H&M ได้ผนึกกำลังกับ Danone AQUA บริษัทผลิตน้ำดื่มบรรจุขวด แบรนด์ยอดนิยมอันดับ 1 ในประเทศอินโดนีเซีย ในโปรเจคที่ชื่อว่า bottle2fashion ซึ่งเป็นการเก็บขยะขวดพลาสติกตามชายหาดประเทศอินโดนีเซียมารีไซเคิลเป็นเส้นใยโพลีเอสเตอร์ สำหรับโปรเจค bottle2fashion ในครั้งนี้ จะรวบรวมและรีไซเคิลขวดพลาสติกพีอีทีกว่า 3.5 ล้านขวดมารังสรรค์เป็นเสื้อผ้าเด็กของ H&M ในคอลเลกชั่นล่าสุดนี้ โดยการนำเส้นใยโพลีเอสเตอร์ที่มาจากพลาสติกรีไซเคิลมาผสมผสานกับฝ้ายออร์แกนิกและฝ้ายรีไซเคิลแล้วสร้างสรรค์ขึ้นเป็นเสื้อผ้าสุดน่ารัก ใส่สบาย เหมาะกับทุกโอกาส มีให้เลือกหลากหลายเฉดสีและสไตล์ โดยจะเริ่มจำหน่ายตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ทั้งในร้าน H&M และออนไลน์ที่ th.hm.com

เนลลี ลินเดอเบิร์ก (Nellie Lindeborg) ผู้รับผิดชอบและคัดสรรวัสดุเสื้อผ้าที่ยั่งยืนของ H&M กล่าวว่า “เราต้องการช่วยให้ชายหาดและมหาสมุทรสะอาดยิ่งขึ้น โปรเจ็ค bottle2fashion เป็นก้าวสำคัญในการมุ่งสู่เศรษฐกิจหมุนเวียนและความร่วมมือของ H&M กับองค์กรอื่นๆ เราชุบชีวิตให้กับขวดพลาสติกที่ถูกทิ้งเพื่อนำมารีไซเคิลเป็นเส้นใยโพลีเอสเตอร์ ซึ่งก่อให้เกิดประโยชน์ในหลายด้าน ทั้งช่วยพัฒนาสิ่งแวดล้อม เศรษฐกิจ และสังคมในประเทศอินโดนีเซีย
ยิ่งไปกว่านั้นยังช่วยโลกและผู้บริโภคของเราอีกด้วย เมื่อเด็กๆ โตจนใส่เสื้อผ้าเดิมไม่ได้แล้ว เราสนับสนุนให้นำเสื้อผ้าเก่ากลับมาให้เราในโครงการเก็บเสื้อผ้าใช้แล้วเพื่อนำมารีไซเคิล”

ความร่วมมือระหว่าง H&M และ bottle2fashion ในครั้งนี้เป็นการขานรับนโยบายของรัฐบาลอินโดนีเซียในการลดมลภาวะทางทะเล และสร้างอาชีพให้แก่คนในประเทศ โดยการเก็บขวดพลาสติกมาทำความสะอาด และบดเป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อนำมารีไซเคิลเป็นใยโพลีเอสเตอร์

ราธิ แองกรานี (Ratih Anggraeni) ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายพัฒนาบรรจุภัณฑ์อย่างยั่งยืน ของ Danone Indonesia กล่าวว่า “โปรเจ็ค bottle2fashion ที่ร่วมมือกับ H&M ในซีซั่นนี้ทำให้ Danone-AQUA สามารถเก็บขวดพลาสติกพีอีทีได้กว่า 71 ตันจากชายหาดเคปุลาอวน เซริบู และย่านบันดุง เป็นการแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของเราในการป้องกันไม่ให้ขยะพลาสติกหลุดเข้าสู่ท้องทะเล เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรม #BijakBerplastik”

คอลเลกชั่นนี้ทำจากเส้นใยโพลีเอสเตอร์รีไซเคิลที่ได้จากโปรเจ็ค bottle2fashion ผสมผสานกับเส้นใยฝ้ายออร์แกนิกและเส้นใยฝ้ายรีไซเคิลทั้งหมด มีให้เลือกตั้งแต่เสื้อฮูดดี้ กางเกงจ็อกเกอร์ และเสื้อแขนยาวที่ดูสดใส ใส่สบาย ตกแต่งด้วยรายละเอียดสุดน่ารัก เช่น การทวิสต์ผ้า คัลเลอร์บล็อก ความยาวแบบคร็อป และผ้ามัดย้อม เฉดสีที่ใช้ได้แก่ สีดำ เทา น้ำตาล น้ำเงินเข้ม ชมพู และลาเวนเดอร์ รวมทั้งสีเขียวสด สีเหลืองดอกทานตะวัน และสีฟ้าสดอีกด้วย เพื่อมอบความสนุกสนานกับการเลือกสีสัน

โซเฟีย เลิฟสเต็ท (Sofia Löfstedt), หัวหน้าฝ่ายออกแบบเสื้อผ้าเด็กของ H&M กล่าวว่า “สำหรับคอลเลกชั่นนี้เราเน้นเสื้อผ้าที่เปิดโอกาสให้เด็กๆ ได้สนุกสนานกับชีวิตในวัยเด็กอย่างเต็มที่ ทั้งน่ารัก ใส่สบาย สร้างความมั่นใจ ไม่ว่าจะเป็นฮูดดี้ กางเกงจ็อกเกอร์ หรือเสื้อแขนยาว เสื้อผ้าเหล่านี้สามารถแม็ตช์กันได้และเรามีสีสันให้เลือกมากมายเพื่อให้เข้ากับเสื้อผ้าที่มีอยู่แล้ว ดิฉันชอบเห็นเด็กๆ เลือกเสื้อผ้าเอง และหวังว่าพวกเขาจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับโปรเจ็ค bottle2fashion ไปพร้อมๆ กันด้วย”

สามารถดูผลิตภัณฑ์ทั้งหมดและอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกิจกรรมนี้ได้ที่เพจ Bottle2Fashion