นายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ วิชาการประจำสถาบันเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มหาวิทยาลัยเกียวโตประเทศญี่ปุ่น โพสต์เพจเฟซบุ๊ก Pavin Chachavalpongpun ระบุว่า ...

"เรื่องพระรูปหนึ่งที่โดน 112 จริงๆ ก็รู้จักในเฟซบุ๊ค ดิชั้นอยากช่วยทุกคนที่โดน 112 แล้วไปถามผู้ลี้ภัยเลย เกือบทุกคน ดิชั้นเขียนจดหมายรับรองสถานะให้ทันทีไม่บ่ายเบี่ยง เพราะเราเองก็เป็นผู้ลี้ภัยเหมือนกันจึงเข้าใจ แต่ในกรณีนี้ รู้สึกเหมือนมันไม่ใช่ละ คือเริ่มจากการบอกว่าจะลี้ภัยไปอยู่ประเทศยุโรป แล้วไม่ใช่แค่ลี้ภัย แต่จะไปตั้งศาสนสถาน หรือวัดอะไรก็ตามที่ต่างแดน เห้ย นี่มันผิดวัตถุประสงค์ของการเป็นผู้ลี้ภัยหรือเปล่า การลี้ภัยชื่อมันบอกอยู่แล้วว่าต้องการลี้ภัยจากความอยุติธรรม แต่การไปสร้างวัดอะไรก็ตามมันเป็นเรื่องส่วนตัว ดังนั้น งงที่มีการขอบริจาคเงินเพื่ออ้างการสร้างวัดด้วย
...การที่พระรูปนี่ติดต่อโบ๋ บรรลือฤทธิ์ยิ่งแย่ไปกันใหญ่ คุณนายหิวแสงพูดกลางรายการ Al Jazeera ว่า 112 ต้องมีไว้ปกป้องกษัตริย์ คืองงว่า คนที่ต้องการคงไว้ซึ่ง 112 แต่จะมาช่วยผู้ต้องหา 112 นอกจากนี้ การลี้ภัยไม่มีใครทำแบบกระโตกกระตาก นอกจากจะเป็นกรณีไฟเย็นที่มีการตามฆ่ากัน เพราะนั่นมันเป็นหาทางให้รัฐกลั่นแกล้งเราได้ เพราะรัฐปลายทางอาจจะไม่อยากรับเราด้วยซ้ำ เพราะเป็นภาระ อย่าคิดว่าประเทศยุโรปจะใจดีรับผู้ลี้ภัยทุกคน อ้อ สุดท้าย ขอเรี่ยไรเงินช่วยคนอื่นแต่เข้าบัญชีตัวเอง ไม่ค่ะ ไม่มีความโปร่งใส คนเราถ้าแสงยังหิว อย่างอื่นก็หิวได้ค่ะ"

ขอบคุณข้อมูลและภาพ เพจเฟซบุ๊ก Pavin Chachavalpongpun