เรื่องสิวโดยเฉพาะวัยรุ่น ถือเป็นเรื่องใหญ่ แต่รู้หรือไม่นอกจากการจะพึ่งหมอให้ดูแลรักษาแล้ว เรื่องอาหารการกินก็เป็นส่วนสำคัญไม่แพ้กัน

เพจกรมอนามัย โดยสำนักโภชนาการ กรมอนามัย มีข้อมูล ระบุ สิวเกิดจากความผิดปกติของต่อมไขมันที่ผิวหนัง มักพบมากในวัยรุ่นซึ่งเป็นช่วงที่ฮอร์โมนไปกระตุ้นการหลั่งของไขมัน แม้แต่ความเครียดก็นับเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดสิวได้

การได้รับอาหารถูกต้องตามหลักโภชนาการและรักษาผิวหนังให้สะอาดเป็นประจำ รวมทั้งพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกาย ได้รับอากาศที่บริสุทธิ์ ได้รับแสงแดดบ้าง ก็จะช่วยป้องกันการเกิดสิวได้

เรื่องอาหารนั้น พบว่ามีการใช้สารอาหารบางชนิดในการป้องกันและรักษาสิว เช่น วิตามินเอ วิตามินบีรวม วิตามินซี วิตามินดี และวิตามินอี รวมถึงแร่ธาตุ เช่น แคลเซียม โปแตสเซียม โครเมียม กำมะถัน และสังกะสี ทั้งในรูปของการกินและใช้ทาภายนอก

วัยรุ่นจึงควรกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ และให้มีความหลากหลายในแต่ละหมู่ในปริมาณที่เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย โดยเฉพาะสังกะสีซึ่งมีมากในธัญพืชแบบไม่ขัดสี ข้าวกล้อง ถั่วเหลือง อาหารทะเล เครื่องในสัตว์ ไข่ และตับ

ดังนั้น เมื่อกินเป็นประจำจะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็นสำหรับการทำงานของต่อมไขมัน ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุเกิดสิวได้ด้วย