จากกรณีที่ มีข้อความเผยแพร่ผ่านทาง แอปพลิเคชั่นไลน์ ได้มีการส่งต่อกันโดยมีข้อความว่า “แจ้งเพื่อนๆ ใครที่มีตัวเลขดังนี้ …สามารถไปรับ เงินที่ธนาคารออนสินโดยนำบัตรประชาชนไปรับได้เลย ก่อนวันที่ 12 สิงหาคม 2560 น่ะค่ะ”

รายงานข่าวจากธนาคารออมสินแจ้งว่า ตามที่ได้มีข้อความเผยแพร่ทางสื่อ Socila Line อ้างชื่อธนาคารออมสิน และอ้างอิงถึงสถาบัน เกี่ยวกับเลข8 ในบัตรประจำตัวประชาชนถ้าใครมีให้ไปรับเงินได้ฟรีที่ธนาคารออมสินนั้น

ต่อเรื่องดังกล่าว ธนาคารออมสินขอชี้แจงว่า ข้อความ และการกระทำดังกล่าวไม่ใช่กของธนาคารออมสิน และธนาคารออมสินไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น โดยขอย้ำว่าข้อความหรือข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง ขอให้ประชาชนอย่าได้หลงเชื่อ และขอให้หยุดแชร์ข้อความดังกล่าวทันที เนื่องจากส่วนหนึ่งของข้อความมีการอ้างถึงสถาบัน ทำให้ผู้กระทำและผู้เผยแพร่มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112

นอกจากนั้นยังทำให้ธนาคารออมสินเสื่อมเสียชื่อเสียงอีกด้วย ดังนั้น หากผู้ใดทราบเบาะแสที่มาของข้อความดังกล่าวโปรดแจ้งให้ธนาคารออมสินทราบทาง ศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์ โทร.1115 เพื่อที่ธนาคารฯ จะได้ดำเนินการทางกฎหมายกับผู้กระทำการดังกล่าวต่อไป

ทางทีมไขประเด็นจึงฝากเตือนไปยังผู้ที่ได้รับข้อความในลักษณะดังกล่าวหยุดแชร์หรือส่งต่อเพราะจะทำให้มีผลกระทบกับตัวธนาคารเองและยังจะทำให้ผิดกฏหมายอีกด้วย

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน