ในช่วงเทศการถือศีลกินเจ ที่ผู้คนหันมาทานผัก และผลไม้ โดยละเว้นการทานเนื้อสัตว์ ซึ่งเปรียบเสมือนการทำบุญอย่างหนึ่งที่ไม่ต้องเดินทางไปที่ไหน ก็สามารถสร้างบุญกุศลได้เช่นเดียวกัน

ซึ่งในเทศกาลกินเจในปีนี้ จะมาแนะนำร้านอาหารเจในจังหวัดนครนายกที่เก่าแก่ร้านหนึ่ง มีรสชาติอาหารที่จัดจ้าน ประเภทอาหารที่ไม่จำเจ บอกได้เลยว่าการทำบุญครั้งนี้ มีแต่ความสุข อิ่มกายอิ่มใจแน่นอน

ทั้งนี้ร้านอาหารเจ ชื่อ "ร้านป้าเม้า นครนายก" เปิดมานานกว่า 50 ปี เจ้าของร้านชื่อ "นางเม้า วิบูลวิริยะกิจ" ผู้บุกเบิกร้านอาหารเจ จนมีชื่อเสียง และปัจจุบันได้ก้าวมาในยุคทายาทรุ่นที่ 2 ซึ่งเป็นลูกสาว 2 คน คือ "นางสุดใจ วิบูลวิริยะกิจ และ นางละมัย คงมี"

โดยเสน่ห์ของ "ร้านป้าเม้า นครนายก" นั้น มีความพิถีพิถันในทุกขึ้นตอน ตั้งแต่การเลือกซื้อวัตถุดิบ ไปจนถึงการทำอาหาร เพื่อให้ได้อาหารเจ และมังสวิรัติ ที่สด สะอาด และอร่อย ในทุกจานที่เสริฟให้กับลูกค้า ที่สำคัญราคาไม่แพง

ปัจจุบัน "ร้านป้าเม้า นครนายก" ขายอาหารตามสั่ง และ ก๋วยเตี๋ยวหมู แต่ในช่วงเทศกาลถือศีลกินเจ ทางร้านจะเปลี่ยนเป็นขายอาหารเจตามสั่ง ซึ่งเป็นแห่งเดียวของจังหวัดนครนายกที่ขายอาหารเจตามสั่ง โดยอาหารที่ได้รับความนิยมจากลูกค้ามีหลากหลายชนิด อาทิ ส้มตำไทย ส้มตำปูปลาร้า ,ต้มกะหล่ำปลี ,ผัดเห็ดสามอย่าง ,ผัดฉ่า ,แกงเห็ดเป็ดย่าง ,ผัดมะเขือยาว , ปอเปี๊ยะทอด และลูกชิ้นทอด

ผู้สนใจที่อยากจะไปลองชิมอาหารเจ สามารถเดินทางได้โดยใช้เส้นทางจากกรุงเทพมหานคร วิ่งไปบนถนนรังสิต - นครนายก เข้าเมืองนครนายก เจอสี่แยกไฟแดงตลาดนครนายก (สีแยกร้านใต้ฟ้า) เลี้ยวซ้ายไปทางถนนสุวรรณศร ประมาณ 200 เมตร แล้ว กลับรถ ไปทางสี่แยกไฟแดง ประมาณ 100 เมตร "ร้านป้าเม้า นครนายก" จะตั้งอยู่ซ้ายมือติดถนนใหญ่