เมื่อวันที่ 13 ม.ค.64 เพจ "ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช" โพสต์ภาพและข้อความระบุว่า ...

อุทยานแห่งชาติศรีลานนา​ ติดป้ายเตือน​ผู้ใช้เส้นทางเชียงใหม่-พร้าว ระหว่าง​ กม.52-57 หลังมีผู้พบฝูงลิงลงจากดอยหลวงกำลังข้ามถนน!!!
13​ มกราคม​ 2564​ นายเกรียงศักดิ์ ถนอมพันธ์​ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16​ เปิดเผยกรณี​ "ฝูงลิงป่า" ลงจากดอยหลวงเดินข้ามถนนสายเชียงใหม่-พร้าว ว่าเนื่องจากวันที่ 11 มกราคม 2564 มีการเผยแพร่ข้อความและคลิปซึ่งมีความยาวประมาณ 23 วินาที และมีเนื้อหาเตือนผู้ขับรถบนท้องถนนระบุ "พ่อแม่พี่น้องที่ขับรถเส้นพร้าว-เชียงใหม่ ถ้าใกล้มาถึงแถวๆ ป้ายแบ่งเขตพร้าวสักสองสามร้อยเมตร ช่วยลดความเร็วลงด้วยนะคะ วันนี้เจอลิงหลายสิบตัววิ่งข้ามถนนกลัวจะชนมันเข้าค่ะ ขับมาหลายปีค่ะ เพิ่งมาเคยเจอ ขอบคุณล่วงหน้านะคะ" ซึ่งได้มีการโพสต์เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2564​ ที่ผ่านมา

วานนี้(วันที่ 12 มกราคม 2564)​ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติศรีลานนา จึงได้ร่วมกับหมวดการทางพร้าว ชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านและฝ่ายปกครองตำบลโหล่งขอด อำเภอพร้าวติดตั้งป้ายแจ้งเตือนให้กับพี่น้องประชาชนที่ใช้เส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1001 ระหว่างกิโลเมตรที่ 52 ถึง กิโลเมตรที่ 57 ในการสัญจรอย่างระมัดระวังเพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดกับลิงหรือสัตว์ป่าที่ข้ามถนนรวมถึงพี่น้องประชาชนที่ใช้เส้นทางสัญจร

นอกจากนี้ได้สั่งการให้อุทยานฯ เฝ้าระวังและดูแลความปลอดภัยของสัตว์ป่ารวมถึงพี่น้องประชาชนที่ใช้เส้นทางดังกล่าว ซึ่งจะได้มีมาตรการในการให้ความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยวต่อไป​ รวมถึงขอความร่วมมือผู้ใช้เส้นทางขอให้ขับรถด้วยความระมัดระวังและลดความเร็วลงทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยต่อตัวผู้ขับขี่เองรวมถึงสัตว์ป่าด้วย

ขอบคุณข้อมูลและภาพ เพจ ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช