นายปิยบุตร แสงกนกกุล แกนนำคณะก้าวหน้า โพสต์ฺข้อความในเพจเฟซบุ๊กชื่อ Piyabutr Saengkanokkul - ปิยบุตร แสงกนกกุล ระบุว่า...

สนามกฎหมาย EP.10 อำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญเป็นของใคร? ]
ท่ามกลางกระแสการรณรงค์ทั่วประเทศของนิสิตนักศึกษาประชาชนในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตย โดยประเด็นหนึ่งที่สำคัญมาก ก็คือการร่วมลงชื่อประชาชนทั่วประเทศกว่า 100,732 คน ภายในเวลา 43 วัน เสนอร่างของไอลอว์เข้าสภาพิจารณา เพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญ เปิดทางให้มีการร่างรัฐธรรมนูญใหม่โดยให้มี สสร. ที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน - ตัดที่มาและอำนาจของ 250 ส.ว. ชุดปัจจุบันที่ถูกแต่งตั้งโดย คสช. - การปิดประตูไม่ให้มีนายกคนนอกที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง - การยกเลิกการนิรโทษกรรมตนเองของคณะรัฐประหาร - นำพาประเทศกลับสู่หลักการประชาธิปไตยตามปกติ ฯลฯ
แต่สุดท้าย ภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง รัฐสภาก็ลงมติคว่ำร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนลงไปอย่างไม่แยแส-ไม่ใยดี ราวกับว่าประชาชนไม่มีตัวตนอยู่ในสมการความรู้สึกนึกคิดของพวกเขาเหล่านี้เลย
เรื่องทั้งหมดที่เกิดขึ้นนี้มีส่วนสัมพันธ์กับทฤษฎีในทางนิติศาสตร์ กฎหมาย การเมือง และรัฐธรรมนูญ ที่เราเรียกกันว่าทฤษฎี “อำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญ”
รายละเอียดจะเป็นอย่างไร? อำนาจในการสถาปนารัฐธรรมนูญ และอำนาจในการแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้นเหมือนกันหรือแตกต่างกันอย่างไร? ใครเป็นผู้ถืออำนาจนี้กันแน่? มาติดตามรับชมรับฟังพร้อมกันครับ
#คณะก้าวหน้า #สนามกฎหมาย #ปิยบุตร