เมื่อวันที่ 11-12 มกราคมที่ผ่านมา สำนักข่าวประเทศเวียดนาม และ สปป.ลาว หลายแห่ง รายงานข่าวเกี่ยวกับสภาพอากาศหนาวจัดในบางพื้นที่ จนทำให้มีเกล็ดหิมะตกปกคลุม และมีการแชร์ภาพหิมะขาวโพลนในโลกโซเชียลมีเดียจนกลายเป็นไวรัล

ขณะที่ เฟซบุ๊กLao Youth Radio FM 90.0 Mhz ระบุว่า แผนกศึกษาธิการและกีฬา แขวงหัวพัน สปป.ลาว (ด้านชายแดนทางภาคเหนือฝั่งตะวันออก) ได้มีหนังสือ “ด่วนที่สุด” แจ้งถึงผู้บริหารโรงเรียนทุกแห่งใน 10 เมือง ของแขวงหัวพัน ให้หยุดการเรียนการสอน เนื่องจากอากาศยังคงหนาวเย็นต่อเนื่องในช่วงหลังจากนี้ โดยให้หยุดการเรียนการสอนตั้งแต่วันที่ 12 ม.ค. เป็นต้นไป จนถึงวันที่ 25 มกราคม 2564

ด้าน กรมอุตุนิยมและอุทกศาสตร์ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สปป.ลาว ได้มีประกาศเตือนภัยอากาศหนาวบริเวณภาคเหนือฝั่งตะวันออก และคาดว่าอุณหภูมิในพื้นที่ภาคเหนือฝั่งตะวันออก เช่น เมืองซำเหนือ แขวงหัวพัน พบว่ามีอุณหภูมิต่ำสุด 2 องศาฯ สูงสุด 4 องศาฯ, เมืองเวียงไซ แขวงหัวพัน ต่ำสุด 2 องศาฯ สูงสุด 8 องศาฯ, แขวงผ้งสาลี ต่ำสุด 4 องศาฯ สูงสุด 8 องศาฯ และ แขวงเชียงขวาง ต่ำสุด 4 องศาฯ สูงสุด 11 องศาฯ

ส่วน สำนักข่าว Đài Á Châu Tự Do (RFA Vietnam)ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก 4 ระบุว่า มีนักท่องเที่ยวแห่ไปชมหิมะตก ที่เมืองซาปา จ.หล่าวกาย (Lao Cai) ซึ่งตั้งอยู่ภาคตะวันตกเฉียงเหนือของเวียดนาม ติดพรมแดนจีน ด้านมณฑลยูนนาน พบว่ามีหิมะสะสมบริเวณผิวถนน หนา 10 ซม. จนทำให้เกิดอุบัติเหตุหลายครั้ง

ขอบคุณข้อมูลและภาพ
- เพจ Lao Youth Radio FM 90.0 Mhz
- เฟซบุ๊ก RFAVietnam / fm90laos/ มูลนิธิสภาเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ และ thanhnien.vn/thoi-su/lao-cai