เรือนจำจังหวัดหนองคาย ดำเนินโครงการพระราชทาน “โคกหนองนาแห่งน้ำใจและความหวัง” มุ่งเน้นการปรับเปลี่ยนทัศนคติ แนวความคิด ฝึกวินัย ลงมือปฏิบัติ และแก้ปัญหาจริง
เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (4 ม.ค.64) ที่เรือนจำจังหวัดหนองคาย อำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย นายประเสริฐ ลือชาธนานนท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย เป็นประธานในพิธีปิดโครงการพระราชทาน “โคกหนองนาแห่งน้ำใจและความหวัง” รุ่นที่ 2/1 ที่เรือนจำจังหวัดหนองคาย กรมราชทัณฑ์ จัดให้มีขึ้น ในระหว่างวันที่ 21 ธันวาคม 2563ถึงวันที่ 3 มกราคม 2564
นายเทอดศักดิ์ อังพัฒนพงษ์ ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดหนองคาย กล่าวว่า ตามที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้มีการฝึกอบรมโครงการพระราชทาน “โคกหนองนาแห่งน้ำใจและความหวัง” ซึ่งเป็นการประยุกต์ทฤษฎีใหม่แบบชาวบ้าน และสร้างต้นแบบเกษตรทฤษฎีใหม่ในพื้นที่ขนาดเล็กสามารถดำเนินการปั้นโคก ขุดหนอง ทำนา ปลูกต้นไม้ ปลูกผัก เลี้ยงกบ เลี้ยงปลา ให้พอกิน พออยู่ พอใจ พอร่มเย็น โดยระหว่างดำเนินการจะมุ่งเน้นการปรับเปลี่ยนทัศนคติ แนวความคิด ฝึกวินัย ลงมือปฏิบัติ และแก้ปัญหาจริง ซึ่งในการฝึกอบรมได้แบ่งออกเป็น 3 ขั้นตอน ได้แก่ การอบรมพึ่งตนเองด้วยทฤษฎีเศรษฐกิจพอเพียง การแปลงทฤษฎีเศรษฐกิจพอเพียงไปสู่การปฏิบัติ และการสรุปประเมินผล ผู้เข้ารับการอบรมจำนวน 134 คน แยกเป็นผู้ต้องขังคนไทย จำนวน 104 คนและเป็นผู้ต้องขังชาวต่างชาติ จำนวน 30 คน



