แต่พบติดเชื้อไม่แสดงอาการมากกว่าระบาดรอบแรกโดยระลอกแรกมีสัดส่วนอยู่ที่ 29% เพิ่มเป็น 49% ในระลอกสอง ติดจากคลัสเตอร์สมุทรสาคร และไปสถานที่เสี่ยงทับผับ บาร์ วงพนัน/เล็งคัดกรองเชิงรุกพื้นที่เสี่ยง กทม.หาผู้ติดเชื้อโควิดไม่มีอาการ

13 ม.ค.2564 ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.วิชาญ ปาวัน ผู้อำนวยการสถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง เปิดเผยสถานการณ์ระบาดโควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพฯ ว่า ยอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมในระลอกสองมีจำนวนน้อยกว่าระลอกแรก แสดงว่าระบบเฝ้าระวังยังมีความเข้มแข็งดี สำหรับผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการในระลอกแรกมีสัดส่วนอยู่ที่ 29% แต่เพิ่มเป็น 49% ในระลอกสอง โดยการระบาดระลอกสองมาจากคลัสเตอร์จากจังหวัดสมุทรสาคร และสถานบันเทิงย่านปิ่นเกล้า ธนบุรี และบางนา โดยแพร่เชื้อต่อเนื่องไปยังคนใกล้ชิดในสถานประกอบการและครอบครัว

นอกจากนี้ยังพบการเชื่อมโยงจากสถานบันเทิงที่จังหวัดเชียงใหม่ และวงพนันที่พัทยา โดยมีการแพร่เชื้อไปยังบุคลากรทางการแพทย์ในห้องฉุกเฉิน และการแพร่เชื้อไปยังพนักงานสถานบันเทิงในกรุงเทพฯ จากนั้นพนักงานได้มีการแพร่ไปจังหวัดเชียงใหม่ และกรณีนักเที่ยวแพร่เชื้อให้พนักงานในสถานบันเทิง และแพร่เชื้อต่อไปยังเพื่อนร่วมงานและผู้ที่ไปมาหาสู่กัน โดยจุดเสี่ยงทั่วกทม.ได้แก่ ตลาด 117 แห่ง ซึ่งจะใช้วิธีตรวจหาเชื้อจากน้ำลาย ซึ่งสัปดาห์นี้จะเก็บตัวอย่างจำนวน 1.8 หมื่นราย จากที่ผ่านมาตรวจไปแล้ว 1.2 หมื่นราย พบผู้ติดเชื้อ 14 ราย สำหรับการตรวจสอบแรงงานต่างด้าวนั้นได้ตั้งด่านตรวจเพื่อป้องกันการเคลื่อนย้าย และจะสำรวจแรงงานต่างด้าวในสถานประกอบการ โดยเตรียมเสนอแผนสุ่มสำรวจให้ ศบค.กทม.พิจารณา ส่วนสถานบันเทิงนั้นได้สั่งปิดกิจการแล้ว ยังไม่อนุญาตให้เปิดบริการ