ธนาคารกสิกรไทย (KBANK) ประเมินกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทสำหรับสัปดาห์ถัดไป (21-25 ก.ย.) ที่ 30.80-31.30 บาท/ดอลลาร์ฯ โดยปัจจัยสำคัญในประเทศได้แก่ สถานการณ์ทางการเมือง ผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน(กนง.) ในวันที่ 23 ก.ย.63 และตัวเลขการส่งออกเดือนส.ค.63

ส่วนตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่สำคัญระหว่างสัปดาห์ได้แก่ ดัชนี PMI ภาคการผลิต/ภาคบริการเดือนก.ย. (เบื้องต้น) ยอดขายบ้านใหม่ ยอดขายบ้านมือสอง และยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนเดือนส.ค. และจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ อีกทั้งตลาดยังรอติดตามถ้อยแถลงของเจ้าหน้าที่เฟด สถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลก ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ-จีน ประเด็น BREXIT และการกำหนดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ LPR ประจำเดือนก.ย.63 ของ PBOC

ทั้งนี้เมื่อวันศุกร์ (18 ก.ย.) เงินบาทอยู่ที่ระดับ 31.10 บาท/ดอลลาร์ เงินบาททยอยแข็งค่าขึ้น ตามทิศทางค่าเงินหยวนและสกุลเงินเอเชียอื่นๆ ซึ่งมีแรงหนุนจากข่าวการพัฒนาวัคซีนสำหรับโควิด-19 ขณะที่เงินดอลลาร์ฯ เผชิญแรงขายตามการส่งสัญญาณผ่อนคลายทางการเงิน และยืนอัตราดอกเบี้ยนโยบายในระดับต่ำเป็นเวลานานของธนาคารกลางสหรัฐฯ ประกอบกับข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯ (อาทิ ตัวเลขการเริ่มสร้างบ้านที่หดตัวลง) ก็อ่อนแอกว่าที่คาดด้วยเช่นกัน นอกจากนี้การแข็งค่าของเงินบาทยังสอดคล้องกับจังหวะการซื้อสุทธิพันธบัตรไทยของนักลงทุนต่างชาติด้วยเช่นกัน