ชาวบ้านดอนสว่าง​ อ.ด่านมะขามเตี้ย​ เมืองกาญจน์​ บุกอำเภอ ทวงถามความถูกต้อง​ นายทุนรุกที่สาธารณะประโยชน์​ เกือบ​7 พันไร่​ นำไปออกเอกสารสิทธิ์​ครอบครองผืนป่าซึ่งเป็นของที่ดินสาธารณะ​ เคยร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรม​ อบต.และอำเภอ​ ตั้งแต่​ ปี​ 61​ เรื่องเงียบหาย​ บอกให้ร้องเพลงรอ กำลังดำเนินการอยู่ สุดท้ายทนไม่ไหวอดีตนายทหารบำนาญ ยศร้อยตรีพร้อมชาวบ้านบุกอำเภอทวงถามความชัดเจนและถูกต้อง กรณีกลุ่มนายทุนรุกที่​ แถมออกเอกสารสิทธิ์ที่ดินสาธารณะแห่งชาติกว่า​ 6​ พันไร่​ ทำให้กลุ่มชาวบ้านหลายหมู่บ้านที่ใช้พื้นที่สาธารณะเลี้ยงสัตว์ต้องได้รับความเดือดร้อน​ ร้องเรียน ทวงถามหน่วยงานรัฐ​เป็นเวลา​ 3​ ปี กลับให้ร้องเพลงรอ​ คำตอบคือกำลังดำเนินการอยู่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า​ เมื่อเวลา​ 10.00​ น.ของวันที่​ 7​ ธ.ค.63​ ที่บริเวณหน้าที่ทำการอำเภอด่านมะขา​มเตี้ย​ จ.กาญจนบุรี​ รต.สำราญ​ วงษ์น้อย​ อดีตนายทหารข้าราชการบำนาญสังกัดพล​ ร.9​ พร้อมด้วยนายโกวิท​ ชนะวงษ์​ อายุ​ 62 ปีร่วมกับชาวบ้านผู้สูงอายุ จำนวนกว่า​ 50-60​ คน​ บ้านดอนสว่าง​ หมู่​ 8​ ต.กลอนโด​ อ.ด่านมะขามเตี้ย​ จ.กาญจนบุรี​ ได้เดินทางนำหนังสือสำคัญสำหรับที่หลวงและแผนที่เพื่อยืนยันเหตุผลของชาวบ้านหมู่​ 8​ ที่เดินทางมาครั้งนี้

ไปยืนรวมตัวกันที่บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอด่านมะขามเตี้ยฯ​ เพื่อฝากทวงถามหน่วยงานรัฐ​ ไม่ว่าจะเป็นศูนย์ดำรงธรรม​จังหวัดกาญจนบุรี​ องค์การบริหารส่วนตำบลกลอนโด​ อำเภอด่านมะขามเตี้ย​ ในเรื่องกรณีที่มีกลุ่มนายทุนบุกรุกครอบครองที่ดินสาธารณะแห่งชาติ​ จำนวน​ 6,982 ไร่เศษ​ ซึ่งเป็นที่ดินสาธารณะที่ ชาวบ้านในหลายหมู่บ้าน​ โดยเฉพาะชาวบ้าน​ หมู่​ที่ 8​ บ้านดอนสว่างใช้เป็นสถานที่เก็บหาของป่า​ เลี้ยงวัว​ และเตรียมที่จะทำฝายกักน้ำไว้ใช้ในฤดูแล้ง แต่กลับพบว่ามีกลุ่มนายทุนได้เข้าไปบุกรุกแผ้วถางป่า​เพาะปลูกมันสำปะหลัง​ ไร่ยูคาลิปตัส​ กว่า​ 2​ พันไร่​แบ่งออกจำนวนหลายแปลง​ แถมนำไปออกเอกสารสิทธิ์โดยมิชอบด้วย กฎหมาย​อีกด้วย

ซึ่งในเวลาต่อมานางสาวเพ็ญศรี​ กลั่นบุศย์​ นายอำเภอด่านมะขามเตี้ย​ฯ​ ได้มอบหมายให้นายสุรพล​ จันทร์สุนทรพจน์​ ปลัดอำเภอด่านมะขามเตี้ยฯ​ เดินทางมาพบกลุ่มชาวบ้านเพื่อขอให้ส่งตัวแทนชาวบ้านจำนวน​ 20​ คนเข้าร่วมประชุมหารือเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว

โดยทางนายอำเภอด่านมะขามเตี้ยฯ​ รับปากว่าจะรีบตรวจสอบข้อเท็จจริงและประสานไปยังองค์การบริหารส่วนตำบลกลอนโด​ ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่เพื่อดำเนินการเพิกถอนสิทธิ์ในการครอบครองที่ดินสาธารณะต่อไป​ ทำให้กลุ่มตัวแทนชาวบ้านพอใจเดินทางกลับไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า​ ต่อมาเวลาประมาณ​ 11.30 น.กลุ่มตัวแทนชาวบ้านจำนวน​ 10 คน​ ส่วนใหญ่เป็นชาวบ้านผู้สูงอายุและเป็นคนพื้นที่ที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านดอนสว่าง​ ต.กลอนโด​ อ.ด่านมะขามเตี้ย​ มานานหลาย​10​ ปี​ ตั้งแต่สมัยรุ่นปู่​ ย่า​ ตายาย ได้พาผู้สื่อข่าวไปชี้ป้าย​

