กทม.-ปริมณฑลอากาศยังดี ฝุ่นไม่เกินเกณฑ์ทุกพื้นที่แต่เพิ่มขึ้นจากเมื่อวาน เช้านี้สระบุรีอากาศแย่สุด เข้าโซนส้มเริ่มกระทบสุขภาพ อุตุฯชี้ 14-16 ม.ค.เริ่มอุ่น ขณะ 17-19 ม.ค.เตรียมรับมวลอากาศเย็นรอบใหม่

กองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง กรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์คุณภาพอากาศ พื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล วันที่ 13 ม.ค.64 เวลา 07.00 น. พบว่าคุณภาพอากาศอยู่ในระดับดีถึงปานกลาง 24-47 ไมโครกรัมฯ ค่าฝุ่นเริ่มเพิ่มขึ้นแต่ยังไม่เกินเกณฑ์มาตรฐานทุกพื้นที่ (ค่ามาตรฐานอยู่ที่ 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เช้านี้อุณหภูมิในกทม.หลายพื้นที่ต่ำสุดอยู่ที่ 17-18 องศาฯ

ขณะที่พบว่าเช้านี้ค่าฝุ่นสูงสุดอยู่ที่ต.ปากเพรียว อ.เมือง จ.สระบุรี 64 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ (โซนสีส้ม)

เพจหนุ่ม สรรเสริญ เรืองฤทธิ์ สำนักการระบายน้ำกทม. โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กระบุ “13 ม.ค.64 ลมหนาว ทำท่าจะเบาลง อากาศที่เย็นจมตัว ฝุ่นจะสะสมง่าย
บ้านเราจะหนาวจริงจังแค่ไหน สังเกตเส้นทึบ 1020 hPa ว่ามาใกล้หรือยัง
หนาวได้อีกไม่กี่วัน แฟชั่นฤดูหนาวรีบมาโชว์
แถบภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย ระวังคลื่นลมแรง แถบตอนล่างมีฝนตก
#รู้สู้โควิด สวมหน้ากาก รักษาระยะห่าง ล้างมือบ่อยๆ”

ด้านเพจสมควร ต้นจาน กรมอุตุนิยมวิทยา โพสต์ระบุ เดี๋ยวหนาวเดี๋ยวร้อน : 13 ม.ค.64 ภาคเหนือ อีสาน อากาศยังหนาวถึงหนาวจัด ลมแรง มีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ ส่วนภาคกลาง (กทม.และปริมณฑล) และตะวันออก เย็นถึงหนาว มีลมแรง ดูแลรักษาสุขภาพจากอากาศที่หนาวเย็นลง คลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย ยังต้องเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กงดออกจากฝั่งถึงวันนี้(13 ม.ค.64)
ทั้งนี้ เนื่องจากมวลอากาศเย็นกำลังแรงยังแผ่ปกคลุมภาคเหนือ อีสาน ภาคกลาง ตั้งแต่วันที่ 14 - 16 ม.ค.64 อากาศเริ่มอุ่นขึ้นบ้างในบางพื้นที่ และมีหมอกในตอนเช้า เนื่องจากมวลอากาศเย็นที่แผ่ปกคลุมประเทศมีกำลังอ่อนลง
17-19 ม.ค. 64 มวลอากาศยังมีเสริมมาอีกระลอก ลมแรงขึ้น ฝนมีบางแห่งทางภาคใต้ฝั่งตะวันออก คลื่นลมแรงขึ้น

ขอบคุณภาพจากเพจ JS100 radio, กรมอุตุนิยมวิทยา, กรมควบคุมมลพิษ