ในปี ค.ศ. 2008 ได้ก่อตั้งศูนย์ผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมเชิงสร้างสรรค์พระราชวังต้องห้ามขึ้น ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ในกระบวนการสร้างผลิตภัณฑ์สินค้าบนวัฒนธรรมดั้งเดิมจากผลิตภัณฑ์ที่เรียบง่ายไปสู่การสร้างสรรค์ ได้สร้างแบบแผนวัฒนธรรมเชิงความคิดสร้างสรรค์เชิงพาณิชน์ ยึดมั่นในคุณค่าทางวัฒนธรรมของตนเอง และเปิดกว้างการตอบโต้ของห่วงโซ่อุตสาหกรรม ผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมเชิงสร้างสรรค์จำนวนมากทำให้พระราชวังต้องห้ามที่มีอายุ 600 ปี ดูอ่อนเยาว์ลงอย่างไม่เคยมีมาก่อน

ประจวบกับพิพิธภัณฑ์พระราชวังต้องห้ามเฉลิมฉลองครบรอบ 90 ปี ในปี ค.ศ. 2015 ผลิตภัณฑ์ป้ายห้อยกระเป๋าเดินทาง "รู๋เจิ้นชินหลิน" หูฟังสร้อยประคำ ข้าวของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันและงานฝีมือรูปแบบต่างที่มีกลิ่นอายสีสันของพระราชวัง ได้รับการตอบรับและนิยมจากวัยรุ่นได้เป็นอย่างดี ในปี ค.ศ. 2016 มียอดจำหน่วยผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมเชิงสร้างสรรค์สูงถึง 1,000 ล้านหยวน ในปี ค.ศ. 2017 มีผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมเชิงสร้างสรรค์ทะลุถึง 10,000 ประเภท โดยมีกำไรถึง 1.5 พันล้านหยวน และในปี ค.ศ. 2018 มีการเปิดตัวลิปสติกสีสมบัติของชาติ 6 เฉดสีออกมาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการเปิดตัวของมาร์คหน้า " กู้กงเหม่ยเหริน"หรือ "หญิงงามแห่งวังหลวง" จนเกิดการแย่งซื้อกัน
ด้านล่างนี้เป็นผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมเชิงสร้างสรรค์ที่แนะนำให้นำกลับไปเมื่อเข้าเที่ยวชมพระราชวังต้องห้าม :

ที่คั่นหนังสือ "ไทผิงโยวเซี่ยง"

ที่คั่นหนังสือ "ไทผิงโยวเซี่ยง"

"ไทผิงโยวเซี่ยง" เป็นสิ่งมงคลในพระราชวังต้องห้าม มักปรากฏเป็นคู่อยู่ที่ทั้งสองข้างของบัลลังก์ของฮ่องเต้ ช้างเป็นสัตว์สูงใหญ่สง่าน่าเกรงขาม มั่นคงดั่งเขาไทซาน ได้รับการขนานนามว่าเป็นสัตว์มงคล มีตำนานของ " เมื่อกษัตริย์ได้รับปกครองและความรู้ทั่วหล้าช้างเผือกก็จะมาถึง" หัวช้างสวมใส่พวงรีดประดับ บนหลังแบกขวด ภายในขวดบรรจุธัญพืชมงคลห้าชนิด ซึ่งหมายถึงใต้หล้าสงบสุข ธัญพืชอุดมสมบูรณ์และแผ่นดินมั่นคง

ชุดถ้วยชา "จินโอวหย่งกู้" แบบพกพา

ชุดถ้วยชา"จินโอวหย่งกู้" แบบพกพา

ได้รับแนวคิดมาจากจอกสุรา"จินโอวยงกู"สมัยราชวงศ์ชิง เป็นจอกที่ใช้เฉพาะสำหรับพระราชพิธีสำคัญที่ฮ่องเต้ราชวงศ์ชิงจัดขึ้นในวันปีใหม่ของทุกปี

ชุดเครื่องเขียน “ฟ๋านฮัวซื่อจิ่น”

ชุดเครื่องเขียน “ฟ๋านฮัวซื่อจิ่น”

ได้แนวคิดมาจากภาชนะเคลือบสมัยราชวงศ์ชิงที่เก็บรวบรวมไว้ในพิพิธภัณฑ์พระราชวังต้องห้าม มีรูปทรงสวยงาม ลวดลายมีชีวิตชีวาและรื่นไหล ประกอบด้วยปากกา ที่คั่นหนังสือและสมุดบันทึก รวมความสวยงามและใช้งานได้จริงไว้ด้วยกัน

"พระราชวังต้องห้าม" ของเล่นบล็อคไม้ประกอบสำหรับเด็ก

"พระราชวังต้องห้าม" ของเล่นบล็อคไม้ประกอบสำหรับเด็ก

ชุดของเล่นนี้แสดงให้เห็นประตูอู่เหมิน ไท่เหอเหมิน ตำหนักไท่เหอ ตำหนักเป่าเหอ บนเส้นแกนกลางของพระราชวังต้องห้าม ซึ่งจะช่วยให้รู้และเข้าใจการออกแบบที่ละเอียดอ่อน ความสามารถและความหมายแฝงของอาคารโบราณจีนมากยิ่งขึ้น

ลิปสติก “พระราชวังต้องห้าม"

ลิปสติก “พระราชวังต้องห้าม"

รูปแบบภายนอกได้รับแรงบันดาลใจมาจากลวดลายของชุดพระสนมและงานเย็บปักจีนโบราณ ใช้เทคโนโลยีการพิมพ์แบบ 3 มิติ สร้างความรู้สึกเว้านูนของเนื้อผ้าและลวดลายปัก ผสมผสานความสวยงามดั้งเดิมของจีนเข้ากับเฉดสียอดนิยม และเทคโนโลยีขั้นสูง