หนุ่มชาวประมงพื้นบ้านชุมชนบ้านเก้าเส้งพบ “อำพันทะเล” หรือ “อ้วกวาฬ” น้ำหนัก 7.1 กิโลกรัม ลอยมาเกยชายหาดสมิหลาช่วงคลื่นลมแรง ขณะที่กำลังวางอวนจับปลากระบอกชายฝั่ง

นายเฉลิมชัย หรือซัน มะหะพันธ์ วัย 20 ปี บ้านอยู่ในชุมชนเก้าเส้ง อ.เมือง จ.สงขลา นำ “อำพันทะเล” หรือ “อ้วกวาฬ” น้ำหนัก 7.1 กิโลกรัม ออกมาโชว์ หลังออกวางอวนจับปลากระบอกในเวิ้งอ่าวชายหาดสมิหลาช่วงคลื่นลมแรงกับพ่อ เนื่องจากคลื่นลมแรงไม่สามารถนำเรือออกไปทำการประมงได้ พบ“อำพันทะเล” หรือ “อ้วกวาฬ” น้ำหนัก 7.1 กิโลกรัม ลอยมาเกยชายหาดสมิหลาช่วงคลื่นลมแรง ขณะที่กำลังวางอวนจับปลากระบอกชายฝั่ง

โดย นายเฉลิมชัย เล่าว่า เก็บได้จากชายหาดสมิหลาเมื่อ 2-3 วัน ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงที่มีคลื่นลมแรง บริเวณชายหาดสมิหลา ตอนแรกก็ไม่รู้ว่ามันคืออะไร ก็เก็บใส่กระสอบกลับมาที่บ้านและนำไปให้คนในละแวกบ้านดู และมีผู้รู้ภายในหมู่บ้าน คิดว่า น่าจะเป็น “อำพันทะเล” หรือ “อ้วกวาฬ” ที่เคยเป็นข่าว จึงเก็บมาไว้ให้หลายๆคนช่วยตรวจสอบ ซึ่งปรากฎว่าก้อนที่พบมีคุณสมบัติ ก็คือ เป็นก้อนลักษณะเป็นก้อนไขมันของสัตว์ สีเหลือง มีกลิ่นคาว สามารถทนต่อความร้อน ตรงตามคุณสมบัติของอ้วกวาฬ เมื่อนำเศษมาใช้ไฟเผาให้ความร้อน มันจะละลายเหมือนเทียนไข และเมื่อเย็นลงก็จะเกาะกันเป็นแผ่นเหมือนเทียนไข จากการพิสูจน์เบื้องต้นเชื่อว่าเป็น“อำพันทะเล” หรือ “อ้วกวาฬ” แน่นอน

สำหรับ “อำพันทะเล” หรือ “อ้วกวาฬ” จะใช้สกัดเป็นหัวน้ำหอม หรือเป็นกลิ่นไวน์ และกลิ่นอาหารบางชนิด เพราะไขจากลำไส้วาฬสามารถเก็บกลิ่นไว้ได้นาน นอกจากนี้ ยังมีสรรพคุณบำรุงกำลัง บำรุงหัวใจ แก้อ่อนเพลีย แก้ลมวิงเวียน แก้เสมหะ และบำรุงโลหิต จึงเป็นส่วนผสมในยาแผนโบราณตำราต่างๆ และมีราคาแพง โดยอ้วกวาฬ คือ สารที่ถูกหลั่งออกมาในลำไส้ของวาฬสเปิร์ม หรือ วาฬหัวทุย เป็นอาหารที่ย่อยไม่หมด โดยวาฬพันธุ์นี้จะชอบกินปลาหมึก ซึ่งร่างกายจะไม่สามารถย่อยไขมันจากปลาหมึกได้ ทำให้ไขมันไปสะสมอยู่ในลำไส้ จนขับถ่ายไขมันส่วนนี้ออกมาด้วยการสำรอกเป็นอ้วก ช่วงแรกที่ออกมาจากตัววาฬจะมีกลิ่นเหม็นอย่างรุนแรง แต่เมื่อเก็บไว้กลิ่นจะค่อยๆ หอมขึ้นมา

นายเฉลิมชัย หรือซัน มะหะพันธ์ กล่าวว่า ผมไปลากอวนปลากระบอกที่แหลมสมิหลา ผมเห็นคลื่นซัดขึ้นมาติดตลิ่งอยู่ ก็ไม่รู้ว่าเป็นอะไร ผมก็หยิบใส่กระสอบมาเล่นๆ และได้นำไปให้ผู้เฒ่าผู้แก่ดูให้ เขาก็บอกว่าเป็นอำพันทะเลของแท้แน่ๆเลย เขาก็บอกมาแบบนั้น สำหรับความรู้สึกที่พบอำพันทะเล เนื่องจากผมก็ไม่เคยเจอ เมื่อรู้ว่าเป็นอำพันทะเลก็ว่าดี ที่ได้รู้ว่า อำพันทะเลหน้าตาเป็นแบบไหน ความรู้สึกผมก็ว่าดี ก็อยากจะรู้ว่าอันนี้เป็นอำพันทะเลของแท้หรือของปลอมเหมือนกัน แต่จากการที่ได้ดูเขาทำกัน ผมก็ลองทำดู ก็คิดว่าอันนี้น่าจะเป็นของแท้