ดนตรี / ทิวา สาระจูฑะ

ถ้าเปิด ยูทูบ หรือ สื่อออนไลน์อื่นๆ ซึ่งกลายเป็นเวทีแสดงออกของคนมากมายในทุกด้าน จะพบว่ามีมือกีตาร์รุ่นใหม่ฝีมือน่าตื่นตาตื่นใจนับพันนับหมื่น ตั้งแต่วัยยังไม่ถึง 10 ขวบไปจนถึง 20 ต้นๆ

แต่ไม่ใช่ทุกคนจะกลายเป็นคนมีชื่อเสียงขึ้นมาอีกระดับขั้นของมืออาชีพ ไม่ใช่แค่นักดนตรีอาชีพ เพราะความเก่งกาจที่เห็น บางทีก็เป็นเรื่องของฝีมือและการฝึกฝนอย่างหนัก ซึ่งเป็นเรื่องดีอย่างยิ่ง แต่การประสบความสำเร็จและได้รับการยอมรับจากสาธารณชน, นักวิจารณ์ และคนในแวดวงดนตรีด้วยกัน ต้องมีองค์ประกอบมากกว่าการเล่นได้แม่นและเร็ว

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีศิลปินที่มีฝีมือกีตาร์จัดจ้านในวัยไม่เกิน 30 ปีอยู่ 3 คนที่โดดเด่นเป็นที่กล่าวขาน และทั้งสามยังเป็นนักแต่งเพลงชั้นดีและนักร้องชั้นยอดอีกด้วย นั่นคือ บิลลี่ สตริงส์, มาร์คัส คิง และคนที่เรากำลังจะพูดถึงต่อไปนี้ คริสโตน “คิงฟิช” อิงแกรม

“คิงฟิช” เป็นชื่อเล่นที่ครูคนหนึ่งในช่วงเขาวัยเยาว์ตั้งให้ ซึ่งหมายถึงปลาช่อนทะเล แต่ไม่มีคำอธิบายว่าจะเกี่ยวกับความเป็นคนตัวใหญ่, เจ้าเนื้อ และผิวสีดำของเขาหรือเปล่า และทุกวันนี้กลายเป็นชื่อที่เขาใช้ในอาชีพดนตรี

อิงแกรม เกิดเมื่อเดือนมกราคม 1999 ในเมืองคลาร์คสเดล รัฐมิสซิสซิปปี ดนตรีอบอวลอยู่รอบตัวเขาตั้งแต่เล็กๆ ครอบครัวของเขาร่วมร้องเพลงในโบสถ์ อิงแกรม เริ่มสนใจดนตรีบลูส์เมื่ออายุเพียง 5 ขวบ เมื่อพ่อเปิดสารคดีทางโทรทัศน์เกี่ยวกับ มัดดี้ วอเทอร์ส ตำนานเพลงบลูส์คนหนึ่งให้เขาดู และต่อมาก็พาไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ เดลต้า บลูส์ เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับดนตรีประเภทนี้

จากนั้น เขาก็เริ่มฟังและเรียนรู้จากเพลงของศิลปินและมือกีตาร์ในตำนาน อย่าง โรเบิร์ท จอห์นสัน, ไลก์ทนิ่ง ฮ็อปกิ้นส์, มัดดี้ วอเทอร์ส, บี.บี. คิง, จิมมี่ เฮนดริกซ์, พรินซ์ ฯลฯ ขณะที่เพื่อนฝูงในวัยเดียวกันเกือบทั้งหมดสนใจดนตรีฮิป-ฮ็อป เขาเล่าว่า เคยอธิบายกับเพื่อนๆว่า “นี่คือประวัติศาสตร์ ที่ได้ให้กำเนิดสิ่งที่พวกนายฟังอยู่ในวันนี้ เพราะแรปไม่ได้เป็นอะไรมากไปกว่าหลานทวดของบลูส์”

แต่ อิงแกรม ก็ไม่ได้เล่นกีตาร์ตั้งแต่ต้น เขาเริ่มเล่นกลองก่อนตอนอายุ 6 ขวบ พออายุ 11 เปลี่ยนมาเล่นเบส และเปลี่ยนเป็นกีตาร์ในที่สุด เขาเริ่มออกแสดงในบ้านเกิดตอนอยู่มัธยม 1 สร้างฐานผู้ฟังได้อย่างรวดเร็ว

จากปากต่อปากถึงฝีมือกีตาร์และการแสดงของเขา อิงแกรม ขยายพื้นที่ในการแสดงความสามารถออกไปกว้างและไกล โชว์ของเขาเป็นที่ต้องการของคลับ, รายการโทรทัศน์ และเฟสติวัลต่างๆ ได้ร่วมเวทีคอนเสิร์ตกับศิลปินใหญ่ๆ อย่าง เอริค เกล, บั๊ดดี้ กาย, ริค เดอร์ริงเยอร์, เทเดสกี้ ทรัคส์ แบนด์, กีตาร์ ชอร์ตี้ ฯลฯ นอกจากนี้ อิงแกรม ยังได้รับเชิญจากศิลปินดังให้เขาไปร่วมใส่เสียงกีตาร์ในผลงานของพวกเขาเหล่านั้น

ในที่สุด อิงแกรม ก็ได้ออกอัลบั้มชุดแรก Kingfish เมื่อเดือนพฤษภาคมปี 2019 ในวัย 20 ปี อัลบั้มนี้ขึ้นไปติดอันดับ 1 บนตารางอันดับ บิลบอร์ด บลูส์ ชาร์ต และ บิลบอร์ด ฮีทซีเกอร์ ไม่เท่านั้นยังเข้าชิงรางวัล แกรมมี่ ครั้งที่ 62 ในสาขา Best Traditional Blues Album

อัลบั้ม Kingfish สร้างประวัติศาสตร์เมื่อถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล บลูส์ มิวสิค อะวอร์ดส์ ซึ่งจัดโดย บลูส์ เฟาน์เดชั่น สถาบันใหญ่สุดของดนตรีบลูส์ และกวาดไปถึง 5 รางวัล ในจำนวนนี้มีรางวัล “อัลบั้มแห่งปี” รวมอยู่ด้วย ไม่มีศิลปินในวัยนี้คนใดทำได้มาก่อน

บิลบอร์ด เรียก อิงแกรม ว่าเป็น “สิ่งมหัศจรรย์ของดนตรีบลูส์”

ทอม มูน นักเขียนของสื่อดนตรี เอ็นพีอาร์ มิวสิค บอกว่า “การเล่น (ของ อิงแกรม) ที่น่าตื่นใจ...มันเกือบคล้ายเขากำลังร้องเพลงผ่านกีตาร์”

โทนี โคลแมน มือกลองคู่ใจของ บี.บี. คิง ตำนานบลูส์ผู้ล่วงลับไปแล้ว พูดถึง อิงแกรม ว่า “เขาเล่นบลูส์ในวิถีทางที่มันควรจะเป็น”

คริสโทน “คิงฟิช” อิงแกรม อายุเพิ่งจะ 21 ปีกว่า น่าติดตามว่า เขาจะรักษาชื่อเสียงไว้ได้มั่นคงเพียงใดบนเส้นทางข้างหน้าอีกยาวไกล ซึ่งตรงนั้นมีปัจจัยประกอบมากกว่าเรื่องฝีมือกีตาร์...ที่ไม่เหลือข้อสงสัยแล้ว