นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการ กกท. เป็นประธานในงานแถลงข่าวการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่46 "เจียงฮายเกมส์” การแข่งขันกีฬาคนพิการแห่งชาติ "น้ำกกเกมส์" ครั้งที่ 36 และพิธีลงนามสัญญาการเป็นเจ้าภาพ ระหว่างการกีฬาแห่งประเทศไทยกับจังหวัดเจ้าภาพคือจังหวัดเชียงรายร่วมด้วย นายณรงศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย, นายณัฐวุฒิ เรืองเวส รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย, ศาสตรเมธี ดร.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ, นางรัตนา จงสุทธานามณี นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดเชียงราย, นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา, และผศ.เฉลิมพล มูลมงคล ผู้แทนสมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ณ ห้องประชุมสมิหลา 1 โรงแรมบีพี บีช รีสอร์ทจังหวัดสงขลา เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2560 ที่ผ่านมา

นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการ กกท. กล่าวว่า ตามที่คณะกรรมการการกีฬาแห่งประเทศไทย ได้มอบหมายให้จังหวัดเชียงราย เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 46“เจียงฮายเกมส์” ระหว่างวันที่ 18-28 พฤศจิกายน 2561 จำนวน 41 ชนิดกีฬา และ การแข่งขันกีฬาคนพิการแห่งชาติ "น้ำกกเกมส์" ครั้งที่ 36 ระหว่างวันที่ 18-22 มกราคม 2562 จำนวน 17 ชนิดกีฬา สำหรับการแข่งขันกีฬาแห่งชาติและกีฬาคนพิการแห่งชาติเป็นการแข่งขันกีฬาที่จะทำให้นักกีฬาก้าวสู่ระดับอาชีพ อยากเชิญชวนให้ประชาชนและสื่อมวลชนติดตามประชาสัมพันธ์การแข่งขันดังกล่าว

นายณรงศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า ขอขอบคุณ การกีฬาแห่งประเทศไทย ที่ไว้วางใจให้จังหวัดเชียงราย รับหน้าที่ ในการเป็นเจ้าภาพจัด การแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่46 "เจียงฮายเกมส์” และ การแข่งขันกีฬาคนพิการแห่งชาติ "น้ำกกเกมส์" ครั้งที่ 36 ซึ่งถือได้ว่าเป็นการแข่งขันกีฬาที่สำคัญที่สุดระดับประเทศ เชียงรายมีความพร้อมทั้งภาครัฐและเอกชน รวมถึงสมาคมกีฬาแห่งจังหวัด ในส่วนของการแสดงในพิธีเปิดและพิธีปิด โลโก้และสัญลักษณ์ต่างๆที่เกี่ยวกับศิลปะ ได้ ศาสตรเมธี ดร.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ มาควบคุมดูแลในเรื่องนี้ เชียงรายพร้อมต้อนรับนักกีฬาทุกท่านทุกจังหวัดรวมถึงประชาชนที่จะเดินทางไปดูการแข่งขันกีฬา และอยากเชิญชวนทุกคนไปจังหวัดเชียงรายในครั้งนี้

รองผู้ว่าการ กกท. กล่าวถึงสถิติการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 45 "สงขลาเกมส์" ว่า สถิติการแข่งขันดีกว่าการแข่งขันกีฬาแห่งชาติครั้งที่ผ่านมา จำนวน 48 รายการ จาก 134 รายการที่มีการเก็บสถิติ คิดเป็น 35.82% และมีการทำลายสถิติ จำนวน 14 รายการ จาก 134 รายการที่มีการเก็บสถิติ ซึ่งยังเหลือเวลาการแข่งขันอีกเพียง 1 วัน ทำให้เห็นว่าการจัดการแข่งขันครั้งนี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี

สำหรับการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 46 “เจียงฮายเกมส์” สัญลักษณ์ในการแข่งขัน ผสมผสานเอาสถาปัตยกรรมที่สำคัญของจังหวัดเชียงรายเข้าเป็นหนึ่งเดียว คือ บ้านดำ, วัดร่องขุ่น, วิหารดิน(ไร่เชิญตะวัน) ส่วนตัวนำโชคในการแข่งขัน คือ แมงสี่หูห้าตา เป็นสัตว์ประหลาดตัวหนึ่งในตำนานวัดพระธาตุดอยเขาควายแก้วชื่อเล่น “คำสุข” และการแข่งขันกีฬาคนพิการแห่งชาติ ครั้งที่ 36 "น้ำกกเกมส์" ใช้สัญลักษณ์ในการแข่งขันเช่นเดียวกันกับกีฬาแห่งชาติ โดยผสมผสานเอาสถาปัตยกรรมที่สำคัญของจังหวัดเชียงรายเข้าเป็นหนึ่งเดียวและเพิ่มสัญลักษณ์รถเข็น วีลแชร์ ตัวนำโชคในการแข่งขัน คือ แมงมันหรือนางพญามด ชื่อเล่น "แมงมันคำ"

ทั้งนี้ ได้มีพิธีลงนามสัญญาการจัดการแข่งขันและมอบเงินประกันการจัดการแข่งขันของ จังหวัดเชียงราย จำนวน 1,000,000 บาท ให้แก่ กกท. ในการจัดการแข่งขันครั้งนี้