เฟซบุ๊ก Suphanat Aphinyan ของ ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ "ดร.นิว" นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา โพสต์ข้อความระบุว่า...

#ม็อบแก้ปัญหาหรือม็อบสร้างปัญหา
ขณะนี้ประเทศไทยกำลังประสบปัญหาทางเศรษฐกิจ เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด คนจำนวนไม่น้อยตกงานและขาดรายได้ แต่อย่างน้อยก็เป็นความโชคดีของประเทศไทย ที่สามารถควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดไว้ได้ ในขณะที่ต่างประเทศทั่วโลกกำลังเผชิญกับการระบาดครั้งใหม่ในระลอกที่สอง
การที่ม็อบโทษว่ารัฐบาลคือปัญหา เป็นเผด็จการ ต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ก็ยังพอมีเหตุผลอยู่บ้าง แม้จะเป็นประโยชน์ของนักการเมืองมากกว่าประชาชนอย่างชัดเจน เพราะการแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่ได้ช่วยทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนดีขึ้นในทันตา แล้วก็ไม่สามารถการันตีได้ว่านักการเมืองที่ได้รับประโยชน์จากการแก้ไขรัฐธรรมนูญ จะสามารถแก้ไขปัญหาหรือบริหารจัดการบ้านเมืองได้ดีกว่า ท่ามกลางสภาวะวิกฤตระดับโลกเช่นนี้
แต่การที่ม็อบหันไปโทษสถาบันฯ แล้วดึงสถาบันฯ มาสู่ความขัดแย้งด้วยข้อเสนอปฏิรูปสถาบันฯ 10 ข้อ ผ่านขบวนการบิดเบือนสร้างความสับสนใส่ร้ายแบบกลวงๆ ผิดหลักวิชาตั้งแต่ข้อแรกที่จะยกเลิกความคุ้มกันของสถาบันฯ อันเป็นหลักพื้นฐานสากลของระบอบการปกครอง จึงถือเป็นการยัดเยียดความแตกแยกระหว่างประชาชน ต้องการให้การเกิดปะทะและความรุนแรง ไม่ได้เป็นประโยชน์กับประชาชนและการสร้างประชาธิปไตยแต่อย่างใด มีแต่จะยิ่งนำสังคมไปสู่ความหายนะมากยิ่งขึ้น
เหตุผลที่ม็อบเลือกจุดปะทะกับเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ที่เกี่ยวข้องกับสถาบันฯ แสดงให้เห็นถึงความต้องการอย่างชัดเจนในการใส่ร้ายป้ายสีสถาบันฯ หวังปลุกระดมครั้งใหญ่ ให้เกิดการลุกฮือเลียนแบบการปฏิวัติฝรั่งเศสที่ตกยุคและป่าเถื่อน ขอเพียงแค่มีเลือดและศพให้พวกเขาโหนเพื่อจุดชนวนแห่งความวิบัติของทั้งประเทศเท่านั้นเอง
แม้ว่าประชาชนทุกคนทุกฝ่ายในประเทศไทยรวมถึงม็อบต่างหวังดีกับประเทศชาติของตัวเอง อยากเห็นประเทศไทยเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีด้วยกันทั้งนั้น แต่น่าเสียดายที่แกนนำและผู้อยู่เบื้องหลังม็อบกลับเป็นนักปลุกปั่นประชาธิปไตยจอมปลอม ปลุกระดมหลอกใช้มวลชนเป็นเครื่องมือแย่งชิงอำนาจ นำพามวลชนไปในทิศทางที่ผิด ไม่ได้ถือแนวทางสันติวิธี ส่งเสริมความแตกแยกครั้งมโหฬาร และไม่ได้มีสาระของประชาธิปไตยที่แท้จริงอยู่เลย
ดร.ศุภณัฐ
18 กันยายน พ.ศ. 2563
#ประชาธิปไตยTheseries by ดร.ศุภณัฐ