตว์เลี้ยงโดดเด่นในพื้นที่จังหวัดสตูล จนมีการตั้งเป็นคำขวัญของจังหวัด “ตะรุเตา ไก่ดำ จำปาดะ คนใจพระ งามเลิศ เชิดสตูล” แต่ปัจจุบันคำขวัญดังกล่าวถูกเปลี่ยนไป ในส่วนของไก่ดำนั้น ก็หายากแล้วเช่นกันในพื้นที่จังหวัดสตูล บ้างก็เลี้ยงเป็นกินเป็นยาอายุวัฒนะ แต่สำหรับป้าทีป นางประทีป ขาวทอง อายุ 64 ปี ชาวบ้าน หมู่ 9 บ้านทุ่งพัก ต.ทุ่งนุ้ย อ.ควนกาหลง จ.สตูล ตั้งใจเพาะขยายพันธ์ไก่ดำสตูล เพื่ออนุรักษ์ไว้ไม่ให้สูญพันธุ์ โดยขยายพันธุ์ได้กว่า 40 ตัว
แรกเริ่มป้าทีปจะเลี้ยงไก่บ้านด้วยความชื่นชอบมานานแล้ว เมื่อไก่ฟักออกไข่เยอะๆ ก็ได้กินได้ขาย กลางเป็นอาชีพเสริม รองจากการทำบ่อตกปลา โดยป้าทีปเลี้ยงไก่บ้านแบบธรรมชาตินับ 100 ตัว แต่ไก่บ้านไปผสมกับไก่ป่า ทำให้ไก่มีขนาดตัวเล็ก จึงคิดหาวิธีจะทำอย่างไรให้ไก่มีขนาดโต จึงหาพันธุ์ไก่และได้พันธุ์ไก่ดำจากเพื่อนบ้าน มา 3 ตัว ตัวผู้ 2 ตัวเมีย 1 ตัว เลี้ยงแบบธรรมชาติมานานปีเศษ จนตอนนี้ไก่ดำของป้าทีปมีอยู่กว่า 40 ตัว ที่มีทั้งไก่ดำทั้งตัวทั้งขน และบางตัวขนจะมีสีอื่น เช่นสีขาว สีส้มแดง แต่ส่วนของตา ตีน หนัง เนื้อ กระดูกก็มีสีดำ แต่ละตัวจะมีน้ำหนักตัวละ 3-4 กิโลกรัม โตสุด 6 กิโลกรัม แต่ลูกค้าชื่นชอบจะอยู่ที่ตัวละ 2 กิโลกรัมเศษ
นางประทีป ขาวทอง หรือ ป้าทีป กล่าวว่า พันธุ์ไก่ดำกำลังจะหายไปจากจังหวัดสตูล จึงขอพันธุ์มาเลี้ยง และทำการเพาะพันธุ์มาตลอด เผื่อมีคนจะเอาไปเลี้ยงต่อเพื่อขยายพันธุ์ ตอนนี้ไก่ยังมีไม่เยอะประมาณ 30-40 ตัว เลี้ยงยากจึงขยายได้น้อย ตอนนี้ก็กำลังทำกรงใหม่ เพราะไก่ดำภูมิต้านทานมันน้อย แม่ไก่ที่ไข่ออกมามันจะไม่ฟักเอง ฟักแล้วแล้วเลี้ยงไม่ไหวจะทำให้ตายหมด จึงไปฝากให้แม่ไก่บ้านฟักให้ ซึ่งไก่บ้านบางตัวเมื่อไม่เห็นว่าเป็นลูกตัวเองก็จะจิกเจาะหมดเลย ป้าก็เลยต้องเลี้ยงเองหมด
ความพิเศษของไก่ดำ เขาว่ารสชาติอร่อย เป็นสัตว์ที่จังหวัดสตูลส่งเสริม จึงคิดว่าป้าเป็นคนจังหวัดสตูลจึงอยากส่งเสริมขยายพันธ์ไก่ดำด้วย ราคาขายไก่ตัวเป็นๆกิโลกรัมละ 150 บาท ถ้าจะสั่งซื้อก็สามารถสั่งได้บางโอกาส เพราะมันเลี้ยงช้า อายุ 4 เดือนถึงจะได้ขาย สำหรับเมนูอาหารจากไก่ดำ สามารถทำได้หลายเมนูที่ไก่บ้าน หรือ ไก่พันธ์เขาทำกัน ต้มข่า ผัดเผ็ด ต้มกะทิ แกงคั่ว ต้มมขมิ้น ทำได้หมด เนื้อจะนุ่ม ป้าทีปกล่าว
โอกาสนี้ ป้าทีป ได้ปรุงเมนู ไก่ดำต้มขมิ้น และ ผัดเผ็ดไก่ดำให้ชมและชิม โดยไก่ดำนั้นจะมีเนื้อหนัง กระดูกดำสนิท เมื่อปรุงเป็นอาหารแล้วจะอร่อยไม่แพ้ไก่บ้านทั่วไป แต่เนื้อจะนุ่มกว่าไก่บ้าน
นอกจากนี้ป้าทีปกำลังทำเล้าไก่ดำเพิ่ม เพื่อขยายพันธุ์ไก่ โดยจะยกพื้นสูงมีตาข่ายป้องกันงูมีขโมยกินไก่ ซึ่งไก่ดำนี้จะเลี้ยงยากกว่าไก่ทั่วไป ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ


