ปัจจุบันเทคโนโลยีทางการตลาด มีการปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัย เครื่องมือ PCA นับเป็นอีกเครื่องมือหนึ่งที่เข้ามามีบทบาทในการทำการตลาดของธุรกิจต่างๆ โดย “FEEL AGENCY” ถือเป็นเจ้าแรกที่นำเครื่องมือ PCA มาปรับใช้ในการทำงาน ซึ่งสามารถวัดผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจน วันนี้จะพาไปทำความรู้จัก “FEEL AGENCY” และเครื่องมือ PCA ให้มากขึ้น กับ คุณโอ้ กิตติโชค วีระเตชะ ผู้บริหารบริษัท ฟีล (ประเทศไทย) จํากัด

1. FEEL AGENCY คือใคร ให้บริการอย่างไรบ้าง
FEEL (THAILAND) COMPANY LIMITED เป็น Agency และ Consulting company ครับ บริษัทเรายังมีอายุไม่มาก แต่เรารวมตัวทีมงานมากประสบการณ์มารวมกันอยู่ที่นี่ครับ FEEL เป็น Agency และ Business Consult ขนาดย่อมๆ ที่เติบโตแบบก้าวกระโดด ด้วยการบอกต่อกันไปจากลูกค้าของเราไปเรื่อยๆ เราทำงานให้ตั้งแต่ SMEs ที่ไม่ใหญ่มาก จนถึงงานสเกลใหญ่ระดับประเทศ เช่น การวิจัยทำแบรนดิ้งของจังหวัดพัทลุง และงานสเกลแบรนด์ระดับโลก เช่น การทำการตลาดให้กับสินค้า XIAOMI (เสียวหมี่ ประเทศไทย) เราทำให้สินค้าเสียวหมี่หลายรุ่นหลายชนิดมาก ทำมาตั้งแต่เสียวหมี่เริ่มเข้าไทยแรกๆเลยครับ

2. หลักการทำงาน FEEL AGENCY มีข้อแตกต่างจาก เอเจนซี่อื่น อย่างไรบ้าง
“เราไม่ค่อยตามใจลูกค้าครับ” (หัวเราะ) จริงๆการตามใจลูกค้าเป็นเรื่องง่ายนะครับ เค้ามีเงินมา เราก็ทำตามคำสั่งของเค้าไป แต่จริงๆปัญหาที่เราเจอบ่อยมากๆเลย คือลูกค้าจะมองว่าการทำการตลาด การโปรโมท การซื้อ Ads จะช่วยให้ยอดขายดีขึ้น แต่เอาจริงๆการทำการตลาดโดยที่หลายๆอย่างยังไม่พร้อม มันเหมือนกับการเปิดประตูเรียกคน เข้ามาดูบ้านเราทั้งๆที่ยังสร้างไม่เสร็จ ลูกค้ามาเห็นก็จะรู้สึกงง ๆ ว่า เรียกให้มาดูอะไร และก็เดินจากไป ลูกค้าจำเก่งนะครับ เหมือนเราไปร้านอาหารร้านไหนแล้วไม่อร่อย หรือบริการแย่ๆ เราแทบจะไม่อยากกลับไปร้านนั้นซ้ำอีกเลย แม้ว่าโปรโมชั่นมันจะเชิญชวนมากขนาดไหนก็ตาม สิ่งที่ทำให้เราแตกต่างจากที่อื่นๆคือ การทำงานร่วมกับเรา ทาง FEEL จะเน้นมองให้เห็นในภาพใหญ่ก่อนครับ ทำตัวเองให้พร้อม รู้จักตัวเอง รู้จักลูกค้าให้ดีที่สุดก่อน ค่อยทำการโปรโมท และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือเรามี Data ช่วยในการตัดสินใจครับ ไม่ว่าจะ Big data หรือ Small Data เราว่ามันสำคัญมากครับ เราใช้ Data เกือบ 100% ในการวางแผนและสร้างกลยุทธ์ต่างๆครับ

