เมื่อวันที่ 21 ต.ค.ที่รัฐสภา น.ส.พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะตัวแทนวิปรัฐบาล แถลงภายหลังการประชุมวิปรัฐบาล ว่า พรรคร่วมรัฐบาบได้หารือถึงกรอบการอภิปรายทั่วไปในการประชุมรัฐสภาวิสามัญ โดยไม่ลงมติ ว่าต้องใช้ข้อเท็จจริง เหตุผลคุยกัน ซึ่งจะเป็นเวทีให้ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายค้าน สมาชิกวุฒิสภา และคณะรัฐมนตรี ได้ใช้ความจริงใจในการชี้แจงข้อเท็จจริงในมุมมองต่าง ๆ ที่มองภาพกว้างของปัญหามาช่วยกัน ส่วนกรอบเวลาการอภิปรายจะมีการหารือวันพรุ่งนี้( 22 ต.ค.) เวลา 10.30  น. ที่รัฐสภา อีกครั้ง

ด้านนายอรรถกร ศิริลัทธยากร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ และผู้ช่วยเลขานุการวิปรัฐบาล กล่าวถึงประเด็นล่อแหลมในการอภิปรายว่า ไม่ได้มีการเตรียมรับมือในเรื่องนี้ แต่พรรคร่วมรัฐบาล มีจุดยืนคือรักและเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ และทำทุกวิถีทางเพื่อปกป้องสถาบัน ซึ่งจะไม่มีการพูดเกี่ยวกับการปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ และไม่ได้วางแนวทางประชุมลับไว้ แต่คงมีสมาชิกบางคนหยิบยกขึ้นมาอภิปราย

"การเปิดประชุมรัฐสภาวิสามัญครั้งนี้ คงไม่มีใครได้ 100 เปอร์เซ็นต์ทุกอย่าง แต่รัฐสภาจะเป็นเวทีหาทางออกร่วมกัน ขอให้ทุกฝ่ายถอยคนละก้าว และมีจุดยืนร่วมกัน ซึ่งจะเป็นหนทางที่น่าจะดีที่สุดสำหรับประเทศ ส่วนจะมีข้อสรุปร่วมกันหรือไม่ คงจะมีการพูดคุยกันในการประชุม 4 ฝ่าย แต่เบื้องต้นยังไม่มีการบรรจุระเบียบวาระลงมติรับหลักการ ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้ง 6 ญัตติ ในการประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญครั้งนี้"นายอรรถกร กล่าว