หนึ่งในอาชีพของชาวบ้านริมชายฝั่งทะเล นอกจากการออกเรือหาปลาแล้ว การแปรรูปลา เป็นปลาแห้งขาย ได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดี นับเป็นอาชีพต่อเนื่องของประชาชนชายฝั่งทะเลบ้านหาดทรายยาว ต.ตันหยงโป อ.เมือง จ.สตูล อย่างครอบครัวของนางสาวสุภานันท์ กูรีกัน อายุ 46 ปี แม้ครอบครัวไม่ได้ทำอาชีพประมงโดยตรง แต่เลือกทำอาชีพทำปลาเค็มขาย ซึ่งจะรับซื้อปลาสดๆจากชาวประมงอีกทอดหนึ่ง ส่วนปลาเค็มแห้งที่ได้รับการชื่นชอบของลูกค้า คือปลาวง ที่มีความสวยงาม น่ารับประทาน นอกจากนั้นยังมีปลาเล็กๆ กุ้งแห้ง กะปิ ขายสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัว ปลาวง ทำมาจากปลาจ้องม้อง หรือปลาที่มีลักษณะคล้ายปลากระเบนแต่ตัวเล็ก นำมาแล่เป็นวงคล้ายดอกไม้แห้ง ซึ่งต้องใช้ฝีมือในการแล่ให้สวยงาม บวกกับความอดทน ประณีต ให้ได้ปลาบางเมื่อตากแห้งจะได้ปลาที่แห้งสนิดไม่มีกลิ่น โดยขั้นตอนเมื่อแล่เนื้อเสร็จก็แช่น้ำเกลือประมาณ 5 นาที ก่อนนำไปตากให้แห้ง ซึ่งการตากนั้นต้องวางให้ปลาเป็นวงกลมเรียบๆ เพียงแดดเดียวปลาก็แห้งสนิด นางสาวสุภานัน กูรีกัน กล่าวว่า กระบวนการทำปลาวง 1.ต้องเป็นปลาสด สดจริงๆ 2.วิธีการทำ คือทำอย่างไรให้มันบาง บางเหมือนข้าวเกรียบ 3.เราไม่ใส่สารเคมี สารกันบูด เพราะของสดยังไงมันก็อร่อยในตัวมันเอง ไม่ต้องปรุงแต่งเยอะ สำหรับปลาก็จะหาซื้อจากชาวประมงในพื้นที่ของชายฝั่ง ออกเรือไป 2-3 ชั่วโมงแล้วกลับมา นั่นแหละคือของสด 100% และเป็นการช่วยเหลือชาวประมงอีกทางหนึ่ง อย่างน้อยเขาจะมีรายได้จุนเจือครอบครัว ในช่วงสถานการณ์โควิด ยอมรับว่าได้รับผลกระทบมาก ไม่ว่าจะเป็นชาวประมงก็รับผลกระทบเช่นกัน ก็ต้องแก้ปัญหาโดยนำวัตถุดิบที่มีมาแปรรูปเพิ่มเพื่อให้ชาวประมงอยู่ได้ เราก็อยู่ได้ โดยจากเดิมทำเป็นปลาแช่เกลือ เพิ่มเป็นปลาทรงเครื่องให้ลูกค้ามีทางเลือกอีกทางหนึ่งสำหรับปลาชนิดนี้ ในอนาคตอาจทำปลาทรงเครื่องจากปลาชนิดอื่นๆ ทั้งนี้ยังขายออนไลน์ด้วยซึ่งผลตอบรับดีกว่าเปิดหน้าร้านขาย สำหรับปลาวงนั้น สามารถนำมาทอด ด้วยไฟปกติแต่จะไม่ทอดนาน ยกนำมาทานกับข้าวสวย ข้าวต้มกุ๊ย หรือเป็นกับแกล้ม จะทานเล่นก็อร่อย ไม่เค็ม เด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานดี ซึ่งปลาจ้องม้อง ที่นำมาแปรรูปเป็นปลาวง สวยงามนั้น จะรับซื้อจากชาวบ้านในราคากิโลกรัมละ 15 บาท นำมาตากแห้งขายในราคาแพ็คละ 50 บาท ส่วนปลาเกล็ดขาว ปลาจวด กุ้งฝอย ก็จะขายตั้งราคา 40-50 บาท ส่วนกุ้งแห้ง จะขายในราคาตั้งแต่ 100 -500 บาท ติอต่อที่เบอร์ 088-8321145 เพจ : ร้านกูรีกันของฝาก