2 รายเป็นสามีภรรยาชาวเมียนมาที่เป็นข่าวก่อนหน้า และอีก 3 อยู่ในบ้านเดียวกัน โดยรอผลยืนยันซ้ำคาดออกเย็นนี้

เมื่อวันที่ 17 ต.ค.63 เวลา 14.00 น. ที่กระทรวงสาธารณสุข ได้แถลงข่าวกรณีพบผู้ติดเชื้อโควิด -19 ที่อำเภอแม่สอด จ.ตาก โดย นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า จากนโยบายเชิงรุกในการค้นหาผู้ป่วยตั้งแต่ 8 ต.ค.และประเมินสถานการณ์ของเมียนมาที่ค่อนข้างรุนแรง โดยได้มีการตรวจค้นเชิงรุกที่ชายแดนและเมื่อวันที่ 8 ต.ค.ที่ผ่านมาที่มีผู้ติดเชื้อชาวเมียนมา 2 รายเป็นพนักงานขับรถ ที่อ.แม่สอด จ.ตาก และวันที่ 16 ต.ค.63 ได้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 5 ราย ที่อ.แม่สอด

ทั้งนี้ 2 รายที่เป็นผู้ติดเชื้อในประเทศไทยตามที่เป็นข่าวในข้อมูลศูนย์โควิด-19 (เช้าวันนี้) เป็นชาวเมียนมา สองสามีภรรยา จากการสอบสวนโรคคาดว่าอาจติดมาจากลูกชายหรือพนักงานขับรถส่งของชาวเมียนมา (อยู่ระหว่างตรวจสอบข้อมูลลูกชายที่เมียนมา) พร้อมกับที่มีกลุ่มเสี่ยงซึ่งอยู่ในบ้านเดียวกัน 9 คน พบผู้ติดเชื้อ 3 ราย เป็นลูกสาว หลานสาว และหลานชาย โดยรอผลยืนยันซ้ำเพื่อความแน่ใจ ซึ่งคาดว่าจะออกในเย็นวันนี้ และมีกลุ่มเสี่ยงทำพิธีทางศาสนา-ละหมาดร่วมกัน โดยได้เก็บตัวอย่างเสี่ยงสูง 9 ราย เสี่ยงต่ำ 55 ราย ขณะมีผู้สัมผัสร่วมพิธีทางศาสนา-ละหมาดและอื่นๆ 61 คนไม่พบเชื้อ

นพ.โอภาสกล่าวว่า ทั้งนี้ ภาพรวมที่แม่สอดพบว่าไม่มีความแตกตื่น ชาวบ้านได้ให้ความร่วมมือควบคุมโรคใกล้ชิด ถือเป็นโมเดลต้นแบบ ซึ่งบ่ายวันนี้ทางจังหวัดตากจะได้มีการประชุมสถานการณ์ ทั้งนี้ การพบผู้ติดเชื้อดังกล่าวไม่เกินความคาดหมายของสธ. สิ่งสำคัญคือ ไม่ตระหนก มีการจัดการดีทำให้เกิดความตื่นตระหนกแพร่ระบาดไปหลายพื้นที่

ส่วนกรณีที่ผู้เดินทางมาจากเนปาล และพบการติดเชื้อในวันที่ 20 ในที่กักตัว เนื่องด้วยมีประวัติสัมผัสกับผู้ที่เดินทางมาด้วยกันและติดเชื้อ จึงต้องมีกระบวนการกักตัวเป็นพิเศษที่ต้องควบคุมอาการนานและได้พบว่ามีการติดเชื้อ

ขณะที่ไทม์ไลน์ผู้ติดเชื้อโควิดดังนี้