สำหรับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้เปลี่ยนวิถีชีวิตผู้คน ทั้งการใช้ชีวิต การทำงาน หรือการเดินทาง หลายคนเริ่มมองหาสถานที่พักผ่อนใหม่ๆ ที่สามารถทำงานได้ทุกที่ เพราะการทำงานไม่ได้ถูกจำกัดอยู่แค่ที่ออฟฟิศอีกต่อไป โดย Airbnb ได้กลายเป็นแพลตฟอร์มในการเข้าถึงสถานที่ต่างๆ ซึ่งเรียกกันว่า Digital Nomad ซึ่งในขณะที่การท่องเที่ยวยังถูกจำกัด แต่สิ่งที่ Airbnb เห็นว่าเปลี่ยนไปคือ นักเดินทางเลือกจองที่พักในระยะเวลาที่ยาวนานขึ้น สอดคล้องกับผลการสำรวจของ New York Times และ Morning Consult ล่าสุดที่ระบุว่า หนึ่งในสามของพนักงานที่สามารถทำงานจากที่ไหนก็ได้ หรือที่เรียกว่า Remote Working (ทำงานจากระยะไกล) มีความคิดว่าจะย้ายไปเมืองใหม่ๆ หากว่ายังคงต้องทำงานในลักษณะนี้ต่อไป ไม่ว่าการย้ายสถานที่ทำงานแบบชั่วคราวนี้จะเป็นการย้ายเพื่อให้ได้ใกล้ชิดกับครอบครัวมากขึ้นหรือเพื่อพาตัวเองออกสำรวจสิ่งใหม่ๆ ในแต่ละชุมชนนั้น

ทั้งนี้ตามข้อมูลของ Airbnb แสดงให้เห็นว่าผู้เข้าพักมีการใช้แพลตฟอร์มเพื่อช่วยหาสถานที่สำหรับทำงานระยะไกลและย้ายสถานที่ชั่วคราวเพิ่มมากขึ้น ปัจจุบันมีที่พักบนแพลตฟอร์ม Airbnb กว่า 6 ล้านแห่งที่เปิดให้นักเดินทางสามารถเข้าพักระยะยาวหรือรายเดือน โดยมียอดการจองเข้าพักระยะยาวเช่นนี้เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ในประเทศไทยมีที่พัก Airbnb กว่า 60,000 แห่งที่ให้บริการในลักษณะนี้เช่นเดียวกัน

ดังนั้นเมื่อ Work From Home หมายถึงการทำงานจากที่ไหนก็ได้ Airbnb จึงอยากขอแนะนำที่พักที่เหมาะกับ Workcation พร้อมสร้างแรงบันดาลใจใหม่ๆ ดังนี้ ถ้าต้องการรับแรงบันดาลใจจากแสงสีในเมืองใหญ่ ลองย้ายตัวเองมาทำงานย่านทองหล่อ บ้านที่เต็มไปด้วยศิลปะแห่งนี้จะทำให้เกิดแรงบันดาลใจจากผลงานของศิลปินชื่อดังระดับโลกที่ถูกประดับตกแต่งอยู่ทุกห้องของบ้าน ทั้งแอนดี้ วอร์ฮอล วินเซนต์ แวน โก๊ะ ฟรีดา คาห์โล หรือจะเลือกวิลล่าแบบครอบครัวอันแสนสงบที่มีบริเวณทำงานให้เลือกหลากหลาย และยังมีโต๊ะกินข้าวตรงระเบียงเปิดโล่ง แถมด้วยสวนสีเขียวเพื่อผ่อนคลาย การเดินทางก็สะดวกสบายเพราะใกล้สถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน หรือหากกำลังมองหาสถานที่ทำงานควบคู่กับการใช้ชีวิตสโลวไลฟ์ ลองทำงานไป ชมวิวแม่น้ำไหลผ่านหน้าไปที่บ้านริมคลองอาจกระตุ้นไอเดียใหม่ๆ ให้หลั่งไหลเข้ามาเหมือนสายน้ำก็เป็นได้

อย่างไรก็ตามประเทศไทยโชคดีที่มีสถานที่ทางธรรมชาติสวยงามมากมาย จึงเป็นเรื่องง่ายหากจะมองหาความสมดุลระหว่างการทำงานและการพักผ่อนหย่อนใจ เช่น ถ้าขึ้นเหนือไปยังอำเภอปาย ลองนั่งทำงานท่ามกลางธรรมชาติในบังกะโลหลังน้อยบนเนินเขาที่แวดล้อมไปด้วยธรรมชาติ หรือหากต้องการติดต่อพบปะผู้คน เพื่อ สร้างแรงบันดาลใจ ก็มีบ้านพักในชุมชนศิลปะ เช่น บ้านข้างวัด อาจทำให้พบกับคนที่มีแนวคิดสร้างสรรค์สุดเก๋ แถมยังเดินทางสะดวกเพราะอยู่บริเวณทางขึ้นดอยสุเทพและไม่ไกลจากถนนนิมมานเหมินทร์ แหล่งเที่ยวสุดฮิปในเชียงใหม่ นับเป็นโลเคชั่นสำหรับการทำงานจากบ้านที่เหมาะที่สุด หรืออีกหนึ่งทางเลือกของคนรักธรรมชาติคือขับรถไปยังอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งใช้เวลาไม่กี่ชั่วโมงจากกรุงเทพฯ เพื่อสัมผัสกับบรรยากาศของบ้านเล็กในป่าใหญ่ในบ้านไม้สไตล์วินเทจที่โอบล้อมด้วยธรรมชาติ อากาศบริสุทธิ์ที่ปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา อาจเป็นตัวกระตุ้นความคิดชั้นเยี่ยม

แต่ถ้าต้องการแรงบันดาลใจจากบรรยากาศสดชื่นริมชายหาด ลมทะเลเย็นๆ ที่แสนสดชื่นจะช่วยเยียวยาให้จิตใจปลอดโปร่งและเติมพลัง ลองเปลี่ยนสถานที่ทำงานไปยังเกาะทางภาคใต้ของไทย ตื่นเช้าขึ้นมารับอรุณในสระว่ายน้ำส่วนตัวที่วิลล่าหลังใหญ่ ซึ่งอยู่ห่างจากหาดชื่อดังของภูเก็ตอย่างหาดในหานเพียง 2.5 กิโลเมตร หรือลงใต้ไปอีกนิดแล้วนั่งเรือข้ามไปยังเกาะลันตา เพื่อชมวิวทะเลแสนสวยขณะทำงานที่วิลล่าริมหาด รวมไปถึงเปลี่ยนบรรยากาศไปทำงานที่วิลล่าส่วนตัวบนเกาะสมุยถือเป็นอีกทางเลือกของคนรักทะเล