ด้วยการขยายเส้นทางบินในประเทศถึง 7 เส้นทางในปี พ.ศ. 2563 ไทยเวียตเจ็ตคาดการณ์จำนวนผู้โดยสารในปี พ.ศ. 2563 นี้ว่าจะมีจำนวนมากกว่า 3 ล้านคน ไม่นานมานี้ ไทยเวียตเจ็ทยังได้เปิดเส้นทางบินใหม่ระหว่างเชียงใหม่และนครศรีธรรมราช ขนผู้โดยสารเที่ยวบินแรกเต็มลำ พร้อมต้อนรับผู้โดยสารด้วยการแสดงที่เป็นเอกลักษณ์จากลูกเรือเพื่อต้อนรับผู้โดยสารบนเที่ยวบินปฐมฤกษ์ โดย นางเหวียน ถิ ถวิ บิ่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินไทยเวียตเจ็ท ได้สะท้อนการดำเนินงานได้อย่างน่าสนใจ

ไทยเวียตเจ็ทยังเดินหน้าบริการ

ทั้งนี้ นางเหวียน ถิ ถวิ บิ่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินไทยเวียตเจ็ท กล่าวว่า สายการบินไทยเวียตเจ็ตได้รับรางวัลสายการบินต้นทุนต่ำที่เติบโตเร็วที่สุดแห่งปี จากนิตยสารโกลบอล บิสซิเนส เอาท์ลุค กรุงลอนดอน เป็นการเน้นย้ำถึงความสำเร็จของสายการบินไทยเวียตเจ็ทในด้านการขยายฝูงบินและเส้นทางการบิน โดยสายการบินไทยเวียตเจ็ทเริ่มให้บริการเส้นทางบินภายในประเทศและระหว่างประเทศในไตรมาสที่ 3 ปี 2559 ด้วยจำนวนเครื่องบินเพียง 3 ลำและได้เติบโตอย่างรวดเร็ว ด้วยขนาดฝูงบินที่ขยายขึ้นถึง 14 ลำ ให้บริการในเส้นทางบินภายในประเทศจำนวน 14 เส้นทาง และเส้นทางบินระหว่างประเทศ 17 เส้นทาง โดยให้บริการจากประเทศไทยสู่เวียดนาม ไต้หวัน และจีนแผ่นดินใหญ่

สำหรับการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 ได้สร้างความเสียหายอย่างใหญ่หลวงต่อเศรษฐกิจโลกและวงการการท่องเที่ยวทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศไทย และอุตสาหกรรมการบิน ต่างต้องเผชิญกับความท้าทายเป็นอย่างมาก เป็นผลมาจากภาวะการระบาดทั่วโลก แต่ด้วยทางสายการบินไทยเวียตเจ็ทได้เร่งปรับแผนกลยุทธ์ในการพัฒนาเพื่อช่วยให้ตลาดการท่องเที่ยวของไทยยังสามารถไปต่อได้ในสภาวะการณ์เช่นนี้ พร้อม ๆ กับดำเนินการตามมาตรฐานการรักษาความสะอาดและความปลอดภัยเพื่อป้องกันโรคระบาด โดยยังคงมอบประสบการณ์การเดินทางอันแสนพิเศษ ให้ผู้โดยสารบินได้อย่างปลอดภัย และสนุกสนาน

สร้างสรรค์นวัตกรรมเพื่อการบิน

โดย นางเหวียน ยังกล่าวต่อว่า สายการบินไทยเวียตเจ็ตยังได้รับการจัดอันดับให้อยู่ในระดับสูงสุด จากเว็บไซต์ แอร์ไลน์เรตติ้งดอตคอม ซึ่งเป็นเว็บไซต์ด้านความปลอดภัยและการจัดอันดับผลิตภัณฑ์ระดับโลก ด้วยคะแนนถึง 7 ดาวในปี 2561 และ ปี 2562 ได้รับการจัดอันดับจากนิตยสารแอร์ไฟแนนซ์ เจอร์นอล ให้เป็นหนึ่งใน 50 สายการบินที่มีสถานะทางการเงินและการดำเนินงานเข้มแข็งที่สุดของโลก ในปี พ.ศ 2561 และ พ.ศ. 2562 นอกจากนี้ยังได้รับการประกาศให้เป็นสายการบินต้นทุนต่ำพิเศษที่ดีที่สุดจากองค์กรชั้นนำ เช่น สกายแทร็กซ์ ซีเอพีเอ แอร์ไลน์เรตติ้งและองค์กรอื่น ๆ อีกมากมาย

พร้อมกันนี้ยังมี รางวัล โกลบอล บิสซิเนส เอาท์ลุค อวอร์ด 2020 เป็นรางวัลที่มอบให้องค์กรและหน่วยงานที่มีการดำเนินกิจการอย่างยอดเยี่ยมในปีที่ผ่านมา ด้วยการนำนวัตกรรม ความคิดสร้างสรรค์ และข้อได้เปรียบทางธุรกิจมาใช้ในการดำเนินธุรกิจ ขณะที่นิตยสาร Global Business Outlook เป็นนิตยสารทางด้านธุรกิจ เชี่ยวชาญในการนำเสนอข้อมูลข่าวสารในแวดวงการบิน การเงิน และการธนาคาร ให้ข้อมูลเกี่ยวกับกระแสที่กำลังได้รับความนิยมและการพัฒนาด้านต่าง ๆ โดยเป็นนิตยสารที่มีอิทธิพลในแวดวงธุรกิจทั่วโลก และมีกลุ่มผู้อ่านของนิตยสารเป็นเหล่าผู้จัดการและผู้บริหารระดับสูงขององค์กรชั้นนำทั่วโลก

มอบโอกาสการเดินทางที่มากกว่า

อย่างไรก็ตาม นางเหวียน ยังกล่าวต่อว่า สายการบินไทยเวียตเจ็ท ได้ดำเนินงานร่วมกับสายการบินเวียตเจ็ทในการขยายเครือข่ายการบินเพื่อมอบโอกาสการเดินทางที่มากกว่าแก่ผู้บริโภค ปัจจุบันมีบริการเที่ยวบินในประเทศไทย 13 เส้นทาง ได้แก่ กรุงเทพฯ สู่เชียงใหม่ เชียงราย ภูเก็ต กระบี่ ภูเก็ต อุดรธานี หาดใหญ่ ขอนแก่น นครศรีธรรมราช อุบลาชธานี สุราษฎร์ธานี รวมถึงเส้นทางระหว่าง เชียงรายสู่ ภูเก็ต อุดรธานี และหาดใหญ่ และเที่ยวบินระหว่างประเทศ 17 เส้นทางจากไทยสู่เวียดนาม ไต้หวัน และจีน

ซึ่งกุญแจสำคัญของเวียตเจ็ทในการยกระดับประสิทธิภาพและการพัฒนาที่ยั่งยืน คือ สายการบินได้ถ่ายโอนระบบข้อมูลกว่า 80% เข้าสู่ระบบ Amazon Cloud เป็นที่เรียบร้อย ผ่านการใช้โปรแกรม Flight Data Monitoring (FDM) ในการบริหารการทำงานของลูกเรือและสนับสนุนโปรแกรมควบคุมการใช้เชื้อเพลิง SFCO2 อย่างมีประสิทธิภาพ และด้วยโปรแกรม SFCO2 นี้ ทำให้ในปีที่ผ่านมา เวียตเจ็ทสามารถลดการใช้เชื้อเพลิงได้มากกว่า 4.8 ล้านกิโลกรัม และลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 15.3 ล้านกิโลกรัม