นายแบรด ไฮนส์ รองประธานกรรมการบริษัท SiteMinder ประจำภาคพื้นเอเชียแปซิฟิค กล่าวถึงรายงาน World Hotel Index โดย SiteMinder พบว่า อัตราการจองโรงแรมและที่พักในประเทศไทยเพิ่มสูงขึ้น อันเป็นผลจากวันหยุดยาวต่อเนื่อง 4 วันที่เพิ่มขึ้น โดยในสัปดาห์นี้เพิ่มสูงเลยระดับ 59% ของอัตราการจองห้องพักปี 2562 ซึ่งเป็นครั้งที่สามหลังจากเกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อต้นเดือนมีนาคม และตั้งแต่เดือนตุลาคมเป็นต้นมาอัตราการจองที่พักของโรงแรม 14 แห่ง เพิ่มขึ้นกว่า 77% โดยเฉพาะที่พักในจังหวัดภูเก็ตที่มีอัตราการจองสูงที่สุดในรอบ 250 วัน เช่นเดียวกับวันหยุดยาว 4 วันในเดือนพฤศจิกายน รวมถึงวันหยุดยาวในช่วงวันรัฐธรรมนูญของประเทศไทยตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 10 ธันวาคมที่จะถึงนี้ ส่งผลให้มีอัตราการจองที่พักแบบกระทันหันของนักท่องเที่ยวชาวไทยเพิ่มขึ้น กว่า 17% ของจำนวนนักท่องเที่ยวในช่วงหลายเดือนข้างหน้านี้ ที่นิยมเดินทางในช่วงวันหยุดเทศกาล โดยตัวเลขการจองที่พักมักเพิ่มสูงขึ้นในช่วงใกล้ๆ ก่อนจะถึงวันหยุดสุดสัปดาห์

“หลังจากที่ผู้ประกอบการธุรกิจที่พักในประเทศไทยได้เผชิญกับสถานการณ์ที่ยากลำบากในปีนี้ ก็จะเห็นคนไทยสนับสนุนธุรกิจการท่องเที่ยวภายในประเทศในช่วงวันหยุดยาว 4 วันนี้ ด้วยมาตรการจำกัดการเดินทางเข้าประเทศไทยของชาวต่างชาติที่ยังดำเนินอยู่ในขณะนี้ เพราะฉะนั้นจึงเป็นโอกาสดีที่คนไทยจะได้เดินทางท่องเที่ยวในประเทศและสัมผัสกับความสวยงามของประเทศไทยก่อนที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจะทยอยเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยอีกครั้ง” นายแบรด กล่าว

อย่างไรก็ตามอัตราการจองโรงแรมที่เพิ่มขึ้นในประเทศไทยนี้สอดคล้องกับอัตราการจองโรงแรมในประเทศอื่นของเอเชียเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นในประเทศไต้หวันที่มีอัตราการจองที่พักเพิ่มขึ้นกว่า 20% จากเดือนที่ผ่านมา ฟิลิปปินส์เพิ่มขึ้น 33% และเวียดนามเพิ่มขึ้น 63% จากเดือนที่ผ่านมา โดยทั้งหมดนี้เป็นตัวเลขที่เติบโตในทิศทางบวก