"นุสบา ปุณณกันต์" ดาราชื่อดัง โพสต์ยกย่องชื่นชม พระปรีชาสามารถของรัชกาลที่ 10 ในอดีต สมัยที่พระองค์ทรงเสด็จไปทรงเยี่ยมให้กำลังใจแก่ตำรวจ ทหาร และเจ้าหน้าที่ อส. ในแนวหน้าและยังทรงร่วมรบเคียงบ่าเคียงไหล่กับทหารหาญ

โดย นุสบา ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก นุสบา ระบุข้อความว่า...

ย้อนไป 30-40 ปีก่อน ประเทศไทยมีปัญหาเรื่องผู้ก่อการร้ายของกลุ่มคอมมิวนิสต์รุนแรงมาก กลุ่มคอมมิวนิสต์ต้องการยึดไทยเป็นฐานที่มั่นและเปลี่ยนแปลงการปกครองในไทย ประชาชนที่ยากจนเข้าไปร่วมกับฝ่ายคอมมิวนิสต์เป็นจำนวนมาก
.
ในวันนั้น สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณ สยามมกุฎราชกุมาร หรือ รัชกาลที่ 10 ในวันนี้ ได้เสด็จไปทรงเยี่ยมให้กำลังใจแก่ตำรวจ ทหาร และเจ้าหน้าที่ อส. ซึ่งถือเป็น “รั้วของชาติ” ถึงพื้นที่อันตราย นอกจากนี้ ยังได้ทรงร่วมรบเคียงบ่าเคียงไหล่กับทหารหาญแนวหน้าอีกด้วย
.
บันทึกหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์จากนสพ. ทุกฉบับเรื่องเล่าเรื่องราวไว้ว่า
.
"13 กุมภาพันธ์ 2520 เวลา 09.00 น. สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ เสด็จฯ ถึงฐานปืนใหญ่ทุ่งสมอ เมื่อฟังบรรยายสรุปจากฝ่ายยุทธการ กองทัพภาคที่ 3 แล้ว จึงเสด็จฯด้วยรถสายพานลำเลียงพลพระที่นั่ง ไปยังฐานปฏิบัติการ “สมเด็จ” โดยมีเฮลิคอปเตอร์ “กันชิพ” 2 เครื่องบินถวายการอารักขา
.
ร้อยเอก สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ ทรงมีรับสั่งบัญชาการรบในทันที ทรงมีบัญชาให้ทหารสละรถสายพานเข้าทำการกวาดล้างกลุ่มผู้ก่อการร้าย
.
ร้อยเอก สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ ทรงร่วมเคียงบ่าเคียงไหล่ทหาร ออกปะทะกับผู้ก่อการร้ายอย่างดุเดือด โดยมิทรงหวั่นเกรงอันตรายใดๆ เลย
.
ทรงบัญชาให้ยิงปืนขับไล่ผู้ก่อการร้ายแตกกระเจิงไป เฮลิคอปเตอร์กันชิพถูกยิงเสียหายทั้ง 2 เครื่อง แต่สามารถนำลงจอดที่ฐานทุ่งสมอได้อย่างปลอดภัย
.
สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ ประทับที่ฐานสมเด็จ จนผู้ก่อการร้ายล่าถอยไปหมด จึงทรงพระดำเนินนำหน้าทหารม้ามายังฐานปฏิบัติการ “กรุงเทพ” ซึ่งห่างจากฐานปฏิบัติการฐานสมเด็จประมาณ 1 กม. ทรงเยี่ยมทหารแล้วเสด็จขึ้นรถยนต์สายพานลำเลียงพลพระที่นั่งไปยังฐานทุ่งสมอ เสด็จฯ ต่อจากนั้น โดยเฮลิคอปเตอร์พระที่นั่งมายังกองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า แล้วเสด็จขึ้นเครื่องบินพระที่นั่งจากพิษณุโลกกลับเชียงใหม่ เมื่อเวลา 14.00 น. วันเดียวกัน..."
.
ต่อมา นสพ. ทุกฉบับต่างนำเรื่อง สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ ทรงร่วมรบเคียงบ่าเคียงไหล่กับทหารมาตีพิมพ์ ประชาชนต่างมีความเป็นห่วงเกรงว่าพระองค์จะทรงเป็นอันตราย และได้นัดรวมตัวกันขึ้นเพื่อทำพิธีปฏิญาณตนเพื่อจัดตั้ง “กองทัพชาวบ้าน” เพื่อต่อต้านภัยคอมมิวนิสต์ร่วมกันกับพระองค์และเหล่าทหาร...
.
ถ้าไม่มีรัชกาลที่ 9 และ รัชกาลที่ 10 ประเทศไทยของเราก็คงโดนคอมมิวนิสต์ยึดไปนานแล้วอย่างประเทศเพื่อนบ้าน
.
ทั้ง 2 พระองค์ รวมทั้ง สมเด็จย่า และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ ต่างร่วมกันกันแก้ไขปัญหาที่เป็นต้นตอ คือความยากจนของชาวบ้าน หากไม่มี ร 9 และ ร 10 ไทยคงถูกปกครองด้วยระบอบคอมมิวนิสต์ไปแล้ว🙏 #ด้วยสํานึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ 🙏🇹🇭ขอบคุณการค้นคว้าที่มา Pradit Somdungjait