สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการอินเดียโดยกระทรวงการบิน แถลงถึงการจัดส่งวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 หรือไวรัสโคโรนา 2019 ให้แก่แคว้นต่างๆ ทั่วประเทศ เพื่อนำไปฉีดให้แก่ประชาชนครั้งใหญ่ที่สุดในโลก จำนวน 1.3 พันล้านคน ซึ่งจะเริ่มการฉีดในวันเสาร์ที่ 16 ม.ค.ที่จะถึงนี้

รายงานข่าวแจ้งว่า วัคซีนป้องกันไวรัสโควิดฯ ที่ทางการอินเดียส่งมอบให้แคว้นต่างๆ นำไปฉีดประชาชนข้างต้น ประกอบด้วยวัคซีนขนานต่างๆ จากบริษัท สถาบันผู้วิจัยพัมนาหลายแห่งด้วยกัน ได้แก่ “โควาซิน” ของบริษัทภารัตไบโอเทคของอินเดีย “โควิชิลด์” ของสถาบันเซรุ่มแห่งอินเดีย ซึ่งวิจัยพัฒนาร่วมกับมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดและบริษัทแอสตราเซเนกา จากอังกฤษ รวมไปถึงวัคซีนของบริษัทแอสตราเซเนกา ที่วิจัยพัฒนาร่วมกับมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ซึ่งทางการอินเดีย ได้อนุมัติก่อนหน้านี้

สำหรับ สถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดฯ ในอินเดีย รอบ 24 ชั่วโมงของวันพุธที่ผ่านมา พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่จำนวนมากถึง 15,903 ราย ทำให้ยอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 10,495,816 ราย มากเป็นอันดับ 2 ของโลก ส่วนผู้ป่วยที่เสียชีวิตจำนวน 151,564 ราย และผู้ป่วยที่รักษาหายมีจำนวนสะสม 10,128,457 ราย