วันที่ 11 มกราคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานการประชุมหารือมาตรการเพื่อบรรเทาผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ต่อภาคการท่องเที่ยว โดยมี นายนภินทร ศรีสรรพางค์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายเขมพล อุ้ยตยะกุล เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายโชติ ตราชู ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ผู้อำนวยการองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน และ 5 สมาคมด้านการท่องเที่ยว ได้แก่ สมาคมโรงแรมไทย สมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ สมาคมการแสดงสินค้า (ไทย) และ สมาคมส่งเสริมการประชุมนานาชาติไทย เข้าร่วมในครั้งนี้

พิพัฒน์ รัชกิจประการ

ซึ่งจากการหารือในวันนี้ (11 ม.ค.64) กับผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวทั้ง 5 สมาคม เพื่อหามาตรการบรรเทาผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 นั้น ได้ผลสรุป ว่า ทางกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จะนำมาตรการที่เคยช่วยเหลือไปเมื่อครั้งการระบาดครั้งแรก เสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)เพื่ออนุมัติมาตรการเดิมมาช่วยเหลืออีกครั้ง รวมทั้งในวันพรุ่งนี้ (12 ม.ค.64) จะนำหนังสือที่รวบรวบข้อเรียกร้องและความต้องการความช่วยเหลือในด้านต่างๆ ของผู้ประกอบการ เสนอให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีพิจารณา

สำหรับหนังสือข้อเรียกร้องและความต้องการของกลุ่มผู้ประกอบการที่จะยื่นให้นายกรัฐมนตรี เช่น การเข้าถึงสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ ซอฟต์โลน การตั้งกองทุนเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบ ส่วนสมาคมโรงแรมขอลดค่าไฟฟ้าร้อยละ 15 ประมาณ 3-4 เดือน จนกว่าจะสามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ การหยุดพักชำระหนี้ และการขอขยายเวลาชำระภาษีปี 2563 ซึ่งจะต้องนำไปหารือกับนายกรัฐมนตรีและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อน

นอกจากนี้ นายพิพัฒน์ กล่าวต่อว่า ยังเตรียมหารือกับกระทรวงสาธารณสุข และ ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือศบค. ในการจัดทำ Hotel Quarantine หรือการกักตัวภายในบริเวณของโรงแรมที่เป็นสถานที่กักตัว 14 วัน โดยให้นักท่องเที่ยวที่ต้องกักตัว สามารถออกจากห้องพักมาผ่อนคลายบริเวณโรงแรมหรือรีสอร์ท ที่มีรั้วรอบขอบชิดได้ โดยก่อนหน้านี้ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้เสนอมาตรการกักตัวในสนามกอล์ฟ กับ ครม.และศบค.แล้ว ซึ่งจะทำให้ผู้ที่ผ่านการตรวจหาเชื้อแล้วไม่พบเชื้อจะสามารถออกรอบกอล์ฟได้ทันที คาดว่า จะได้นักท่องเที่ยวกลุ่มใหญ่มากระตุ้นภาคการท่องเที่ยว ก่อนที่จะมีวัคซีน

ทั้งนี้ นายพิพัฒน์ยังกล่าวถึง กรณีที่มีข้อเสนอว่า ให้นักท่องเที่ยวที่ผ่านการฉีดวัคซีนแล้ว ไม่ต้องกักตัว นั้น คงต้องให้กระทรวงสาธารณสุขเป็นผู้ตัดสินใจในรายละเอียด เพราะต้องมีข้อมูลทางการแพทย์ประกอบการตัดสินใจดังกล่าว