นายปิยบุตร แสงกนกกุล แกนนำคณะก้าวหน้า โพสต์ฺข้อความในเพจเฟซบุ๊กชื่อ Piyabutr Saengkanokkul - ปิยบุตร แสงกนกกุล ระบุว่า

[ ทางออกสังคมไทย ต้องเปิดพื้นที่ปลอดภัยพูดคุยเรื่องสถาบันกษัตริย์อย่างมีวุฒิภาวะ เพื่อธำรงรักษาไว้ซึ่งสถาบันพระมหากษัตริย์ให้อยู่คู่ประชาธิปไตย ]

เมื่อวันที่ 16 ต.ค. 2563 ปิยบุตร แสงกนกกุล แถลงข่าวประเด็น "ข้อเสนอต่อสังคมไทย กรณีประกาศใช้สถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง และการดำเนินคดีต่อผู้ชุมนุมกรณีขบวนเสด็จ” สืบเนื่องจากเหตุการณ์ชุมนุมของกลุ่มคณะราษฎร 2563 เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมา

ปิยบุตร กล่าวตอนหนึ่งว่า ผมอยากฝากให้สื่อมวลชน ประชาชน และผู้นิยมเจ้าที่มีเหตุผล อย่าให้ 6 ตุลา 19 ได้ดำเนินภาคสองอีก เรามีสถาบันพระมหากษัตริย์มาต่อเนื่องยาวนาน เราควรมีเพื่อเป็นศูนย์รวมใจคนทั้งชาติ เป็นมรดกตกทอดในทางประวัติศาสตร์ มิใช่เพื่อให้ใครคนใดคนหนึ่งนำมาใช้เป็นข้ออ้างรัฐประหาร ในการเข่นฆ่าประชาชนกันเอง สถาบันพระมหากษัตริย์ควรตั้งอยู่และมีเพื่อให้คนได้รักตามศรัทธา ตามวิถีทางของแต่ละคน ไม่ใช่ต้องรักเพราะถูกบังคับตามตามแบบแผนที่กำหนดกันขึ้นมาเอง เราต้องยอมรับว่าประเด็นสถาบันพระมหากษัตริย์ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของสถานการณ์การเมืองไทยไปแล้ว นี่เป็นประเด็นปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างแท้จริงแล้ว ว่าเราจะจัดวางตำแหน่งแห่งที่ให้อยู่กับประชาธิปไตยได้อย่างไร ท้ายที่สุดต้องยอมรับว่านักเรียน นิสิต นักศึกษา ประชาชน ได้ยกประเด็นนี้อย่างตรงไปตรงมา หลายท่านที่ไม่เห็นด้วย ไม่พอใจ ต้องขอถามกลับไปว่าท่านไม่เคยตั้งคำถามหรือมีข้อสังเกต ฉุกคิด สงสัยเรื่องอะไรเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์เลยหรือ?

เราต้องยอมรับความจริง สร้างพื้นที่ให้กับการพูดคุย โดย เลขาธิการคณะก้าวหน้า มีข้อเสนอในการแก้ไขสถานการณ์วิกฤติการเมืองไทย 5 ประเด็นใหญ่ๆ โดยหนึ่งในข้อเสนอนั้น คือ ต้องมีความพยายามช่วยกันเปิดพื้นที่ปลอดภัยในการอภิปราย ถกเถียง พูดคุยเรื่องสถาบันพระมหากษัตริย์อย่างจริงใจและตรงไปตรงมา เพื่อธำรงรักษาไว้ซึ่งสถาบันพระมหากษัตริย์ให้อยู่คู่ประชาธิปไตย เปิดพื้นที่ให้นักเรียนเยาวชนแสดงออกอย่างตรงไปตรงมา มีวุฒิภาวะ ว่าจะหาทางออกเรื่องนี้อย่างไร

มีแต่วิธีเหล่านี้เท่านั้นที่จะสามารถเป็นทางออกให้กับประเทศไทยได้ ท่านย่อมรู้ว่าเด็กสมัยนี้ ยิ่งท่านกด ยิ่งท่านห้าม ยิ่งปราบ พวกเขาก็จะยิ่งลุกขึ้นสุ้ ทำไมไม่สร้างพื้นที่ปลอดภัยพูดคุยกัน ทุกวันนี้มีแต่การราดน้ำมันเข้าไปในกองไฟเพิ่มขึ้น วันหนึ่งจะเดินทางไปสู่จุดที่ไม่มีวันถอยกลับอีกแล้ว แล้วท่านจะเสียใจว่าทำไมไม่พูดคุยตั้งแต่ตอนนี้ บ้านเมืองของเราอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อสำคัญ ยังพอมีโอกาสที่จะแก้ไขได้ ถ้าร่วมมือกัน หยุดรัฐประหารผ่านการประกาศสถานกาณณ์ฉุกเฉิน หยุดระบอบ คสช. สืบทอดอำนาจ ทำรัฐธรรมนูญใหม่ ปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ให้สอดคล้องกับประชาธิปไตย เพื่อคนไทยทั้งผองจะได้อยู่ร่วมกันอย่างมีศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ มีเสรีภาพ เสมอภาค ภราดรภาพ


ขอขอบคุณข้อมูล และรูปภาพจากเฟซบุ๊กPiyabutr Saengkanokkul - ปิยบุตร แสงกนกกุล