เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 19 ต.ค.63 ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ภายหลังพนักงานมอบสวน สน.ชนะสงคราม ได้ยื่นคำร้องฝากขังครั้งแรกนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ผู้ต้องในสองคดี กรณีร่วมชุมนุมคณะราษฎร 2563 ปักหมุดคณะราษฎรที่สนามหลวง อันเป็นการกระทำผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116, 215 และ พ.ร.บ.โบราณสถานฯ โดยยื่นขอฝากขังคดีละ 12 วัน

โดยศาลได้ไต่สวนคำร้องขอฝากขังของพนักงานสอบสวนและคำร้องคัดค้านการฝากขัง ของนายภานุพงศ์แล้ว มีคำสั่งอนุญาตให้ฝากขัง ผู้ต้องหาได้สำนวนคดีละ 7 วัน (ตำรวจยื่นขอฝาก12วันเเต่ศาลให้7วัน)ตั้งแต่วันที่ 19-25 ต.ค.นี้

ต่อมาทนายความของนายภาณุพงศ์ ยื่นคำร้องพร้อมเงินสดขออนุญาตปล่อยชั่วคราวนายภาณุพงศ์ ข้อหา ยุยงปลุกปั่นให้เกิดความกระด้างกระเดื่อง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 และกระทำผิด พ.ร.บ.โบราณสถานฯ ต่อศาลสำนวนละ 1 แสนบาท รวมเป็นเงิน 2 แสนบาท โดยคำร้องประกันขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการฝากขังนั้น ตามกฎหมายพนักงานสอบสวนสามารถยื่นขอได้คราวละ 12 วัน แต่ศาลจะกำหนดให้ฝากขังกี่วัน ถือเป็นเป็นดุลยพินิจของศาลและตามเหตุจำเป็นในคดีนั้น ๆ ด้วย
ต่อมาเวลาประมาณ 18.00 น. ศาลอาญาได้พิเคราะห์คำร้องขอปล่อยชั่วคราวของนายภาณุพงศ์แล้ว เห็นว่า พฤติการณ์แห่งคดีเป็นเรื่องร้ายแรง อีกทั้งยังกระทบต่อความมั่นคงและความสงบสุขของสังคมโดยรวม ประกอบกับพนักงานสอบสวนได้คัดค้านการประกันตัว จึงน่าเชื่อว่าหากอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวแล้ว ผู้ต้องหาอาจไปชุมนุมก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองหรือยุยงส่งเสริมให้เกิดความไม่สงบในบ้านเมืองหรือก่อเหตุร้ายประการอื่นอีก ในชั้นนี้จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว ให้ยกคำร้องของผู้ต้องหา

ทั้งนี้ ศาลได้มีคำสั่งไม่ให้ประกันตัวนายภาณุพงศ์ทั้งสองสำนวน ทางเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จึงได้นำตัวนายภาณุพงศ์ไปคุมไว้ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร