สมาคม​ชาวนา​ฯ ยก​โมเดล​กำแพง​เพชร​ แก้​ปัญหา​ข้าว​โดน​เท​ ​เมื่อ​วันที่​ ชาวนาลุก​ขึ้น​ขับเคลื่อน​​ข้าว​คุณภาพ​ดี​ ด้วย​มาตรฐาน​การ​ปลูก​ ​รวบรวม​เอง​ส่ง​โรงสี​เอง​ โดย​ประสาน​ข้อมูล​กัน​กับ​สมาคม​โรง​สี​ข้าว​ไทย​ ตอบ​โจทย์​ ข้าว​โดน​เท​ ลดความเสี่ยงขาดทุน

ช่วง​เก็บ​เกี่ยว​นี้​ มีกระแสข่าว “โรงสี” ไม่รับซื้อข้าวจากชาวนา ซึ่งมี 2 สายพันธุ์ ได้แก่ “ข้าวหอมพวง" และ “ข้าวกข 43”

นาย​สา​นิตย์​ จิตต์​นุ​พงศ์​ ประธาน​ยุทธศาสตร์​และ​อุปนายก​สมาคม​ชาวนา​และ​เกษตรกร​ไทย​ภาค​กลาง​ตอน​บน​ ​เล่า​ให้​ฟัง​ถึง​ที่​มา​ของ" "กำแพง​เพชร​โมเดล​ คน​กำแพง​กินข้าว​กำแพง"ว่า สำหรับ​ข้าว​พื้น​นุ่ม​ เป็น​ข้าว​ชนิด​ใหม่​ที่​เพิ่ง​รับ​รอง​พันธุ์​ใหม่​ออกมา​รองรับ​ตลาด​ของ​ผู้​บริโภค​ทั่วโลก​ โดย​ชนิด​ข้าว​พื้น​นุ่ม​ที่​ตลาด​ต้องการ​มาก​คือ​ "ข้าว​พันธุ์​กข ​79" และ “ข้าวพันธุ์กข 43” แต่ละ​สาย​พันธ์​มี​จุด​อ่อน​จุด​แข็ง​ และ​มี​ความ​ต้องการ​ของ​ลูกค้า​ไม่​เท่ากัน​โดย​เฉพาะ​กข​43นี้ เป็น​ข้าว​ดัชนี​น้ำตาล​ต่ำ ​(Low​GI)​ เป็น​ ข้าวตลาด​เฉพาะ ซึ่งปกติแล้ว โรง​สี​ทั่วไป​จะ​สี​ข้าว​ตลาด​แมส หรือ​ตลาด​ทั่วไป​ เพราะ​ระบบ​การ​ผลิต​สมัยนี้​ต้อง​ใช้​ปริมาณ​ข้าว​เปลือก​จำนวน​มาก​จึง​จะ​คุ้มค่า​การ​ผลิต​ ใน​ขณะ​ที่​กข​ 79 ​เป็น​ข้าว​นุ่ม​หุง​ขึ้น​หม้อ​ ลักษณะ​กายภาพ​เมล็ดยาว​ซึ่งเป็นอัตลักษณ์ของข้าวไทย ข้าว​สารสวย​เป็น​ที่​ต้องการ​ใน​ตลาด​แมส​ เป็น​ข้าว​ต้านทาน​โรค​ ไม่​ชอบ​น้ำ​เยอะ​ เป็น​ข้าว​อายุ​ยาวนาน​แต่​ให้​ผล​ผลิต​ต่อ​ไร่​สูง​ ตอนนี้​จึง​ตอบ​โจทย์​ตลาด​และ​โรงสี​ ดังนั้น​กลุ่ม​ข้าว​GAP​ ขาณุ​ อำเภอ​ขาณุ​ว​ร​ลัก​ษ​บุรี​ กำแพง​เพชร​จึง​เลือก​กข​79 มา​ทดลอง​ปลูก​ใน​ปี​2563 จำนวน​3500​ไร่​และ​กลุ่ม​อำเภอ​บึง​สามัคคี​ ​500​ไร่​

ด้านนาย​ฉัตรชัย​ มา​ฉาย​ สจ.อำเภอ​ขาณุ​ว​ร​ลัก​ษ​บุรี ​และ​ประธาน​กลุ่ม​ข้าว ​GAP​ ขาณุ กล่าวว่า​ ​กลุ่ม​ข้าว​ GAP ​ขาณุ​ ได้​ขอให้​สมาคม​ชาวนา​และ​เกษตรกร​ไทย​ขอ​ให้​กรม​การ​ข้าว​สนับสนุน​การ​เพาะ​ปลูก​และ​ขอให้​สมาคม​ชาวนา​และ​เกษตรกร​ไทย​ ประสาน​มือ​กับ​สมาคม​โรง​สี​ข้าว​ไทย​ แนะ​นำโรง​สี​ข้าว​ที่​มี​ความ​ชัดเจน​ใน​ตลาด​ข้าว​ใน​ประเทศ​และ​โรงสี​ที่​มี​ตลาด​ส่งออก​เพื่อ​แลกเปลี่ยน​ข้อมูล​ระหว่าง​กัน​ใน​ฐานะ​หุ้น​ส่วน​ธุรกิจ​ ไม่ใช่​ผู้​รับ​จ้าง​ผลิต​โดย​จะ​นำ​ข้าว​เปลือก​คุณภาพ​ของ​กลุ่ม​ไป​ส่ง​มอบ​ให้​โรงสี​เพื่อ​ป้องกัน​การ​ปลอม​ปน​ข้าว​ของ​พ่อค้า​ข้าว​เพราะ​ขาด​องค์​ความรู้​ใน​ข้าว​ ที่​ผ่าน​มา​ผู้​ส่งออก​จึง​มัก​เจอ​ปัญหา​เรื่อง​ข้าว​ปลอมปน​และ​กล่าวหา​ชาวนา​มา​ตลอด​เวลา​ ซึ่ง​วันนี้​ทาง​กลุ่ม​ทยอย​ส่ง​มอบข้าว​เปลือก​ให้โรงสี​ที่​ร่วมกัน​สร้าง​คลัสเตอร์​ข้าว​

ทาง​กลุ่ม​ใช้ลาน​ข้าว​ใน​พื้นที่​โดย​นายก​ อบต.แสน​ตอ​ อาสา​เป็น​ผู้​ประสาน​งาน​ให้​กลุ่ม​ ใน​ขณะนี้​เรา​ก็ได้​กัน​ข้าว​เปลือก​ส่วน​หนึ่ง​ไว้​แปรรูป​เป็น​ข้าวสาร​เพื่อ​สุขภาพ ​ของ​พวกเรา​และ​ชุมชน​ของ​เรา​ ตาม​แนวทาง​ "คน​กำ​แพง​กินข้าว​กำแพง​" ซึ่ง​จะ​ออก​สู่​ตลาด​เดือน​ธันวาคม​นี้​

สำหรับ​ “ข้าวหอมพวง” หรือที่เรามักจะได้ยินว่า “ข้าวจัสมิน” ที่​มี​ข่าว​ออกมา​ว่า​โรง​สี​ไม่​รับ​ซื้อ​นั้น​ นาย​ปราโมทย์​เจริญ​ศิลป์​นายก​สมาคม​ชาวนา​และ​เกษตรกร​ไทย ​กล่าว​ว่า​ สาเหตุ​หลัก​มาจาก​ 4-5 ปี ที่ผ่านมานี้ เกษตรกร​เพาะ​พันธุ์​ข้าว​กัน​เอง​ทำให้​ข้าว​ใน​นา​มี​คุณภาพ​ไม่ดี​สี​แล้ว​ได้​ปริมาณ​ข้าว​สาร​ต่ำ ทางกรมการข้าวไม่ได้รับรองพันธุ์ เพราะ​กรม​ฯ​กำ​ลัง​ทยอย​พันธุ์​ข้าว​ที่​ได้รับ​รอง​พันธุ์​ใหม่​ ออก​มา​ปี​ละ​2 สานพันธุ์​ ซึ่ง​จะ​ตอบ​โจทย์​ความต้องการ​ของ​ตลาด​มาก​กว่า​

"ที่​ทาง​ผม​กับ​นายก​เกรียง​ศักดิ์​ ตาปนานนท์ นายก​สมาคม​โรงสีข้าว​ ผลักดัน​การ​ทำ​งาน​ร่วมกัน​ ระหว่าง​ชาวนา​กับ​โรงสีข้าว​ จน​เกิด​เป็น​กำแพง​เพชร​โมเดล​ และพื้นที่ภาคกลางบางจังหวัด เกิด​​เป็น​คลัสเตอร์​ข้าว​ เพื่อ​ให้​เป็น​โครงการ​นำร่อง​ ให้​พี่น้อง​ชาวนา​และ​เกษตรกร​ไทย​เข้า​ร่วม​กลุ่ม​แล้ว​มา​ขับ​เคลื่อน​เรื่อง​ข้าว​คุณภาพ​ เพื่อ​ประกัน​ความเสี่ยง​ใน​อาชีพ​ของ​เรา​"นายก​สมาคม​ชาวนา​และ​เกษตรกร​ไทย​ กล่าว​