หลังจากต้องเดินทางท่องเที่ยวตามกฎข้อบังคับเกี่ยวกับการป้องกันโรคโควิด-19 มานานหลายเดือน นักเดินทางจึงเลือกวางแผนดื่มด่ำกับการฉลองส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่แบบลักชูรี่กันมากขึ้น ซึ่งจากข้อมูลการจองห้องพักของอโกด้า เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2020 สำหรับการจองห้องพักในวันสิ้นปี 2019 และวันสิ้นปี 2020 บนแพลตฟอร์มดิจิทัล พบว่าโรงแรม 4-5 ดาวเป็นตัวเลือกที่พักอันดับ 1 ของนักเดินทางทั่วโลกในวันสิ้นปี 2020 ส่วนโรงแรม 1-3.5 ดาวลงมาอยู่ในอันดับ 2 เมื่อเทียบกับวันสิ้นปี 2019

โดยนักเดินทางชาวเกาหลีและชาวสิงคโปร์เลือกจองห้องพักของโรงแรม 4-5 ดาวมากที่สุดเป็นอันดับ 1 เช่นเดียวกับนักเดินทางในอีกหลายประเทศ/เขตปกครองตนเอง ส่วนนักเดินทางชาวไต้หวัน ไทย และสหรัฐอเมริกานั้นเลือกจองห้องพักของโรงแรม 1-3.5 ดาวมากที่สุดเป็นอันดับ 1 สวนทางกับเทรนด์การจองที่พักในวันสิ้นปี 2020 ของทั่วโลก

ซึ่งในปี 2563 นี้นักเดินทางต้องการหลีกหนีจากความวุ่นวายต่าง ๆ เพื่อไปสำรวจจุดหมายปลายทางที่มีความหลากหลายมากขึ้นกว่าในปี 2019 โดยสถานที่ท่องเที่ยวแนวชายหาด รวมถึงเมืองชายฝั่งทะเล อย่างหาดไมอามี่ (สหรัฐอเมริกา) ลังกาวี (มาเลเซีย) กวีเญิน (เวียดนาม) และเมืองยอซู (เกาหลี) พร้อมสถานที่ท่องเที่ยวแนวธรรมชาติที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงาม อย่างที่ราบสูงคาเมรอน (มาเลเซีย) ฮัวเลียน (ไต้หวัน) ลากูน่า (ฟิลิปปินส์) และซาปา (เวียดนาม) ต่างไต่ขึ้นมาอยู่ใน 10 ลำดับแรกของจุดหมายปลายทางในประเทศ/เขตปกครองตนเองนั้น ๆ สำหรับการท่องเที่ยวพักผ่อนใกล้บ้าน (staycation) ในวันสิ้นปี

ขณะที่ นายเออร์รอล คุก รองประธานฝ่ายพาร์ทเนอร์ เซอร์วิส ของ อโกด้า กล่าวว่า ถึงแม้ปัจจัยหลายประการที่ไม่เอื้ออำนวยในปีนี้ อาจทำให้นักเดินทางทั่วโลกต้องปรับเปลี่ยนแผนการเดินทางท่องเที่ยวมากกว่าที่คิด แต่ข้อมูลของอโกด้าชี้ให้เห็นว่า โรงแรมระดับ 4-5 ดาวนั้นไต่ขึ้นมาเป็นที่พักยอดนิยมอันดับ 1 ในวันสิ้นปี ซึ่งหมายความว่านักเดินทางต้องการให้รางวัลตัวเอง หลังจากที่ต้องเผชิญกับความท้าทายมากมายมาทั้งปี ก่อนจะก้าวเข้าสู่ปี 2021 อย่างมีสไตล์มากขึ้น รู้สึกดีใจที่นักเดินทางไม่ได้รู้สึกอยากท่องเที่ยวน้อยลงในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และหันมาใช้วันหยุดช่วงปีใหม่ไปกับการท่องเที่ยวในประเทศ เพื่อสนับสนุนส่งเสริมสถานที่ท่องเที่ยว รวมถึงชุมชนในจังหวัดต่าง ๆ ที่ปกติไม่มีนักท่องเที่ยวมากนัก

อย่างไรก็ตามทางด้าน ประเทศไทย นักเดินทางชาวไทยเลือกจองโรงแรม 1-3.5 ดาวมากที่สุดเป็นอันดับ 1 ตามมาด้วยโรงแรม 4-5 ดาวในอันดับ 2 และที่พักที่ไม่ใช่โรงแรมในอันดับ 3 ซึ่งคล้ายกับเทรนด์ในปี 2019 ขณะที่ พัทยา กรุงเทพฯ และเชียงใหม่ เมืองแห่งความบังเทิงในยามค่ำคืน อาหารรสเลิศนานาชนิด และวัดวาอารามที่มีฉากหลังเป็นวิวภูเขาอันสวยงามยังคงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในประเทศสำหรับนักเดินทางชาวไทย ส่วนภูเก็ต กาญจนบุรี รวมถึงกระบี่ ต่างก็ขยับขึ้นมาอยู่ในอันดับ 5, 7 และ 8 ตามลำดับในปีนี้