"ปปง."มีมติยึดอายัดทรัพย์สิน 3 คดีดัง มูลค่ากว่า 30 ล้านบาท “เสี่ยเปี๋ยง"กับพวก คดีทุจริตจำนำข้าว-โกงเงินออมฯ สหกรณ์รถไฟ-เครือข่ายค้ายาข้ามชาติ ขีดเส้น3เดือน นำเอกสารแจงความบริสุทธิ์

เมื่อวันที่ 13 ม.ค.64 พล.ต.ต.ปรีชา เจริญสหายานนท์ รักษาราชการแทนเลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน(ป.ป.ง.) เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมการธุรกรรมการเงิน ครั้งที่1/2564 ว่า บอร์ดมีมติเห็นชอบให้ยึดและอายัดทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดในคดีสำคัญ3คดี ประกอบด้วยคดี นายอภิชาต จันทร์สกุลพร หรือเสี่ยเปี๋ยง และพวก พร้อมผู้เกี่ยวข้อง รวมทั้งบริษัท ทีซี พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด ร่วมกันทุจริตโครงการรับจำนำข้าวแบบรัฐต่อรัฐ มีความผิดตามพ.ร.บ.ฟอกเงิน จึงมีคำสั่งให้ยึดอายัดทรัพย์เพิ่มเติมอีก7รายการ เป็นสังหาริมทรัพย์ประเภทเครื่องจอดรถยนต์อัตโนมัติ และเงินฝากในบัญชีเงินธนาคารพร้อมดอกผล รวมมูลค่าประมาณ13,716,609.55บาท คดีดังกล่าวตั้งแต่ปี2559-ปัจจุบัน ได้ยึดอายัดทรัพย์ไว้แล้วจำนวน16ครั้ง มูลค่าทรัพย์สินจำนวน16,221ล้านบาท

ทั้งนี้ คดีที่2เป็นคดีทุจริตโกงเงินออมทรัพย์สหกรณ์รถไฟ กรณี นายบุญส่ง หงษ์ทอง อดีตประธานที่ปรึกษาและผู้ก่อตั้งสหกรณ์กับพวก ร่วมกันทุจริตด้วยการนำเงินออกจากสหกรณ์ฯ ไปซื้อที่ดินและทรัพย์สินอื่นๆ จำนวนมาก และปกปิดการลักทรัพย์โดยการทำเอกสารการกู้เงินปลอมและมติของคณะกรรมการเพื่อปิดบังไม่ให้คณะกรรมการและผู้ตรวจสอบบัญชีทราบ มีความผิดตามกฎหมายฟอกเงิน บอร์ดจึงมีมติให้ยึดอายัดทรัพย์เพิ่มอีก163รายการ มูลค่ากว่า4ล้านบาท

รักษาการเลขาฯ ป.ป.ง. กล่าวว่า นอกจากนี้ยังมีคดียึดอายัดทรัพย์ นายสุนทร มาเยอ กับพวก ซึ่งเป็นเครือข่ายค้ายาเสพติดข้ามชาติของ”นายเชี่ยงมา”หรือ”เฮียช้าง” นักธุรกิจชาวจีนและเป็นเครือข่ายฟอกเงินยาเสพติดรายใหญ่ โดยนายสุนทรเป็นผู้ขับรถขนยาเสพติดจำนวน9,400,000เม็ด ได้หลบหนีไปในพื้นที่จ.เชียงราย ต่อมาตำรวจได้ยึดยาเสพติด รถยนต์กระบะ และสมุดบัญชีเงินฝากธนาคาร พร้อมตรวจสอบเส้นทางการเงินของนายสุนทรพบว่ามีการหมุนเวียนเงินจำนวนหลายร้อยล้านบาท และยังมัพฤติการณ์โอนเงินเข้าออกบัญชีบุคคลอื่นหลายราย ซึ่งเจ้าของบัญชีที่รับโอนหรือที่โอนเข้าส่วนใหญ่เคยมีประวัติเกี่ยวข้องกับยาเสพติด

“อีกส่วนหนึ่งเป็นบัญชีของผู้ที่ไม่มีตัวตนอยู่จริง เส้นทางการเงินมีทั้งในและนอกประเทศที่ต้องสงสัยว่าน่าจะเกี่ยวข้องกับยาเสพติด บอร์ดจึงมีมติให้ยึดและอายัดทรัพย์จำนวน39รายการ เป็นห้องชุดเงินในบัญชีเงินฝากธนาคาร กองทุนหลักพร้อมดอกผลรวม11,540,522.54บาท โดยทั้ง3คดี ปปง.จะยึดอายัดทรัพย์ไว้ชั่วคราว มีกำหนดไม่เกิน90วัน ในการนำเอกสารหลักฐานมาชี้แจง” พล.ต.ต.ปรีชา กล่าว