เมื่อวันที่ 18 ก.ย. เวลา 16.00 น.ที่รัฐสภา นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ ได้เข้าพบและปรึกษากับพล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ ถึงกรณีที่มีผู้ร้องเรียนการเบิกจ่ายเงินบริการสร้างเสริมสุขภาพและป้องกันโรค ของคลินิก 18 แห่งในเขตกรุงเทพฯ ว่ามีการเบิกจ่ายงบประมาณจากสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ทั้งที่ไม่ได้มีการตรวจโรคและให้บริการแก่ประชาชน โดยมีคลินิก 2 แห่งที่ไม่สามารถดำเนินการตามได้ สบส.จึงมีคำสั่งให้ปิดคลินิกดังกล่าวเป็นการชั่วคราว ซึ่งในตอนนี้ประชาชนที่ใช้สิทธิประกันสุขภาพแห่งชาติได้รับผลกระทบในการบริการด้านสาธารณสุข

โดยนายสิระ กล่าวว่า เบื้องต้น สปสช. ได้ประกาศยกเลิกคลีนิกปฐมภูมิ 18 แห่ง ซึ่งวิกฤตของประชาชนในครั้งนี้จะเป็นปัญหาที่กระจายทั่ว กทม.ผู้ป่วยจะเข้าถึงการรักษาพยาบาลโดยใช้สิทธิ 30 บาทแบบแออัด ลำบาก ซึ่งประชาชนในพื้นที่หลักสี่-แจ้งวัฒนะ ได้ติดต่อเข้ามาที่ตน เพราะทาง สปสช.ได้ส่งหนังสือให้ประชาชนไปเช็คพื้นที่สิทธิแล้ว แต่ถือว่าวิกฤตนี้เป็นโอกาสที่จะได้เข้าปฐมภูมิที่โรงพยาบาล

“ผมได้ติดต่อกับคุณหมอเหรียญทอง เพื่อจะช่วยเยียวยาประชาชนที่จะได้รับผลกระทบตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.นี้ โดยทางโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ จะรับประชาชนผู้ที่มีสิทธิในเขตพื้นที่เข้ารักษาตั้งแต่ระดับปฐมภูมิ โดยจะเปิดคลีนิกผู้ป่วยนอก 24 ชม.ไม่มีวันหยุด เพื่อรองรับผู้ป่วยจำนวนมาก โดยจะใช้เป็นโมเดลตัวอย่างในการแก้ปัญหาด้านสาธารณสุขให้กับประชาชน”นายสิระ กล่าว