และที่ดินสาธารณะที่ถูกกลุ่มนายทุนบุกรุกแผ้วถางป่าจำนวนเกือบ​ 7​ พันไร่​ ที่ถูกนำไปออกเอกสารสิทธิ์​ พบว่าพื้นที่บางแปลงมีการปลูกมันสำปะหลัง​ บางแปลงปลูกต้นยูคาฯ​ บางแปลงมีการออกเอกสารสิทธิ์ขายให้กับกลุ่มนายทุนที่เตรียมสร้างฟาร์มเลี้ยงไก่ขนาดใหญ่​ โดยเส้นทางถนนตลอดทั้งสายเป็นถนนคอนกรีตอย่างดี

ด้าน​ รต.สำราญ​ วงษ์น้อย​ อดีตนายทหารบำนาญ​ แกนนำกลุ่มชาวบ้านกล่าวว่า​ "ภายหลังที่ได้เข้าเจรจากับทางนายอำเภอ​ ซึ่งท่านก็รับปากว่าจะกระตุ้น​ และติดตามเรื่องนี้ไปทาง อบต.ซึ่งเป็นหน่วยงานเจ้าของพื้นที่ให้ไม่ได้นิ่งดูดายอย่างที่ผ่านมา​ เป็นเวลา​ 2​ ปี​แล้ว ตั้งแต่ปี​ 61​เพื่อเรียกร้องความถูกต้องให้ที่ดินสาธารณะประโยชน์กลับมาเป็นของส่วนรวมของชาวบ้าน​ ของหมู่บ้าน​ ไม่ใช่เป็นของคนเพียงไม่กี่คน​ ครั้งสุดท้ายตรวจสอบพบว่า​ ที่ดินเกือบ​ 7​ พันไร่หายไป​ โดยมีการครอบครองกว่า​ 2​ พันไร่​ โดยมีการออกเอกสารสิทธิ์​ ที่ดินแปลงนี้เป็นที่​หลวง​ ที่ นสล.​ นำไปออกเอกสารสิทธิ์ไม่ได้​ เราจึงต้องการให้นำกลับมาเป็นของแผ่นดิน"

ด้านนายโกวิท​ ชนะวงศ์​ 1​ ในแกนนำชาวบ้านกล่าวว่า" ผมติดตามทวงถามเรื่องนี้มานานกว่า​ 2​ ปี​ ตั้งแต่ปี​ 61​ เคยไปร้องเรียนขอความเป็นธรรมที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดกาญจนบุรี​ ก็แล้ว ที่​ อบต.กลอนโด​ ก็แแล้ว​ ที่อำเภอฯ​ ก็แล้ว​ โยนกันไปโยนกันมา​ บอกให้รอกำลังดำเนินการอยู่ นี่เป็นเวลากว่า​ 2​ ปีแล้วยังหาข้อยุติไม่ได้​ เรื่องก็เงียบหาย​ เรามีหนังสือสำคัญที่ดินซึ่งออกโดยกรมที่ดิน​ เมื่อวันที่​ 7​ มิถุนายน​ พ.ศ.2514

กลุ่มชาวบ้านเขาอยากถามว่า​ ที่ดินสาธารณะประโยชน์ซึ่งเป็นของหลวง ทำไมหน่วยงานภาครัฐ​ โดยเฉพาะผู้ใหญ่บ้าน​ หรือกำนัน​ บางคน ปล่อยให้กลุ่มนายทุนเข้าไปบุกรุกครอบครองที่สาธารณะทำประโยชน์​ส่วนตัว แถมมีการออกเอกสารสิทธิ์ได้

ทุกวันนี้ทำให้ชาวบ้านเขาเดือดร้อนไม่มีที่เลี้ยงวัว​ เข้าไปหาของป่าก็ไม่ได้​ เพราะพื้นที่ป่าธรรมชาติถูกแผ้วถางทำลายไปหมดแล้ว​ ชาวบ้านนำฝูงวัวไปเลี้ยงก็ห้ามเข้าเป็นเขตหวงห้าม​ ตอนนี้ทราบข่าวว่า​ มีการแผ้วถากป่า​ ออกเอกสารสิทธิ์นำที่ดินไปขายให้กลุ่มนายทุน​ ชาวบ้านเขาเตรียมทำโครงการสร้างฝาย​ หรืออ่างเก็บน้ำไว้ใช้ เวลาฝนตกลงมา​ น้ำไหลลงมาจากภูเขา เราก็สามารถกักเก็บน้ำไว้ใช้ในฤดูแล้ง​ได้​ แต่ทุกวันนี้ก็ทำไม่่ได้ นายโกวิท​ 1​ ในแกนนำชาวบ้าน กล่าวในตอนท้าย

มีรายงานข่าวว่า​ ที่ผ่านมาในพื้นที่​ จ.กาญจนบุรี​ มีการใช้วิชามาร​ เล่นแร่แปรธาตุ​ นำที่ดินสาธารณะประโยชน์​ของรัฐ มาออกเอกสารสิทธิ์ขายให้กับกลุ่มนายทุน​ เป็นจำนวนมาก​ ไม่ใช่แต่ที่​ อ.ด่านมะขามเตี้ย​ อำเภอเดียว​ ยังมีพื้นที่ในอีกหลายอำเภอ​