วันที่ 12 ธันวาคม 2563 นายณรงค์ กว้านสวัสดิ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าตะเบาะ-ห้วยใหญ่ จังหวัดเพชรบูรณ์และจังหวัดชัยภูมิ รายงานว่า เมื่อวันที่​ 11​ ธันวาคม​ เจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนถูกกระทิงชนบาดเจ็บ​ ซึ่งเจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวออกลาดตระเวนระหว่างวันที่ 6​ -11 ธันวาคม 2563 เป็นเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ป่าบ่อไทย เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าตะเบาะ-ห้วยใหญ่ ที่ออกปฏิบัติหน้าที่ลาดตระเวนเชิงคุณภาพ (Smart Patrol) เพื่อตรวจป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับการป่าไม้ ตามแผนงานที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กำหนดให้จัดเจ้าหน้าที่เดินเท้าลาดตระเวนและพักแรมในป่า โดยเริ่มออกปฏิบัติหน้าที่ในเขตพื้นที่รับผิดชอบเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2563 จากการนำของนายอลงกรณ์ อ่อนสม หัวหน้าหน่วยพิทักษ์ป่าบ่อไทย

กระทั่ง วันที่ 11 ธ.ค.63 เวลาประมาณ 08.40 น. ขณะปฏิบัติหน้าที่ลาดตระเวนและเดินทางกลับหน่วยที่ตั้ง โดยระหว่างเดินทางอยู่ในพื้นที่บริเวณปากคลองงูเหลือม ได้มีกระทิง จำนวน 1 ตัว วิ่งเข้ามาชน นายวันชัย บุญเลิศ ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า จนเสียหลักล้มลงและได้เหยียบเข้าที่บริเวณหน้าขาข้างขวาและบริเวณน่องจนเกิดบาดแผล หลังเกิดเหตุเพื่อนเจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนที่ไปด้วยกัน ได้ทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้น จากนั้นจึงได้นำตัวผู้บาดเจ็บออกจากป่า เพื่อนำส่งโรงพยาบาลเพชรบูรณ์ ทำการรักษาและวินิจฉัยอาการ

ผลการตรวจร่างกายของนายวันชัย บุญเลิศ เจ้าหน้าที่บุคคลภายนอกปฏิบัติงาน ที่ถูกกระทิงชน พบว่า เลือดออกใต้ชั้นกล้ามเนื้อบริเวณต้นขาขวา ล่าสุดได้ออกจากโรงพยาบาลเพชรบูรณ์ และกลับบ้านเพื่อพักรักษาตัวต่อไป

ขอขอบคุณข้อมูล และรูปภาพจากเพจเฟซบุ๊ก ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช