เกิดเหตุสลด หนุ่มใหญ่ร่างแคระชาวตำบลหัวงัว อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ ป่วยเป็นโรคเบาหวาน และโรคซึมเศร้า อาศัยช่วงญาติพี่น้องออกไปเกี่ยวข้าวที่ท้องนา ใช้เชือกไนล่อนผูกคอตัวเองกับหน้าต่าง เสียชีวิตอนาถในห้องพักเจ้าหน้าที่สันนิษฐานเกิดจากอากาศร้อน ทำให้โรคเครียดกำเริบ ก่อนตัดสินใจผูกคอเสียชีวิตหนีโรคประจำตัว

วันที่ 22 พฤศจิกายน 2563 เวลาประมาณ 12.10 น. ร.ต.อ.สมศักดิ์ ลีกา พนักงาน (สอบสวน) สภ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ได้รับแจ้งเหตุชาวบ้านลาดสระบัว หมู่ 2 ต.หัวงัว อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ผูกคอเสียชีวิตในบ้านพัก จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้น จากนั้นประสานแพทย์เวรโรงพยาบาลยางตลาด และอาสาสมาคมกู้ภัยสามัคคีกาฬสินธุ์ ตรวจสถานที่เกิดเหตุและชันสูตรศพ
โดยบ้านที่เกิดเหตุ เลขที่ 60 หมู่ 2 บ้านลาดสระบัว ต.หัวงัว อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ตรวจสอบพบผู้เสียชีวิตเป็นชาย ทราบชื่อนายสุรชัย ภูบันพระ อายุ 40 ปี ซึ่งเป็นผู้อาศัยในบ้านหลังดังกล่าว โดยใช้เชือกไนล่อนผูกคอกับหน้าต่างเสียชีวิตภายในห้องนอน ในสภาพสวมกางเกงขาสั้น ไม่สวมเสื้อ มีเลือดออกที่จมูก ไม่มีร่องรอยการต่อสู้

จากการสอบถามญาติ ทราบว่านายสุรชัย ซึ่งร่างกายแคระ และมีโรคประจำตัวคือโรคเบาหวาน บางครั้งมีอาการซึมเศร้า ส่วนสาเหตุผูกคอเสียชีวิต เจ้าหน้าที่สันนิษฐานเกิดจากความเครียดกำเริบ เนื่องจากสภาพอากาศร้อนจัด และป่วยด้วยโรคประจำตัว พออยู่บ้านคนเดียว ขณะญาติออกไปเกี่ยวข้าวกลางทุ่งนา จึงตัดสินใจใช้เชือกไนล่อนผูกคอเสียชีวิตดังกล่าว ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สันนิษฐานเสียชีวิตไม่น้อยกว่า 2 ชั่วโมง และญาติไม่ติดใจในสาเหตุการเสียชีวิต ซึ่งจะได้ประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป