ลานบ้านกลางเมือง/บูรพา โชติช่วง: สุดสัปดาห์นี้ชวนไปเดินเที่ยวเล่น กินช้อป ชมศิลปะการแสดงหลากแขนง งานมหกรรมวัฒนธรรมร่วมใจ รวมไทยสร้างชาติ ฝ่าวิกฤติโควิด
งานมหกรรมวัฒนธรรมร่วมใจ ฯ เป็นการผนึกกำลังกันระหว่างภาครัฐโดยกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ร่วมกับภาคีเครือข่ายงานด้านวัฒนธรรม ศิลปินแห่งชาติ ศิลปินพื้นบ้าน ศิลปินร่วมสมัย ดารา นักร้อง ร้านอาหาร ชุมชนต่างๆ มาร่วมกันออกงาน เป็นไปตามที่รัฐบาลมีนโยบายฟื้นฟูเยียวยาเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ในส่วนของวธ. จัดทำแผนโครงการฟื้นฟูฯ ในด้านมิติวัฒนธรรม ช่วยเหลือศิลปิน ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมด้านวัฒนธรรม ที่ได้รับผลกระทบโควิด-19 จึงเป็นที่มาของงานมหกรรมวัฒนธรรมดังกล่าว

ต้องบอกว่าในงานนี้ เหมือนเป็นที่ศูนย์รวมของคนแวดวงด้านศิลปวัฒนธรรมมาร่วมกัน กิจกรรมภายในงานมีทั้งการแสดงศิลปินแห่งชาติ ศิลปินอาวุโส ศิลปินพื้นบ้าน ศิลปินศิลปาธร ศิลปินร่วมสมัย ไม่ว่าจะเป็นแม่เพลงพื้นบ้านสุพรรณบุรี แม่ขวัญจิต ศรีประจัน แม่เพลงหมอลำอีสาน แม่ฉวีวรรณ ดำเนิน นักร้องลูกทุ่งแดนใต้ที่มีพื้นฐานมโนราห์ เอกชัย ศรีวิชัย เช่นกันนักร้องลูกทุ่งถิ่นอีสาน จินตหรา พูนลาภ ,ต่าย อรทัย ,บานเย็น รากแก่น และการแสดงศิลปินพื้นบ้านภาคเหนือ ขับซอล้านนา กลองสะบัดชัย รวมถึงการแสดงลิเก อุปรากรจีน หนังตะลุงปักษ์ใต้ ตลอดจนการแสดงดนตรี กวี ศิลป์ การแสดงหุ่นสายร่วมสมัย ฯลฯ จารนัยไม่หมดในพื้นที่ตรงนี้ สลับผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนแสดงให้ประชาชนได้รับชมฟรีทุกวัน จนกว่ามหกรรมวัฒนธรรมร่วมใจ ฯ จบงาน

ในส่วนของผลิตภัณฑ์มีให้ช้อป เป็นงานฝีมือคนไทย Cultural Product of Thailand : CPOT จากชุมชนและผู้ประกอบการโดยตรงจากทั่วประเทศ อาทิ ผ้าชนเผ่า ผ้าทอล้านนา ผ้าฝ้ายหมักโคลน ผ้าปักไหมสุหรี ผ้าบาติกยางกล้วย เป็นต้น ส่วนนักสรรหากินของอร่อย ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่มีให้ชิม ในงานขนร้านอาหารชื่อดัง อาหารหาทานยาก อาหารอร่อยร้าน 100 ปี ให้ได้เลือกซื้อชิม อาทิ หมี่กรอบจีนหลี สมัยรัชกาลที่ 5 ,ป.ป๋าอาจ แหนมสดลีลา , ฮะเส็ง ข้าวหมูแดงร้อยปี ,ไก่ย่างกะทิแม่แดง(ไก่กอและ) ขณะเดียวกันมีการสาธิตทำอาหารไทยแบบโบราณ พร้อมการขับเสภากาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน การนวดแผนไทย การแสดงเปิดหมวกจากเด็กและเยาวชน รวมทั้งศิลปินอิสระ กึ่งๆ ถนนคนเดิน

ยังไม่พอ กิน ช้อป ดูศิลปะการแสดงแล้ว ชวนกันไปถ่ายรูป เซลฟี่ ไฟประดับตระการตานับหมื่นดวงสวยงามอลังการ ไว้เป็นที่ระลึก ส่วนใครที่ชอบเที่ยวแนวเสน่ห์วิถีไทย มีจุดเช็คอินบวร on Tour กิจกรรมส่งเสริมท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ชุมชน ที่นำมาตั้งไว้ในงานเหมือนมาที่เดียวได้เที่ยวทั่วไทย ขอชวนเชิญชาวกรุง ชาวชานเมือง และละแวกย่านรัชดาฯ มาเดินเที่ยวเล่น กิน ช้อป ชมศิลปะการแสดงทางวัฒนธรรม เป็นการช่วยสนับสนุนศิลปิน ผู้ประกอบการ ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด ตามคอนเซปต์ “คนไทยไม่ทิ้งกัน” สร้างขวัญกำลังใจให้ซึ่งกันและกัน แล้วอย่าลืมเดินเที่ยวปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิดด้วย
งานมหกรรมวัฒนธรรมร่วมใจ รวมไทยสร้างชาติ มีไปถึงวันอาทิตย์ที่ 20 กันยาฯ นี้ ตั้งแต่ 10 โมงเช้าถึง 3 ทุ่ม เต็มพื้นที่ลานกลางแจ้ง หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย และที่กระทรวงวัฒนธรรม

เครดิตภาพ กระทรวงวัฒนธรรม