3. เครื่องมือ PCA มีกลไกการทำงาน และมีข้อแตกต่างจากเครื่องมืออื่นๆ ในการทำการตลาดอย่างไร
PCA (Potential Customer Avatar) การศึกษากลุ่มคนที่น่าจะเป็นกลุ่มลูกค้าของเรา ข้อดีหลักๆของ PCA คือการที่เราจะได้ข้อมูลจากผู้ที่คาดว่าจะเป็นลูกค้าของเราโดยการสำรวจข้อมูลจำนวนมหาศาลมาวิเคราะห์ PCAจะเป็นผลสำรวจผู้ที่ให้ความสนใจในแบรนด์ของเราจากจำนวนคนระดับแสนหรือหลักล้านเพื่อนำมาวิเคราะห์ผลที่เราต้องการ เพื่อที่เราจะนำข้อมูลนั้นๆมาช่วยในการตัดสินใจในการวางแผนหรือวางกลยุทธ์ต่างๆได้ตรงเป้าหมายที่สุด โดยไม่ต้องคาดคะเนเหมือนในอดีต ยกตัวอย่างง่ายๆครับ ถ้าเรารู้แน่นอนว่า PCA ของเราส่วนใหญ่เป็นคนกรุงเทพ การยิงAds หรือลงโฆษณาต่างๆก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเสียเงินไปยิงให้กับกลุ่มคนนอกกรุงเทพ เรายิงแต่เฉพาะคนในกรุงเทพก็จะทำให้เราประหยัดค่าโฆษณาไปได้อย่างมหาศาลครับ

4. กลุ่มเป้าหมายหลักที่เหมาะกับการใช้เครื่องมือ PCA ในการทำการตลาดคือกลุ่มใด
PCA เป็นการศึกษากลุ่มลูกค้าสำหรับแบรนด์หรือสินค้า/บริการต่างๆครับ ในทุกธุรกิจถ้าเรารู้จักลูกค้าของเราเป็นอย่างดี การที่เราตัดสินใจจะทำการตลาดในรูปแบบไหน ก็จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ดังนั้นตอบง่ายๆเลยว่า PCA เหมาะสำหรับกลุ่มลูกค้าในทุกกลุ่มครับ เราสามารถดีไซน์เรื่องหรือข้อมูลที่ต้องการคำตอบให้กับแบรนด์ต่างๆได้อย่างเหมาะสม

5. ข้อดีของการใช้เครื่องมือ PCA จาก FEEL AGENCY มาช่วยดูแลงานด้านการตลาด
PCA ช่วยให้เราอยู่ใกล้ลูกค้าเรามากขึ้นครับ เหมือนเราไปอยู่ข้างบ้านเค้าเลยทีเดียว เราจะเข้าใจเค้ามากขึ้นว่าเค้าตื่นประมาณกี่โมง กลับบ้านกี่โมง ชอบฟังเพลงอะไร มีแฟนรึยัง พอเรารู้จักลูกค้าเรามากขึ้น แน่นอนครับ เราจะพอเดาได้ว่าถ้าอยากขายของให้กับคนคนนี้เราควรทำยังไงบ้าง ถ้ารู้ว่าเค้าตื่นสาย ก็ไม่ควรไปปลุกเค้าแต่เช้าเพื่อมาฟังเราขายของ ถ้าเค้าชอบฟังเพลงลูกทุ่งก็ไม่ควรไปเปิด K-POPให้เค้าฟัง ง่ายๆเลยครับ เมื่อเราเข้าใจคนที่เราจะคุยด้วยเป็นอย่างดีแล้ว เราก็จะหาเรื่องคุยกับเค้าได้ง่ายขึ้น หาเรื่องพูดในสิ่งที่เค้าอยากจะฟังเรามากขึ้น เพียงแค่นี้โอกาสที่เค้าอยากจะเปิดใจฟังสิ่งที่เราพูดก็มีมากขึ้นเยอะ และโอกาสที่เค้าจะเชื่อถือเราและมาเป็นลูกค้าเราในอนาคตอันใกล้ก็ไม่ยากแน่นอนครับ

6. มุมมองการตลาดของประเทศไทยในยุค New Normal
การตลาดในยุคนี้ต้องไวครับ ความเร็วเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เราต้องคอยฟังเสียงของลูกค้าของเราโดยตลอดว่าเค้าต้องการอะไร และหยิบยื่นสิ่งที่เค้าต้องการให้ทันท่วงทีครับ กระแสต่างๆที่วิ่งเข้ามา มันมาไวและไปไวมากๆ เราควรวิเคราะห์Dataต่างๆให้ทันกับกระแส และพูดในสิ่งที่เค้าสนใจอยากจะฟังเราในขณะนั้น อย่าเป็นผู้พูดฝ่ายเดียวโดยไม่คำนึงว่าผู้ฟังต้องการอะไร

ทั้งนี้หากต้องการข้อมูลต่างๆ เพิ่มมากขึ้น สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.feelthailand.co.th/