เมื่อเวลา 19.15 น. วันที่ 19 ก.ย.63 นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ แกนนำคณะก้าวหน้า และอดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้เดินทางมาให้กำลังใจผู้ชุมชนที่ปักหลักอยู่บริเวณท้องสนามหลวงและได้เดินทักทายผู้ชุมชน พร้อมทั้งนายนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า และ น.ส.พรรณิการ์ วานิช แกนนำคณะก้าวหน้า ได้เดินทางมาถึงก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ตาม แกนนำคนต่างๆ ได้ทยอยเข้าพื้นที่ชุมนุม

ทั้งนี้ นายธนาธร ให้สัมภาษณ์ว่า ตนรู้สึกภูมิใจที่ได้มาสนามหลวง เท่าที่ดูบรรยากาศการชุมนุมเต็มไปด้วยบรรยากาศที่ดี และขอรัฐบาลเลิกคุกคามประชาชนเพื่อแสดงความจริงใจในการแก้ปัญหา

นายธนาธร กล่าวอีกว่า ตนเชื่อว่ารัฐบาลไม่มีความจริงใจในการแก้ปัญหาต่างๆ การมารวมตัวชุมนุมจึงเป็นหนทางที่จะกดดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ส่วนใครที่เชื่อว่านักศึกษาและประชาชนถูกครอบงำหรือมีใครอยู่เบื้องหลัง ตนถือว่าเป็นการดูถูกสติปัญญาของนักศึกษาและประชาชนว่าพวกเขาจะออกมาลุกขึ้นยืนต่อสู้โดยไม่มีใครบังคับหรือชักใยอยู่เบื้องหลังเองได้ทั้งนี้ นายธนาธร ให้สัมภาษณ์ว่า ตนรู้สึกภูมิใจที่ได้มาสนามหลวง เท่าที่ดูบรรยากาศการชุมนุมเต็มไปด้วยบรรยากาศที่ดี และขอรัฐบาลเลิกคุกคามประชาชนเพื่อแสดงความจริงใจในการแก้ปัญหา

นายธนาธร กล่าวอีกว่า ตนเชื่อว่ารัฐบาลไม่มีความจริงใจในการแก้ปัญหาต่างๆ การมารวมตัวชุมนุมจึงเป็นหนทางที่จะกดดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ส่วนใครที่เชื่อว่านักศึกษาและประชาชนถูกครอบงำหรือมีใครอยู่เบื้องหลัง ตนถือว่าเป็นการดูถูกสติปัญญาของนักศึกษาและประชาชนว่าพวกเขาจะออกมาลุกขึ้นยืนต่อสู้โดยไม่มีใครบังคับหรือชักใยอยู่เบื้องหลังเองได้

"ผมขอให้ประชาชนอย่าหวั่นไหวไปกับข่าวลวงข่าวลือต่างๆ หากหวั่นไหวหรือหยุด แกนนำการชุมนุมอาจจะถูกจับกุม หน้าที่ของประชาชนที่รักประชาธิปไตยคือการปกป้องคนที่อาสาเป็นแนวหน้า เป็นแกนนำ เป็นปากเป็นเสียง หากหวั่นไหวเมื่อไหร่แกนนำจะถูกคุกคามทันที" นายธนาธร กล่าว

นายธนาธร กล่าวอีกว่า การชุมนุมวันนี้เป็นหนทางที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เพราะไม่ใช่แค่การเรียกร้องเรื่องการยุบสภา หรือการแก้ไขรัฐธรรมนูญ การชุมนุมวันนี้เป็นการพูดที่ไม่ได้แสดงความอาฆาตมาดร้าย แต่เป็นการพูดเพื่อหาทางออกที่ดีขึ้น ปัญหาที่เกิดขึ้นทุกวันนี้ พวกเราทุกคนล้วนเป็นคนที่ช่วยกันผูกปม และพาสังคมมาถึงจุดนี้ วันนี้จึงเป็นสิ่งที่จะพิสูจน์ว่าเรามีวุฒิภาวะพอหรือยังที่จะช่วยกันแก้ปัญหา

นายธนาธร กล่าวต่ออีกว่า หากนายกรัฐมนตรีมีความจริงใจที่จะรับฟังความคิดเห็นของนักเรียน นักศึกษา แค่กดยูทูบก็ได้ยินแล้ว ไม่ต้องเสียเวลาตั้งคณะกรรมาธิการ ตนเชื่อว่าถ้ารัฐบาลต้องการจะแก้รัฐธรรมนูญจริง แค่สั่ง ส.ส. และ ส.ว.ให้ช่วยกันหาแนวทางแก้รัฐธรรมนูญก็ทำได้เลยทันที เริ่มตั้งแต่วันนี้ แค่ปีกว่าๆ ก็น่าจะสำเร็จ ไม่ต้องซื้อเวลา ไม่ต้องรอแก้ปัญหาเศรษฐกิจและโควิด-19 ให้เสร็จก่อนก็ได้ เรื่องนี้สามารถทำควบคู่ไปได้เลย ถ้ามีความจริงใจพอ