ความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับ สมาคมกีฬายิมนาสติกแห่งประเทศไทย หลังจากเกิดวิกฤตไวรัสโควิด -19 กลับมาระบาดอีกครั้ง ทำให้กำหนดมาตรการเข้มงวดด้วยการพ่นน้ำยาทำความสะอาดแค้มป์เก็บตัวแบบวันเว้นวัน ขณะที่นักกีฬายังคงซ้อมกันอย่างหนักในลักษณะ คนในห้ามออก – คนนอกห้ามเข้า วันละ 8 ชั่วโมง ( ยกเว้นวันจันทร์ เพื่อให้นักกีฬาได้หยุดพัก) ทำให้นักกีฬาได้มีเวลาในการฝึกซ้อมกันอย่างเต็มที่

ดร.กุสุมาลย์ ประเสริฐศรี อุปนายกสมาคมกีฬายิมนาสติกแห่งประเทศไทย ในฐานะผู้จัดการทีมชาติไทย กล่าวว่า เราได้ปรับวิกฤติให้เป็นโอกาสด้วยการปิดศูนย์ฝึกเฉพาะกิจ มีนักกีฬาเพียงแค่ 10 กว่าคน และผู้ฝึกสอนอีก 2 คน ได้ซ้อมกันอย่างต่อเนื่อง ช่วงเช้า 4 ชั่วโมง และ ช่วงบ่ายอีก 4 ชั่วโมง ซ้อมแบบกระจาย เว้นระยะห่างตามมาตรการของ ศบค. ไม่แออัด ขณะที่ยิมแอโรบิก ผู้ฝึกสอนเป็นคนนอก ไม่สามารถเข้ามาได้ ก็จัดให้สอนแบบออนไลน์ ส่งผลให้นักกีฬามีสมาธิและการพัฒนาได้อย่างรวดเร็วเกินกว่าที่คาดหวัง ไว้มาก

ทางด้าน น.ต.ศรายุทธ พัฒนศักดิ์ นายกสมาคมกีฬายิมนาสติกแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ถึงแม้การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จะกลับมาอีกครั้ง แต่ไม่ได้มีผลกระทบต่อกีฬายิมนาสติกเหมือนที่กังวล เนื่องจาก การแข่งขันยิมนาสติกแอโรบิก ชิงแชมป์เอเชีย ในเดือนตุลาคม 2564 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันยังคงไม่เปลี่ยนแปลง เช่นเดียวกับการประชุมสหพันธ์ยิมนาสติกสากล (FIG) ในเดือนกันยายน 2564 ที่ประเทศตุรกี ก็ยังเหมือนเดิม รวมทั้ง การแข่งขันกีฬายิมนาสติกศิลป์ชิงแชมป์โลก เพื่อลุ้นโควต้าในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ กลางปีนี้ ที่ประเทศญี่ปุ่น ในระหว่างวันที่ 10-13 มีนาคม 2564 ที่กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ ก็ยังไม่เปลี่ยนแปลง ดังนั้น ไวรัสโควิด -19 จึงไม่มีผลกระทบต่อการแข่งขันกีฬายิมนาสติกแต่อย่างใด

สำหรับการแข่งขันยิมนาสติกชิงแชมป์โลก สมาคมกีฬายิมนาสติกแห่งประเทศไทย ได้ส่ง “บีม” ฑิฆัมพร สุรินทรทะ เจ้าของเหรียญเงินประเภทฟลอร์เอ็กเซอร์ไซส์ ในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ เมื่อปี 2562 ไปแข่งขันเพียงคนเดียว จากการทดสอบครั้งล่าสุด ได้มีการพัฒนาความสามารถจนเป็นที่น่าพอใจ ทำคะแนนได้เกือบถึง 15.00 จึงทำให้มั่นใจว่าหากไม่บาดเจ็บก่อนการแข่งขัน โอกาสได้สิทธิ์ไปเข้าร่วมแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ มีไม่น้อยกว่า 70 เปอร์เซ็นต์

...............................