ในช่วงกินเจติดต่อกัน 9 วัน ส่งผลให้ร่างกายมีการปรับระบบการย่อยอาหารจากเนื้อสัตว์มาเป็นผักแทน เมื่อร่างกายต้องกลับมากินอาหารตามปกติ จึงต้องปรับสภาพร่างกาย ซึ่งสำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะให้เริ่มต้นกินอาหารอ่อน รสไม่จัด เนื้อ ไข่ นม ผักและผลไม้ กินให้หลากหลายครบ 5 หมู่ ไม่หวานมันเค็มเผ็ดเปรี้ยว เลือกกินเนื้อสัตว์ย่อยง่าย เนื้อปลา เนื้อไก่ เพื่อให้ร่างกายปรับตัว 2-3 วัน เนื่องจากเป็นระยะที่ร่างกายมีการปรับระบบการย่อยจากพืชผักมาเป็นเนื้อสัตว์ หลังจากที่ร่างกายปรับสภาพการย่อยได้กลับมาสู่ภาวะเดิม จะสามารถกินอาหารตามปกติได้ และเป็นโอกาสปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินดี โดยกินอาหารปรุงสะอาด ปลอดภัย เน้นข้าวกล้อง ปลา ไข่ ผักผลไม้ ให้คุณค่าโภชนาการครบ 5 หมู่ นอกจากนี้ สามารถเพิ่มคุณค่าโภชนาการด้วยการกินไข่วันละฟอง เว้นกลุ่มผู้ป่วยโรคหัวใจ เบาหวาน ความดันสูง กินไม่เกินสัปดาห์ละ 3 ฟอง แต่กินไข่ขาวได้ทุกวัน หรือปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ ส่วนการดื่มนมนั้น เนื่องจากในช่วงกินเจ ไม่ได้ดื่มมาระยะหนึ่งอาจทำให้น้ำย่อยสามารถย่อยแลคโตสได้ลดลง จึงแนะนำให้ดื่มครั้งละน้อยๆ ไม่เกินครึ่งแก้วในระยะแรก แล้วค่อยๆ เพิ่มเป็น 1 แก้วได้ใน 1-2 สัปดาห์ หรือดื่มขณะที่ท้องไม่ว่างหลังอาหาร ซึ่งนมมีโปรตีนและแคลเซียม ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง เหมาะสมสำหรับทุกวัย