เมื่อวันที่ 18 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ บริเวณมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ก่อนที่จะมีการจัดการชุมนุมทางการเมืองในวันที่ 19 ก.ย. โดยบรรยากาศล่าสุดภายในมหาวิทยาลัยยังคงมีการเรียนการสอนตามปกติ มีนักศึกษา และบุคลากร ยังคงเดินทางเข้าออก และทำหน้าที่ตามปกติ ส่วนในวันที่ 19 ก.ย.ซึ่งเป็นวันชุมนุมนั้น จะมีการยกเลิกการเรียนการสอน ในส่วนของการรักษาความปลอดภัยนั้น ภายหลังจากมีคำสั่งเพื่อขอความร่วมมือบุคลากรดำเนินการด้านจราจร และสถานที่ในพื้นที่ของมหาวิทยาลัยให้บุคลากรทุกหน่วยงานออกนอกพื้นที่ของมหาวิทยาลัย ก่อนเวลา 20.00 น.ของวันนี้ และไม่อนุญาตให้นำรถยนต์ หรือรถจักรยานยนต์ส่วนตัวมาจอดค้างคืนในพื้นที่นั้น โดยหลังจากมีการเคลียร์รถยนต์ และจักรยานยนต์ออกนอกมหาวิทยาลัยแล้ว เจ้าหน้าที่จะทำการล็อคประตูทุกด้านในเวลา 20.00 น. ทั้งนี้ บริเวณประตูทุกด้าน ยังไม่มีการติดป้ายประกาศใด ๆ รวมถึงป้ายประกาศคำสั่งดังกล่าวด้วย

ขณะที่บรรยากาศโดยรอบมหาวิทยาลัย ด้านหน้าประตูฝั่งสนามหลวง ได้มีการเตรียมแผงเหล็กไว้จำนวนหนึ่ง แต่ยังไม่มีการกั้นพื้นที่ นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ของกรมทางหลวงชนบท ได้ทำการติดตั้งเต๊นท์สีขาว บริเวณด้านหน้าประตูมหาวิทยาลัยทุกด้าน พร้อมมีการเดินสายไฟภายในเต็นท์ ตั้งแต่ข่วงเช้าที่ผ่านมา ขณะที่ บริเวณด้านหน้าประตูฝั่งท่าพระจันทร์ มีชายวัยกลางคน ชูป้ายสีแดงโดยมีข้อความระบุว่า "โลกจัดสรรแก่ความต้องการของคนทุกคนอย่างเพียงพอเว้นแต่ความละโมบโลภมากของบางคน คานธี" และ "ชาติจัดสรรแก่ความต้องการของคนไทยทุกคนอย่างเพียงพอ เว้นแต่เจ้าสัวหญ่ายประชารัฐบางตระกูลคานไธทน ๆ "

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณลานปรีดี พนมยงค์ มีแนวร่วมผู้ชุมนุมบางส่วน โดยอ้างว่าเป็นเสื้อแดงลาดพร้าว ได้เดินทางมาสังเกตการณ์ โดยระบุว่า "วันนี้ได้เดินทางมาดูว่ามีพี่น้องผู้ชุมนุมเดินทางกันมาหรือยัง แต่เท่าที่ทราบ คือมีพี่น้องจากต่างจังหวัดบางส่วนเดินทางมาถึงแล้ว และเช่าโรงแรมอยู่บริเวณรอบพื้นที่เต็มหมดแล้ว ขณะที่บางส่วนจะเดินทางมาถึงในวันพรุ่งนี้ ในช่วงเช้ามืด ยืนยันว่าพรุ่งนี้พวกเราจะเดินทางมาเข้าร่วมการชุมนุมแน่นอน"

อย่างไรก็ตาม รอบบริเวณพื้นที่มหาวิทยาลัย ยังไม่พบว่ามีการปักหลักกางเต๊นท์ของผู้ชุมนุมแต่อย่างใด