สถานการณ์พายุโนอึล ในพื้นที่จังหวัดตราด ในวันนี้(18 กันยายน 2563) ซึ่งเป็นหนึ่งในจังหวัดภาคตะวันออกที่ได้รับผลกระทบจากพายุโนอึล โดยตั้งแต่เวลา 22.00 น.วันที่ 17 กันยายน 2563 ถึงเช้ามืดวันที่ 18 กันยายน 2563 ที่ผ่านมาเกิดฝนตกหนักในพื้นที่ อ.เกาะช้าง ส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม 2 หมู่บ้าน ในตำบลเกาะช้างใต้ อ.เกาะช้าง จ.ตราด

โดยเบื้องต้นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคือหมู่บ้านสลักเพชร ต.เกาะช้างใต้ น้ำป่าเอ่อล้นคลองสลักเพชร หลังมีฝนตกลงมาต่อเนื่องตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา ไหลเข้าท่วมวัดสลักเพชร และมีดินโคลนเข้ามาท่วมในศาลาการเปรียญจำนวนมาก และบ้านเรือนประชาชนกว่า หลายร้อยหลังคาเรือนถูกน้ำท่วม

หลังจากเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่อบต.เกาะช้างใต้ เจ้าหน้าที่อำเภอเกาะช้าง เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง อาสากู้ภัยสว่างบุญช่วยเหลือจังหวัดตราด กลุ่ม trash hero เกาะช้าง ระดมกำลังเข้าช่วยเหลือ ค้นย้ายสิ่งของขึ้นที่สูงและช่วยกันทำความสะอาดหลังเกิดน้ำป่าไหลหลาก

ขณะที่นายธีรศักดิ์ สรวมชีพมาเสือ รองนายกเทศมนตรีตำบลเกาะช้าง รายงานสภาพน้ำในคลองสำคัญ ๆ ซึ่งเป็นจุดเสี่ยงที่อาจจะเกิดน้ำป่าไหลหลากได้ โดยคอลงหาดทรายแดง มีน้ำลงมาก คลองธารมะยม น้ำในคลองเริ่มเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำแดง คลองสน-คลองพลูปริมาณน้ำยังไม่สูงมากนั้น ขณะที่น้ำตกสองแห่ง คือ น้ำตกคลองพลู น้ำตกธารมะยม อุทานสั่งปิดห้ามนักท่องเที่ยวเข้าแล้ว ส่วนการเดินทางไปมาระหว่างเกาะช้างและฝั่ง ยังคงเดินทางด้วยเรือเฟอร์รี่ได้ตามปกติ

นางสาวสุชาดา หวลถนอม ปลัดเทศบาลตำบลเกาะช้างใต้ เปิดเผยว่า ฝนตกหนักมากตั้งแต่คืนวันที่ 17 กันยายน 2563 ต่อเนื่องมาถึงช่วงเช้าของวันที่ 18 กันยายน 2563 ส่งผลกระทบต่อบ้านเรือนใน 5 หมู่บ้าน และน้ำได้ไหลท่วมบ้านเรือนในตำบลเกาะช้างใต้ มากถึง 4-500 หลังคาเรือน มีระดับสูงสุดถึง 150 ซม. ยังมีดินไลด์ลงมาจากเข้าอีก หลายจุด และปิดทางเข้าอกหมู่บ้านในบ้านสลักคอก และบ้านเจ๊เบ้ รวมทั้งบ้านสลักเพชร และบ้านโรงถ่าน ต้องเร่งนำเครื่องยนต์ออกไปตักดินออก และสามารถทำให้ประชาชนเดินทางไปมาได้ แต่ยังมีอีกหลายจุดต้องเร่งแก้ไขต่อไป

นางสาวสุชาดา กล่าวว่า สถานการณ์ขณะนี้ได้คลี่คลายลงมาระดับหนึ่งแล้ว แต่ยังไม่มั่นใจในสถานการณ์คืนนี้เนื่องจากยังมีเมฆปกคลุมอยู่ซึ่งได้เตรียมความพร้อมไว้ระดับหนึ่งแล้ว ซึ่งทางเทศบาลเกาะช้างใต้ ได้ประสานกับทางอำเภอเกาะช้างเพื่อสนับสนุนหากมีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอีก

ด้านสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาราธรภัยจังหวัดตราด รายงานสถานการณ์ล่าสุดเมื่อ 11.30น. หมู่ 2 บ้านสลักเพชร ต.เกาะช้างใต้ มีประชาชนได้รับผลกระทบ 4 ครัวเรือน ได้อพยพไปอยู่ศูนย์พักพิงเทศบาลตำบลเกาะช้างใต้ ส่วนหมู่ 5 บ้านสลักเพชรเหนือ เบื้องต้นมีผู้ได้รับผลกระทบ 10 หลังคาเรือน