จากกรณีที่สื่อโซเซียลเฟซบุ๊คในนาม “กลุ่มคนตรังรักษ์บ้านเกิด” ได้โพสข้อความที่ผ่านมาเกี่ยวกับปัญหาการจัดการแข่งขัน กรีฑา กีฬา นักเรียน นักศึกษาและประชาชนจังหวัดตรัง “คอซิมบี้เกมส์” ระหว่างวันที่ 11-13 สิงหาคม โดยในป้ายคัตเอ้าท์ประชาสัมพันธ์ระบุว่า นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี 2 สมัยในฐานะประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ได้รับเกียรติให้เป็นประธานในพีธีเปิด และมีการเตรียมการจัดการแข่งขันไปมากกว่า 90 % โดยข้อความในเฟซบุ๊คของ “กลุ่มคนตรังรักษ์บ้านเกิด” ระบุว่า “คอซิมบี้เกมส์” ชะงัก! ภาคเอกชนถอยกราวรูด พิธีเปิด-ปิด ส่อเค้ากร่อย ปมวางตัวประธานไม่ลงตัว เหมือนเด็กเล่นข้าวหอยเลียง ทำให้เกิดคำถามว่าจะมีการจัดกีฬาคอซิมบี้เกมส์อีกต่อไปหรือไม่ ซึ่งนักข่าวสยามรัฐประจำจังหวัดตรังได้นำเสนอข่าวไปแล้วก่อนหน้านี้นั้น

เกี่ยวกับประเด็นนี้ทีมไขประเด็นได้ติดตามความคืบหน้ามาให้ทราบเพื่อเกิดความกระจ่าง โดย นักข่าวสยามรัฐประจำจังหวัดตรังได้สัมภาษณ์ นายศุภศักดิ์ ศรีหมาน ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดตรัง กล่าวว่า จริงๆแล้วกีฬาได้ดำเนินการจัดไปแล้วตั้งแต่วันที่ 17กรกฎาคม- 10 สิงหาคม โดยมี 17 ชนิดกีฬาที่บรรจุไว้ในโปรแกรมการแข่งขัน และปัญหาที่เกิดขึ้น ตนไม่ขอให้ความเห็นแต่ยืนว่า ยังคงดำเนินการจัดการแข่งขันต่อไป โดยเฉพาะในพิธีเปิดในวันที่ 11 สิงหาคม ทางสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดตรัง ได้ทำหนังสือเรียนเชิญ นางดารณี ลิขิตวรศักดิ์ รองอธิบดีกรมพลศึกษา รักษาการอธิบดีกรมพลศึกษา เป็นประธานในพิธีเปิด ส่วนท่านจะมาเอง หรือมอบหมายให้ใครมาแทน ขณะนี้อยู่ในระหว่างดำเนินการ ในส่วนของกรีฑา จะมีการจัดการแข่งขันระหว่างวันที่ 11-13 สิงหาคม สำหรับกิจกรรมขบวนพาเหรดเดิมกำหนดจะเดินไปตามถนนรอบเขตเทศบาลนครตรัง ปรับเปลี่ยนมาเป็นการจัดแบบเรียบง่ายคือให้เดินกันภายในสนามกีฬากลางเทศบาลนครตรัง ในส่วนของนักกรีฑา นั้นขณะนี้มีการสมัครเข้าแข่งขันเป็นจำนวนมาก บรรยากาศคงจะมีความคึกคักอย่างแน่นอน

“นอกจากขณะนี้ที่มีการแข่งขันกีฬาคอซิมบี้เกมส์ ตามสนามแข่งขันต่างๆบรรยากาศเต็มไปด้วยความคึกคักแล้ว ทางสำนักงานท่องเที่ยวกีฬาจังหวัดตรัง ยังจัดการแข่งขันโครงการส่งเสริมนันทนาการและการละเล่นพื้นบ้านไทย ระดับภาคใต้ แข่งขัน 10 ชนิดกีฬา ประกอบด้วย วิ่งผลัดขาโถกเถก วิ่งผลัดสามขา ชักกเย่อ ตีลูกล้อ วิ่งตะขาบ เรือบก วิ่งกระสอบ วิ่งไทยช่วยไทย ตะกร้อวง และรถม้าสยาม การจัดการแข่งขันเพื่อเป็นการเสริมสร้างความรักความสามัคคี เข้าใจ ความมีมิตรไมตรีจิตที่ดีต่อกัน อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมสุขภาพอนามัยให้ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง ประกาศสำคัญบรรดาเด็กนักเรียน นักศึกษา เยาวชน และประชาชนหนีห่างยาเสพติดอีกด้วย” นายศุภศักดิ์ กล่าว

ด้าน นายพิชัย มะนะสุทธิ์ ประธานหอการค้าจังหวัดตรัง ตนในฐานเภาคเอกชน มีความยินดีที่จะให้ความช่วยเหลือกิจกรรมทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นภาครัฐ เอกชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจัดขึ้น ซึ่งการจัดการแข่งขันกีฬาคอซิมบี้เกมส์ ตนก็ให้การสนับสนุนไป แต่ภายหลังทราบว่า มีการยกเลิก คณะผู้จัดจึงนำเงินที่ตนสนับสนุนมาคืน ทำให้ตนเกิดความสับสนว่า จะมีการจัดอีกหรือไม่ แต่มาทราบภายหลังว่า ยังมีการจัดต่อไป หากหน่วยงานมาขอความร่วมมือก็ยินดีที่จะให้การสนับสนุนเต็มที่

สำหรับประเด็นดังกล่าวมานั้นคงทำให้ทุกคนมั่นใจว่างานนี้ไม่ล้มอย่างแน่นอน นับว่าเป็นความโชคดีที่จะได้เห็นการแข่งขันกีฬาเพราะว่าจะทำให้เกิดความสัมพันธ์ที่ดีให้กับเยาวชน และยังสามารถสร้างเพชรเม็ดงามเพื่อประดับวงการกีฬาและเป็นตำนานแห่งความภาคภูมิใจอีกด้วย

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน